Theo dõi thai máy

Thai máy là hành động xoay trở mình, duỗi thẳng chân, tay, toàn thân của thai nhi trong bụng mẹ. Hiện tượng thai máy chính là dấu hiệu cho biết thai nhi có khoẻ mạnh hay không.

banner ads

Mẹ bầu chính là người cảm nhận rõ nhất những cử động của thai nhi. Theo dõi cử động thai không chỉ mang tính cảm xúc mà còn là thực hành có lợi cho thai nhi, đặc biệt trong những tháng cuối thai kỳ.

Cảm nhận thai máy

5001-thai-may-3.jpg

Nhóm mẹ bầu mang con so cảm nhận thai máy chậm hơn nhóm mẹ bầu mang con rạ.

Mỗi cơ thể người phụ nữ đã là một sự khác biệt: Phần đông, nhóm mẹ bầu mang con so cảm nhận thai máy chậm hơn nhóm mẹ bầu mang con rạ; Những thai phụ có thành bụng dày khó cảm nhận thai máy hơn người có thành bụng mỏng; Những người mẹ bị béo bụng thì lớp mỡ dày bao quanh bụng cũng sẽ khiến mẹ khó khăn hơn khi nhận biết bé chuyển động.

Tùy thuộc vào vị trí nhau thai: Mẹ sẽ cảm nhận được thai máy muộn nếu nhau thai bám mặt trước,. Nếu nhau thai bám mặt sau, mẹ sẽ cảm nhận thai máy sớm.

Lượng nước ối quá nhiều hay quá ít cũng ảnh hưởng đến khả năng cảm nhận. Ban đầu, cảm giác thường nhẹ nhàng, giống như con tôm búng, có cái gì đó nhúc nhích trong bụng. Về sau, khi thai càng lớn, mẹ sẽ cảm nhận rõ hơn cử động đạp, quẫy của bé. Thậm chí, mẹ có thể chụp được bàn tay, bàn chân của bé.

Cách theo dõi thai máy

Tần suất thai máy phụ thuộc vào nhịp sinh học của từng bé. Các bác sĩ cho biết, rất khó để đề ra tiêu chuẩn chính xác cho sự nhận biết thai máy có bình thường hay không. Thường trong ba tháng giữa, cử động của thai nhi thường không đều đặn, nhưng càng về sau càng đều đặn hơn. Thời gian hoạt động rõ nhất là từ cuối tuần thứ 27-32. Nếu sau 5 tháng mà chưa thấy thai cử động là một dấu hiệu đáng ngại.

Mẹ bầu có thể tham khảo cách thức theo dõi thai máy như sau: Mỗi ngày đếm số cử động thai vào các buổi sáng, trưa, chiều hay tối, nếu bạn bận thì ít nhất một lần trong ngày. Đếm số lần cử động thai nhi trong 30 phút, ba lần mỗi ngày. Cũng cần lưu ý, khi thai ngủ thường không có cử động thai. Thời gian ngủ trung bình của thai nhi thay đổi từ 20 phút đến 2 giờ.

5002-thai-may.jpg

Tần suất thai máy phụ thuộc vào nhịp sinh học của bé mẹ có thể theo dõi được thông qua các cử động thai

Đọc chỉ số thai máy để biết sức khỏe thai nhi

Người ta chia độ máy của thai nhi thành 4 trạng thái:

- Một: Tĩnh lặng, không có cử động, tim thai ít dao động.

- Hai: Cử động thường xuyên, mạnh, kèm cử động nhanh của mắt và dao động nhiều của tim thai, tương ứng giai đoạn trẻ sơ sinh ngủ tích cực.

- Ba: Cử động mắt liên tục, không cử động thai và không gia tăng tim thai.

- Bốn: Cử động thai đơn độc kèm cử động liên tục của mắt và gia tăng tim thai.

Theo dõi tim thai và cử động thai bằng máy chủ yếu quan sát được hai tình trạng đầu tiên. Riêng trạng thái hai, hầu hết người mẹ nào cũng có thể cảm nhận được.

Cần nhớ một điều rằng hoạt động thai theo chu kỳ ngủ tĩnh - ngủ tích cực không ảnh hưởng bởi giấc ngủ người mẹ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI