Để nấu được bánh canh cá lóc đúng vị Huế không hề đơn giản, mà nó là cả một nghệ thuật. Nếu bạn muốn trổ tài với món ngon này thì đừng bỏ qua những bí kíp dưới đây nhé!
1. Bánh canh cá lóc – đặc sản cố đô
Bánh canh cá lóc thật sự là món ăn không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Huế. Đây là món ăn nổi tiếng không chỉ của mảnh đất cố đô mà còn của cả dải đất miền Trung thơ mộng. Món ăn này chiếm trọn tình cảm của người dân bản xứ lẫn những người lữ khách có dịp ghé lại thăm. Bởi sợi bánh canh nóng hổi, dai dai kết hợp với vị thanh ngọt của cá lóc, tạo nên hương vị đậm đà và mang một nét rất riêng của ẩm thực Huế.
Muốn có một bát bánh canh cá lóc ngon đúng điệu thì trước hết, người nấu phải là người khá tinh tế và kỹ lưỡng trong việc chọn lựa nguyên liệu. Làm sao để có bột bánh canh chất lượng, có cá lóc tươi, chắc thịt chính là điều bất cứ ai muốn nấu món này đều phải lưu tâm. Không những vậy bột bánh canh cũng không được mua loại đã làm sẵn, mà phải mua bột khô về tự nhào nặn, có như vậy mới tạo được độ đồng đều, mềm và dai ngon.
2. Hướng dẫn nấu món bánh canh cá lóc đúng vị của người Huế
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 250 gram bột gạo hoặc bột lọc
- 500ml nước lọc sạch
- 130 gram bột năng
- 1 con cá lóc tươi, thịt chắc
- Dầu, muối, hành tây, dầu điều (để tạo màu), hành tím, tiêu, ớt, ngò gai, chanh, nước mắm, bột nêm, hành lá thái nhỏ
2.2 Cách làm món bánh canh cá lóc Huế
- Khuấy đều bột gạo vào một nồi nước lớn, sau đó bật bếp để lửa nhỏ. Đảo đều tay đến khi bột sánh lại thì tắt bếp. Sau đó cho thêm bột năng vào nồi, khuấy thật đều sao cho bột mịn và không bị vón cục.
- Nấu một nồi nước sôi và cho thêm một muỗng canh dầu vào. Sau đó, cho toàn bộ bột đã nấu vào khuôn ép, ép thành sợi dài, cho xuống nồi nước đang sôi. Đợi khi bột chín, nổi đều hết trên mặt nước thì đổ toàn bộ bột ra nước đá lạnh đã để sẵn ở chậu. Nếu không có khuôn ép, bạn có thể pha bột khô với nước sôi, nhào bột thành khối, rồi dùng cán bột hoặc chai thủy tinh hay chày giã loại lớn, cũng có thể dùng ly thủy tinh lớn để cán bột cho mỏng, cắt thành sợi. Sau đó chuẩn bị nồi nước sôi có dầu ăn để luộc sợi bánh cho chín, cũng vớt ra bỏ vào tô/ thau nước đá lạnh, rồi vớt ra để ráo.
- Đem cá lóc rửa sạch, sau đó cắt từng khúc nhỏ rửa lại với nước muối loãng, nước cốt chanh pha loãng hoặc nước giấm pha loãng, rồi rửa lại với nước lạnh thật sạch thêm lần nữa. Làm kỹ cách này cá sẽ giảm tối đa mùi tanh .
- Cho 1-2 củ hành tây vào nồi nước sôi, thêm một chút muối hạt và khoảng 3 tô nước sạch vào nồi. Tiếp đến cho toàn bộ cá lóc đã làm sạch đó vào luộc trong khoảng 5 phút thì vớt ra để ráo. Sau đó gỡ bỏ hết xương cá ra khỏi thịt cá. Lưu ý không đổ nước luộc đi mà dùng nước đó làm nước dùng của bánh canh.
- Bắt đầu công đoạn tẩm ướp gia vị cho cá lóc. Bạn nêm khoảng ½ muống hạt tiêu, một thìa nước mắm, một thìa đường, một chút bột nêm vào toàn bộ cá đã ở trong tô. Cuối cùng cho thêm hành tím và ớt thái nhỏ rồi trộn đều cá cho ngấm gia vị. Ướp càng lâu cá lóc càng ngon, món bánh canh cá lóc càng thêm đậm đà hương vị.
- Cho dầu vào chảo lớn, sau đó cho hành băm cho vào đảo đều để tạo thành món hành phi thơm lừng rồi cho vào nồi nước dùng.
- Với nồi nước dùng đang sôi sùng sục trên bếp, bạn cho toàn bộ cá mới ướp gia vị đó lên nấu cùng. Sau đó cho thêm một chút dầu điều để tạo màu cho món ăn.
- Lấy lượng bánh canh vừa ăn, nhúng vào nước dùng, sau đó cho ra bát/ tô. Có thể cho thêm các loại rau như rau mùi, hành thái lát nhỏ,… vào tô bánh canh để tăng thêm hương vị. Thêm nước, thêm cá, ớt tươi vài lát nếu thích, chút hành phi, hành lá cắt nhỏ,...
Như vậy, món bánh canh cá lóc xứ Huế đã hoàn thiện. Bạn có thể trang trí thêm cho món ăn thêm hấp dẫn, bắt mắt hơn theo ý thích của gia đình. Khi ăn bánh canh, bạn nên ăn lúc còn nóng, thưởng thức vị cay nồng, thơm dai từ cá và mùi hương quyến rũ từ bột bánh canh được chuẩn bị rất vừa.
Bánh canh cá lóc xứ Huế hấp dẫn, đậm đà hương vị và khó quên đối với tất cả những ai có dịp thưởng thức. Gọi là khó, tuy nhiên, chúng ta có thể khắc phục được điều này, với việc chuẩn bị kỹ lưỡng tỉ mỉ nguyên liệu, nhất là sơ chế cá sao cho thật kỹ. Một điểm nhấn trong món bánh canh xứ Huế là vị cay. Vì thế, bạn đừng bỏ qua yếu tố này, ngoài ớt tươi, bạn có thể chuẩn bị thêm chút sa tế thật ngon, để mọi người có thể dùng thêm, chắc chắn sẽ cảm nhận đúng vị của món bánh canh cố đô khác biệt với món bánh canh nấu theo cách của các nơi khác.
Thanh Hiền tổng hợp