Bảng tính chu kỳ rụng trứng đơn giản nhất cho chị em tham khảo

Bảng tính chu kỳ rụng trứng giúp xác định chính xác thời điểm rụng trứng ở phụ nữ. Ngoài việc giúp tăng cơ hội có thai, bảng tính chu kỳ rụng trứng còn có thể giúp chị em phòng tránh thai một cách đơn giản, dễ dàng. Thêm vào đó, trong quá trình xác định thời gian rụng trứng, chị em có thể theo dõi những chuyển biến sinh lý của cơ thể, để phòng các bệnh phụ khoa một cách hiệu quả. Mời các bạn cùng Yeutre.vn theo dõi chi tiết về bảng tính chu kỳ rụng trứng và một số lưu ý liên quan qua bài viết sau đây nhé!

banner ads
bảng tính chu kỳ rụng trứng
Bảng tính chu kỳ rụng trứng giúp chị em theo dõi chu kỳ kinh nguyệt một cách hiệu quả nhất - Ảnh Internet

1. Cơ chế rụng trứng của phụ nữ

Rụng trứng là hiện tượng sinh lý bình thường xảy ra trong cơ thể người phụ nữ,. Mỗi tháng, cơ thể người phụ nữ đều sản sinh ra một số lượng trứng nhất định, trong đó hormone là yếu tố quyết định sự rụng trứng. Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Vào thời gian đầu chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể sản xuất ra một loại hormone sinh dục kích thích trứng chín và rụng. Mỗi nang buồng trứng sẽ sinh ra 1 trứng trong mỗi tháng, trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Trứng sống được khoảng 12-24 giờ sau khi rụng, còn tinh trùng có thể sống được trong 7 ngày. Tại đây, nếu tinh trùng gặp trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Nếu không thụ thai, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt. Do đó, nếu muốn tăng cơ hội thụ thai bạn nên quan hệ trước và sau ngày rụng trứng 1 ngày.

trứng và tinh trùng
Trứng sống được trong 12- 24 giờ còn tinh trùng sống được 7 ngày - Ảnh Internet

Thông thường nếu có chu kỳ kinh 28 ngày thì thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14, còn nếu không có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì các bạn có thể tham khảo các cách tính dưới đây.

2. Bảng tính thời gian rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Bước 1: Bạn dùng bút đỏ khoanh tròn ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt

ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt
Bạn dùng bút đỏ đánh dấu ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt - Ảnh Internet

Bước 2: Để ý chu kỳ kinh nguyệt diễn ra trong bao nhiêu ngày và bắt đầu tính

Ví dụ:

Thời gian bắt đầu kỳ chu kỳ kinh nguyệt 1 là ngày: 1/10/2017

Thời gian bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt 2 là ngày: 29/10/2017

Như vậy, suy ra vòng kinh nguyệt của bạn là 28 ngày.

Bước 3: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong 6 tháng. Thường thì một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài khoảng 28-32 ngày.

Bước 4: Bạn hãy tạo bảng liệt kê với 2 cột - 1 cột là tên tháng và một cột là số ngày của chu kỳ kinh nguyệt.

cách tính ngày rụng trứng
Tạo bảng tính ngày rụng trứng sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt - Ảnh Internet

Bước 5: Công thức tính như sau: A là tổng số ngày trong kỳ kinh nguyệt bắt đầu tính từ ngày hết kinh tháng trước đó

X là ngày rụng trứng

Công thức : A – 14 = X

Đối với những người có chu kỳ kinh bình thường diễn ra 28 ngày, như vậy ngày rụng trứng sẽ là: 28-14 = 14. Ngày thứ 14 của chu kỳ kinh là ngày có khả năng đậu thai cao nhất và tốt nhất. Và những ngày lân cận ngày thứ 14 trong khoảng thời gian từ ngày 12-16 là những ngày rụng trứng và có khả năng dễ đậu thai.

bảng tính chu kỳ kinh nguyệt
Bảng tính chu kỳ kinh nguyệt áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn - Ảnh Internet

Tương tự vậy, nếu chu kỳ kinh nguyệt diễn ra vào các ngày khác thì bạn cũng tính như công thức trên nhé

3. Bảng tính chu kỳ rụng trứng dựa vào nhiệt độ cơ thể

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều, làm bạn khó xác định được ngày trứng rụng, thì bạn nên áp dụng bảng tính ngày rụng trứng theo phương pháp đo nhiệt độ cơ thể khá đơn giản và chính xác.

Bước 1: Đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy tại một ví trí cố định trên cơ thể như miệng hoặc hậu môn. Sau đó, bạn ghi chép vào cuốn sổ theo dõi.

Bước 2: Sau 6 ngày liên tiếp đo nhiệt độ của cơ thể, bạn cộng tổng rồi chia 6 sẽ ra số nhiệt độ trung bình của cơ thể bạn.

Bước 3: Bạn tiếp tục đo nhiệt độ cơ thể. Nếu nhiệt độ cơ thể của bạn đo trong 3 ngày liên tiếp cao hơn so với nhiệt độ trung bình của 6 ngày trước thì có nghĩa là trứng đang rụng. Thân nhiệt ở thời điểm rụng trứng thường dao động trong khoảng 36-37 độ C. Trong thời gian này, nếu như các bạn giao hợp thì tỷ lệ thụ thai là rất cao.

bảng tính chu kỳ rụng trứng dựa theo nhiệt độ
Tính chu kỳ rụng trứng dựa theo nhiệt độ khá đơn giản và chính xác - Ảnh Internet

Lưu ý:

  • Chỉ nên sử dụng 1 nhiệt kế để đo hằng ngày tránh sai số. Lấy nhiệt độ ở hậu môn thì chính xác hơn, còn lấy ở nách hoặc miệng thì nhiệt độ thấp hơn 0,3 - 0,5 độ C.
  • Phương pháp này không áp dụng với trường hợp bị bệnh khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi bất thường.

4. Cách tính ngày rụng trứng dựa vào dịch nhầy cổ tử cung

Dịch nhầy cổ tử cung là một loại dịch tiết ra từ âm đạo.Nếu bạn kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung và theo dõi những thay đổi này sẽ giúp bạn xác định được thời điểm rụng trứng.

Bạn nên kiểm tra lượng dịch nhầy của bạn vào mỗi sáng trước khi tắm hoặc khi đi tiểu tiện:

Bước 1: Vào mỗi sáng thức dậy, trước khi đi tiểu tiện bạn rửa sạch tay và dùng ngón tay đưa vào bên trong âm đạo để kiểm tra lượng dịch nhầy tiết ra.

Bước 2: Dùng đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ kéo lượng dịch nhầy ra.

Bước 3: Quan sát dịch nhầy và viết vào cuốn sổ theo dõi. Nếu dịch nhầy ẩm ướt và trơn giống như lòng trắng trứng thì thời kỳ rụng trứng của bạn đang đến.

dịch nhầy âm đạo
Kiểm tra dịch nhầy âm đạo giúp bạn dễ dàng theo dõi chu kỳ rụng trứng - Ảnh Internet

Lưu ý:

Dịch nhầy càng khô thì khả năng thụ thai càng thấp, dịch nhầy có màu trắng đục, màu vàng và có tính nhớt hay dịch nhầy không màu giống như keo. Kiểm tra dịch nhầy giúp bạn dễ dàng xác định ngày rụng trứng hay đang mắc các bệnh lý phụ khoa nào đó, từ đó có biện pháp chữa trị phù hợp

5. Sử dụng que thử rụng trứng

Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, hoặc không có thời gian để theo dõi nhiệt độ cơ thể, cũng như kiểm dịch nhầy cổ tử cung, thì hãy xem xét cách sử dụng que thử rụng trứng.

Que thử rụng trứng kiểm tra sự gia tăng nồng độ hormon luteinizing (LH) trong nước tiểu. Nếu hàm lượng hormone lutein trong nước tiểu tăng thì đó là dấu hiệu cho biết bạn sắp rụng trứng. Que thử rụng trứng được thử với nước tiểu và khi có kết quả dương tính (2 vạch rõ) cho biết thời điểm bạn sẽ rụng trứng sau đó khoảng 24-36 giờ.

cách sử dụng que thử rụng trứng
Que thử rụng trứng cho kết quả khá chính xác mà lại không tốn nhiều thời gian - Ảnh Internet

Nên lấy mẫu nước tiểu vào buổi sáng từ 8h đến 10h sáng và lấy trong 1 giờ cố định. Ví dụ hôm nay, bạn lấy vào lúc 9h sáng thì ngày mai và các ngày tiếp theo cũng lấy vào lúc 9h sáng.

Bước 1: Lấy 1 ít nước tiểu đong vào nắp có sẵn trong hộp.

Bước 2: Lấy que thử rựng trứng và nhúng vào nắp chứa nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống trong 5 giây.

Lưu ý: Không được nhúng ngập qua vạch MAX Line (đường kẻ ngang).

sử dụng que thử rụng trứng
Cách sử dụng que thử rụng trứng - Ảnh Internet

Bước 3: Sau 5 giây, bạn lấy que thử ra và đặt que trên miệng nắp đựng mẫu nước tiểu.

Bước 4: Chờ dải màu xuất hiện và đọc kết quả.

Bước 5: Đọc kết quả:

Trường hợp 1: Xuất hiện 1 vạch đỏ trên vùng hiển thị hoặc vùng này xuất hiện nhưng có màu nhạt hơn vùng đối chứng. Điều này có nghĩa là không phải ngày rụng trứng.

Trường hợp 2: Xuất hiện 2 vạch bằng nhau hoặc nhạt hơn thì báo hiệu sắp đến ngày rụng trứng

Trường hợp 3: Xuất hiện 2 vạch đỏ, trong đó vạch dưới 2 đậm hơn vạch trên 1. Điều này có nghĩa là báo hiệu thời điểm rụng trứng có thể xảy ra trong vòng 24-48 giờ.

Trường hợp 4: Không xuất hiện 1 vạch màu nào trên vùng kiểm soát. Điều này có nghĩa là que thử bị hỏng, bạn có thể thử lại với que thử rụng trứng khác.

6. Sử dụng công cụ tính ngày rụng trứng online

Nếu bạn không có thời gian ghi chép, kiểm tra hay mua que thử rụng trứng, bạn có thể áp dụng cách tính ngày rụng trứng online hay download các phần mềm tính ngày rụng trứng. Cách này cũng cho ra kết quả khá chính xác

Hiện nay có khá nhiều trang web Việt Nam và nước ngoài có cung cấp công cụ tính ngày rụng trứng online với cách sử dụng đơn giản. Bạn chỉ cần nhập bắt đầu kỳ kinh cuối, độ dài chu kỳ kinh và số ngày có kinh nguyệt, công cụ này sẽ tự động trả về kết quả ngày rụng trứng, ngày có khả năng mang thai cao, ngày an toàn.

phần mềm tính ngày rụng trứng
Bạn có thể sử dụng các trang web online hay dùng phần mềm tính ngày rụng trứng - Ảnh Internet

Các bạn có thể tùy chọn 1 trong các cách trên để áp dụng tại nhà, bảng tính chu kỳ rụng trứng sẽ giúp chị em dễ dàng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Từ đó dễ dàng đưa ra các kế hoạch mang thai, hay tránh thai hiệu quả. Ngoài ra khi nắm rõ chu kỳ rụng trứng của mình thì chị em có thể theo dõi những diễn biến sinh lý bất thường của cơ thể để có những biện pháp chữa trị kịp thời.

Giáng Ngọc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI