Thuốc kích rụng trứng sử dụng như thế nào để vừa an toàn vừa mang lại hiệu quả cao

Tiêm hay uống thuốc kích rụng trứng, là một trong những phương pháp thúc đẩy khả năng thụ thai ở nữ giới khá hiệu quả. Đây là phương pháp còn mới nên nhiều phụ nữ vẫn đắn đo, nghĩ ngợi xem có nên sử dụng hay không? Sử dụng thuốc kích thích rụng trứng có thật sự tốt? Thuốc có nguy hiểm tới cơ thể cũng như thai nhi sau này không?

banner ads

Sau đây, Yeutre.vn sẽ chia sẻ cho các chị em cách sử dụng thuốc kích rụng trứng sớm tự nhiên, và sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả, cũng như độ an toàn cao nhất, mời các chị cùng tham khảo.

thuốc kích rụng trứng, là một trong những phương pháp thúc đẩy khả năng thụ thai ở nữ giới
Thuốc kích rụng trứng, là một trong những phương pháp thúc đẩy khả năng thụ thai ở nữ giới. Ảnh: Internet

Trước tiên hãy cùng chúng tôi, hiểu về khái niệm thuốc kích rụng trứng là như thế nào nhé.

1. Thuốc kích rụng trứng 

1.1 Khái niệm thuốc kích rụng trứng

Thuốc kích trứng là các loại thuốc nội tiết, được chỉ định sử dụng trong trường hợp người phụ nữ bị hội chứng đa nang buồng trứng, những người có nang noãn không phát triển hoặc thường xuyên không rụng trứng. Tiêm thuốc kích trứng cũng được các bác sĩ chuyên khoa sản, áp dụng trong trường hợp bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Thuốc kích trứng có hai dạng uống và dạng tiêm. Thông thường, việc tiêm thuốc kích trứng được chỉ định khi người phụ nữ đáp ứng kém đối với uống thuốc kích trứng. Tỷ lệ phụ nữ có thai nhờ tiêm thuốc kích trứng được thống kê là cao hơn so với những người sử dụng thuốc uống kích trứng.

Thuốc có tác dụng kích thích không chỉ 1, mà 2 đến 3, hay nhiều hơn nữa các nang noãn phát triển. Khi đó, khả năng có thai ở người phụ nữ sẽ cao hơn.

Tỷ lệ phụ nữ có thai nhờ tiêm thuốc kích trứng, cao hơn so với những người sử dụng thuốc.
Tỷ lệ phụ nữ có thai nhờ tiêm thuốc kích trứng, cao hơn so với những người sử dụng thuốc. Ảnh: Internet

1.2 Khi nào được dùng thuốc kích thích trứng

Bình thường mỗi chu kỳ kinh nguyệt, một trứng sẽ chín và rụng. Khi gặp tinh trùng, trứng sẽ phát triển thành phôi thai.

Ở một số phụ nữ, do trứng không rụng nên họ phải nhờ đến thuốc kích thích rụng trứng. Các thuốc này làm thay đổi nội tiết tố liên quan đến sinh sản để tăng khả năng phát triển và rụng trong chu kỳ kinh nguyệt, nhờ đó tăng khả năng thụ thai.

1.3 Các loại thuốc kích trứng rụng sớm

Để trứng có thể rụng, phải cần hai yếu tố: trứng phải lớn lên và phải chín.

Hiện có 2 loại thuốc kích thích trứng rụng cơ bản là clomiphene và gonadotrophin, cùng hai loại thuốc dùng kèm là metformin, bromocriptine. Mỗi loại thuốc chỉ sử dụng trong trường hợp cụ thể và có sự hướng dẫn của bác sĩ.

  • Clomiphene (Clomid): Làm cơ thể hiểu nhầm là lượng estrogen thấp, gián tiếp gây tăng FSH và LH, từ đó trứng chín và rụng. Thuốc này dùng cho phụ nữ có nồng độ estrogen và chức năng tuyến yên bình thường nhưng không rụng trứng hoặc rụng không đều.
  • Gonadotrophin (Merional, Menopur): Trực tiếp bổ sung FSH và LH. Vì thế thuốc dùng khi bị suy tuyến yên và kích thích trứng bình thường trở nên khỏe mạnh và dễ thụ thai hơn.
  • Metformin (Glucophage): Làm giảm kháng insulin, gián tiếp làm giảm androgen và tăng khả năng rụng trứng. Thuốc được dùng kết hợp với clomiphene điều trị bệnh nhân không rụng trứng do hội chứng buồng trứng đa nang.
  • Bromocriptine (Parlodel): Làm giảm Protaclin, gián tiếp làm tăng FSH và LH. Thuốc chuyên sử dụng cho người không có trứng rụng do tăng protaclin máu.
Mỗi loại thuốc chỉ sử dụng trong trường hợp cụ thể và có sự hướng dẫn của bác sĩ.
Mỗi loại thuốc chỉ sử dụng trong trường hợp cụ thể và có sự hướng dẫn của bác sĩ. Ảnh: Internet

Tại nước ta, các loại thuốc kích trứng dễ dàng tìm mua qua mạng. Tuy vậy việc dùng thuốc tùy tiện có thể gây nguy hiểm cho bạn và tỉ lệ thai nhi dị tật là rất cao.

2. Hệ lụy từ việc lạm dụng thuốc kích rụng trứng

2.1 Hội chứng quá kích buồng trứng

Một nhược điểm khi sử dụng các loại thuốc kích thích rụng trứng tùy tiện, là dẫn đến hội chứng quá kích buồng trứng. Hội chứng này xảy ra khi buồng trứng phản ứng quá mức với việc sử dụng thuốc kích thích rụng trứng, đặc biệt là khi sử dụng thuốc gonadotrophin.

Người bệnh có biểu hiện buồn nôn, trướng bụng, khó thở, chân tay phù nề, hình thành cục máu đông trong mạch máu. Cục máu đông này có thể gây tắc mạch dẫn đến tử vong.

Tình trạng buồn trứng quá kích thích còn gây sinh đôi, sinh ba hay nhiều hơn. Việc mang đa thai khiến bạn dễ sinh non và gặp nhiều biến chứng trong thai kỳ. Clomiphene làm tăng 10% việc mang đa thai và gonadotrophin là 10 – 40%.

dẫn đến hội chứng quá kích buồng trứng.
Thuốc kích rụng trứng dễ dẫn đến hội chứng quá kích buồng trứng. Ảnh: Internet

2.2 Trẻ có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, nguy cơ dị tật bẩm sinh tăng mạnh khi sử dụng thuốc kích thích rụng trứng clomiphene. Nếu sử dụng thuốc đúng chỉ định của bác sĩ, bạn sẽ hạn chế tối đa nguy cơ thai nhi không phải tiếp xúc với thuốc.

Trường hợp tự ý dùng thuốc, bạn cứ dùng liên tục và không biết ngưng thuốc lúc nào. Do đó thai nhi có thể hình thành trong điều kiện cơ thể bạn có clomiphene. Như vậy bé có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao.

3. Kích thích buồng trứng: Chớ nóng vội

Theo các nghiên cứu của ThS.BS Vương Thị Ngọc Lan, giảng viên bộ môn Phụ sản đại học Y dược TP.HCM, tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn tại nước ta hiện chiếm đến 10% dân số, 40% trong đó do người nữ.

Môi trường sống nhiều áp lực từ công việc, gia đình, cộng với thực phẩm độc hại là nguyên nhân gây rối loạn chu kỳ rụng trứng hoặc suy buồng trứng ở phụ nữ. Để điều trị, kích thích buồng trứng là liệu pháp làm tăng khả năng có thai.

Không ít phụ nữ mới lập gia đình, chưa biết mình có bị hiếm muộn hay không, đã yêu cầu bác sĩ cho sử dụng thuốc kích thích buồng trứng để mau có con. Nhiều cô vợ trẻ trước áp lực của hai bên gia đình, hoặc vì chứng kiến quá nhiều trường hợp tan vỡ do hiếm muộn, vội “thủ thân” bằng cách lén mua uống những loại thuốc kích thích buồng trứng có đầy trên thị trường, với giá vài chục ngàn đồng một viên.

Việc tự ý dùng thuốc kích thích buồng trứng rất nguy hiểm cho sức khỏe họ.

vội sử dụng thuốc vì lo lắng không có con
Vội sử dụng thuốc kích trứng vì lo lắng áp lực không có con cho gia đình. Ảnh: Internet

4. Tiến bộ mới trong phương pháp kích thích rụng trứng

Ovulation induction – kích thích buồng trứng, là phương pháp sử dụng thuốc dạng uống hoặc chích, nhằm giúp trứng phát triển đến trưởng thành và chín, rụng.

Sau khi nang trứng trưởng thành, đủ kích thước, bệnh nhân sẽ được chích hCG để tạo sự phóng noãn, giúp trứng rụng. Phương pháp này cần thiết cho những trường hợp vô sinh do không phóng noãn.

Đến giữa năm 2012, phác đồ mới đã được phép sử dụng tại nước ta, từ 35 mũi tiêm xuống còn 10 mũi, giảm đến 70% số mũi tiêm cần thiết trong chu kỳ kích thích buồng trứng.

Bệnh nhân do đó sẽ được giảm về mặt thời gian cũng như gánh nặng thể chất và tâm lý điều trị, đồng thời giúp tăng tỷ lệ cộng dồn của quá trình điều trị, tăng hiệu quả điều trị.

5. Tinh thần cũng cần được… kích thích

Dù đã có những bước tiến mới trong điều trị hiếm muộn, liệu pháp kích thích buồng trứng vẫn là một hành trình đòi hỏi không ít sự kiên nhẫn, quyết tâm, và cả chi phí.

Không chỉ vài viên thuốc, vài lần chích, là phụ nữ hiếm muộn sẽ thỏa nguyện mong ước có con. Theo BS Ngọc Lan, nên đến các cơ sở điều trị hiếm muộn, vô sinh để được khám và tư vấn kỹ trước khi quyết định áp dụng phương pháp kích thích buồng trứng.

Người phụ nữ cần chuẩn bị tốt về sức khỏe và ổn định tâm lý. Phải tìm hiểu thông tin, chi phí điều trị để chuẩn bị tài chính và sắp xếp thời gian phù hợp với việc điều trị, bởi phương pháp này cần một quá trình dài và tốn kém.

Thêm nữa, giữa hai vợ chồng phải có sự đồng lòng và hỗ trợ lẫn nhau, giúp người vợ ổn định tâm lý trong suốt quá trình điều trị.

giữa hai vợ chồng phải có sự đồng lòng và hỗ trợ lẫn nhau, giúp người vợ ổn định tâm lý
Giữa hai vợ chồng phải có sự đồng lòng và hỗ trợ lẫn nhau, giúp người vợ ổn định tâm lý khi điều trị. Ảnh: Internet

6. Không tự ý ép "quả chín" sớm

Theo ThS.BS Hồ Mạnh Tường, tổng thư ký hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TPHCM, nếu dùng thuốc kích thích một cách tự do, liên tục, phụ nữ không những dễ bị vô sinh hơn mà còn mắc các hệ lụy khác như: thai bị dị tật, teo buồng trứng, sinh non, tràn dịch màng phổi, suy thận.

ThS.BS Lý Thái Lộc, trưởng khoa hiếm muộn bệnh viện Phụ sản Hùng Vương, TPHCM cho biết thêm, khi sử dụng thuốc chích để kích thích buồng trứng, có thể gặp tác dụng phụ như tăng đa thai, hoặc xuất hiện các nang cơ năng buồng trứng.

Vì vậy, trong quá trình điều trị, bệnh nhân rất cần phải có sự theo dõi kỹ càng, những chỉ định hợp lý của bác sĩ cho việc giảm hay không giảm số thai. Giúp cho việc sinh nở ít nguy hiểm và nhẹ gánh cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng con sau này. Thông thường trong trường hợp đa thai, khi thai được bảy tuần, bác sĩ sẽ lấy bớt một phôi ra ngoài mà vẫn đảm bảo phôi còn lại phát triển tốt.

Những bệnh nhân mắc bệnh nan y, tim mạch thì không nên thực hiện kích thích buồng trứng, bởi thuốc hoặc những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh lý, thậm chí ảnh hưởng đến sinh mạng bà mẹ hoặc thai nhi. Nếu rơi vào những bệnh lý trên, bác sĩ sẽ khám và tư vấn cho từng trường hợp cụ thể để có hướng điều trị thích hợp.

bệnh nhân mắc bệnh nan y, tim mạch thì không nên thực hiện kích thích buồng trứng
Bệnh nhân mắc bệnh nan y, tim mạch thì không nên thực hiện kích thích buồng trứng. Ảnh: Internet

Hy vọng, với việc tư vấn sử dụng thuốc kích rụng trứng sớm tự nhiên như thế nào để đạt hiệu quả, cùng với những lời khuyên hữu ích của các bác sĩ trên đây thật sự hữu ích cho chị em. Điều này sẽ giúp các chị em có thêm nhiều thông tin cụ thể về thuốc, hiểu về nó, cũng như biết thêm cách chuẩn bị cho quá trình thụ thai an toàn hiệu quả nhất. Bạn không nên quá lo lắng và nóng vội trong việc điều trị hỗ trợ mang thai, quan trọng nhất vẫn không thể bỏ qua việc phải đảm bảo sức khỏe và tâm lý của cả hai vợ chồng.

Việt Thư tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI