Bác sĩ tâm lý trẻ em ở tphcm ba mẹ nên biết

Bác sĩ tâm lý trẻ em ở tphcm có chuyên môn giỏi, uy tín, đang được quan tâm tìm hiểu ngày càng nhiều, vì nhu cầu điều trị các rối loạn tâm lý cho trẻ em ngày càng cao. Để hiểu rõ môi trường làm việc, lĩnh vực được đào tạo của ngành nghề đặc thù này, phụ huynh hãy tham khảo bài viết dưới đây, từ đó, có quyết định đúng đắn hơn khi tìm kiếm nơi điều trị cho con.

banner ads

1. Các lĩnh vực đào tạo chuyên môn của bác sĩ tâm lý trẻ em ở tphcm

chuyên viên tâm lý trẻ em
Tiến trình trị liệu tâm lý của các chuyên viên tâm lý trẻ em không ưu tiên việc dùng thuốc - Ảnh Internet

Tâm lý học là một chuyên ngành đang trên đà phát triển và mở rộng ở thành phố Hồ Chí Minh hiện nay. Phần đông nhiều bậc phụ huynh cho rằng đây cũng là một ngành khám và chữa bệnh như những chuyên khoa khác trong bệnh viện. Do đó, họ luôn gọi những chuyên gia làm việc trong ngành tâm lý là bác sĩ tâm lý. Tuy nhiên, đó là một sự hiểu lầm. Bởi lẽ, chuyên viên tâm lý không tuân theo quy trình khám và chữa bệnh bằng thuốc hay bằng tác động của các thiết bị y khoa khác. Mà, họ tuân theo các học thuyết và kĩ thuật trị liệu của chuyên ngành Tâm lý học riêng biệt. Vì vậy, gọi chuyên viên tâm lý trẻ em ở Thành phố Hồ Chí Minh thì phù hợp hơn gọi bác sĩ tâm lý trẻ em ở tphcm. 

ngày hội tâm lý học lần 3

Một hội thảo khoa học ở trường Đại học của các chuyên viên tâm lý tương lai - Ảnh Internet

Tâm lý học còn là một ngành mới mẻ, do đó, số lượng các chuyên viên tâm lý trẻ em được đào tạo riêng biệt về chuyên môn còn hạn chế. Họ được đào tạo về các học thuyết và kỹ thuật trong tham vấn và trị liệu các rối loạn tâm lý. Đặc biệt, trong quá trình điều trị các rối loạn, các triệu chứng của trẻ em, họ không hề dùng tới thuốc. Các chuyên viên tâm lý luôn xem trẻ là trọng tâm và giúp các em tháo gỡ những rối nhiễu tâm lý phù hợp. Các chuyên viên tâm lý trẻ em thực hành trị liệu tâm lý lâm sàng tại các bệnh viện thường phối hợp với bác sĩ tâm thần.

Bên cạnh đó, nhiều bác sĩ tâm thần – thần kinh nhìn thấy được tầm quan trọng của trị liệu tâm lý trẻ em trong thời đại ngày nay, đã tham gia các chương trình đạo tạo chuyên môn tâm lý trẻ em. Nhờ vào đó, ngoài điều trị các nguyên nhân thực thể gây ra các triệu chứng ở trẻ dựa trên kiến thức y – dược học. Họ có thể dễ dàng kết hợp uyển chuyển với trị liệu tâm lý trẻ em, dựa trên kiến thức tâm lý học. Có thể đây cũng là lý do mà khiến nhiều phụ huynh thay vì gọi là chuyên viên tâm lý trẻ em ở thành phố Hồ Chí Minh lại gọi là bác sĩ tâm lý trẻ em ở tphcm.

2. Môi trường làm việc của chuyên viên tâm lý trẻ em ở TPHCM

hội thảo tâm lý

Các chuyên gia tâm lý tham gia thảo luận các vấn đề liên quan đến tâm lý trẻ em - Ảnh Internet

Các chuyên viên tâm lý thường ứng dụng các kĩ thuật và liệu pháp tâm lý để trị liệu các rối loạn tâm lý ở trẻ em theo một tiến trình nhất định. Họ không ưu tiên dùng thuốc như công việc của các bác sĩ nhi khác. Vì nhu cầu tìm hiểu, khám và điều trị tâm lý trẻ em ngày càng cao, nên môi trường làm việc của các chuyên viên tâm lý trẻ em cũng khá đa dạng. Họ làm việc trong các bệnh viện, các phòng khám tư, các trung tâm hỗ trợ tâm lý trẻ em, các trường học chuyên biệt. Họ tổ chức các buổi hội thảo về các chuyên đề liên quan đến tâm lý trẻ em, để truyền tải kiến thức cần thiết cho các bậc phụ huynh.

Chuyên môn của các chuyên viên tâm lý trẻ em bao gồm khám – lên kế hoạch can thiệp – tiến hành trị liệu – lượng giá kết quả sau các giai đoạn trị liệu – tư vấn ba mẹ trong suốt tiến trình trị liệu cho trẻ. Họ chuyên trị liệu các trường hợp tâm bệnh nhi nói chung như: tự kỉ, trầm cảm, tăng động kém chú ý, chậm nói, rối loạn học tập, rối loạn đặc biệt,...

Đối với những loại tâm bệnh nhi có liên quan nhiều đến hệ thần kinh, thì sẽ nhờ đến sự can thiệp của các bác sĩ tâm thần trẻ em. Một số trường hợp cụ thể như trầm cảm nặng, lo âu, rối loạn tâm thần, ác mộng, đái dầm, nhớ kém, ám ảnh,...Đối với những ca này, bác sĩ tâm thần nhi có thể dùng tới thuốc để giúp điều chỉnh các rối loạn hóoc-môn bên trong trẻ. Điều này nhằm ức chế hoặc kích thích các hoạt động của trẻ trở về trạng thái trung bình. Sau đó, chính các bác sĩ tâm thần nhi đã được đào tạo chuyên môn về tâm lý trẻ em này hoặc các chuyên viên tâm lý trẻ em khác, sẽ tiếp thực hiện các kĩ thuật, bài tập để trị liệu tâm lý cho trẻ.

3. Các chuyên viên tâm lý ở TPHCM

bs vũ anh nhi

Phó giáo sư, tiến sĩ Vũ Anh Nhi - Ảnh Internet

• Phó giáo sư, tiến sĩ Vũ Anh Nhị

PGS. TS. Vũ Anh Nhị hiện đang là Trưởng bộ môn Thần kinh Đại học Y dược TPHCM. Bác sĩ còn là Chủ tịch Hội Thần kinh học TPHCM và Phó Chủ tịch Hội Thần kinh Việt Nam. Hiện PGS. TS. Vũ Anh Nhi đang công tác tại chuyên khoa Thần kinh, Đại học Y dược TPHCM và khoa Thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy. Bác rất giỏi trong điều trị các tâm bệnh nhi như sa sút trí tuệ, thần kinh cơ, nhược cơ hoặc mất ngủ, stress, động kinh, trầm cảm,…

Nếu phụ huynh không đưa trẻ đến thăm khám ở bệnh viện, có thể đưa trẻ đến phòng khám tư nhân của PGS. TS. Vũ Anh Nhị theo các thông tin dưới đây:

Địa chỉ: 273/16 Tô Hiến Thành, P. 13, Q. 10

Điện thoại: (08) 3863 0323 (chỉ nhận điện thoại từ 16h đến 19h)

• Thạc sĩ tâm lý lâm sàng Vũ Cẩm Vân

[caption-4]

Chuyên viên tâm lý trẻ em Vũ Cẩm Vân thường thăm khám vào chiều thứ 4 (15h30 đến 16h30) tại Khoa Tâm lý, Bệnh viện Đại học Y Dược Tp. HCM. Cô cũng tham gia nhiều buổi nói chuyện chuyên đề về kỹ năng làm cha mẹ cũng như các vấn đề tâm lý liên quan đến hôn nhân gia đình, sức khỏe tâm lý trẻ em. Trường hợp phụ huynh muốn được tư vấn riêng ngoài giờ có thể liên hệ số điện thoại riêng của bác sĩ: 0905 897 789.

• Chuyên viên tâm lý trẻ em Lê Quốc Nam

Phòng khám tâm lý y khoa - tâm thần kinh Quốc Nam của chuyên viên tâm lý trẻ em Lê Quốc Nam chuyên khám và điều trị các bệnh thần kinh và rối loạn tâm lý ở trẻ em. Đó là các rối loạn điển hình như như mất ngủ, lo âu, stress, trầm cảm, rối loạn ăn uống, mộng du, đái dầm, trẻ ít giao tiếp…Phụ huynh có thể liên lạc với chuyên viên tâm lý trẻ em Lê Quốc Nam thông qua:

Địa chỉ: 5/35 (số cũ 3/16A ) Nơ Trang Long, P. 7, Q. Bình Thạnh

Điện thoại: (08) 3510 3074 

• Chuyên viên tâm lý trị liệu, Thạc sĩ Võ Thị Minh Huệ

thạc sỹ võ thị minh huệ

Thạc sĩ Võ Thị Minh Huệ trong một khóa học về thiền dành cho trẻ em - Ảnh Internet

Chuyên viên tâm lý Võ Thị Minh Huệ làm việc tại bệnh viện Nhi đồng 2. Cô tham gia vào rất nhiều các buổi nói chuyện chuyên đề về làm cha mẹ. Cô cũng là tác giả của nhiều đầu sách viết về kinh nghiệm và bí quyết nuôi dạy con , gồm: Tuổi dậy thì, không gì phải sợ!; Cùng con trưởng thành; Nói chuyện giới tính không khó!;... Cô còn sáng lập Trung tâm yoga và thiền Tâm Lý Trẻ, qua đó, ứng dụng yoga và thiền vào quá trình trị liệu tâm lý cho trẻ em.

• Thạc sĩ tâm lý Phan Thị Mai Quyên

Thạc sĩ tâm lý Phan Thị Mai Quyên là chuyên viên tâm lý trị liệu dành cho trẻ tự kỷ tại trường chuyên biệt Ước Mơ, Q. 10. Cô còn là chuyên viên tư vấn tâm lý tại Trung tâm tư vấn tâm lý - giáo dục - thể chất cho tổng đài 08.1080, và là chuyên viên tâm lý trị liệu, tham vấn tâm lý tại Bệnh viện Nhân dân 115. Ngoài ra, cô còn hỗ trợ tâm lý cho trẻ tự kỷ và tham vấn cho tổng đài 08.1088, đặc biệt là hỗ trợ về tâm lý thanh niên công nhân trên địa bàn Tp.HCM.

• Chuyên viên tâm lý trẻ em Lê Khanh

Chuyên viên tâm lý trẻ em Lê Khanh đã từng tu nghiệp về Tâm lý lâm sàng trẻ em tại Pháp và được đào tạo về trị liệu hệ thống gia đình tại Đại học Catholique Louvain APSY (Bỉ). Bác cũng đã xuất bản nhiều quyển sách hay như: Những đứa trẻ rắc rối, Đoán tính cách trẻ qua nét vẽ... Bác cũng mở phòng khám tư nhân cho riêng mình có tên là Phòng khám Tâm lý gia đình và trẻ em. Phụ huynh có thể liên hệ với chuyên viên tâm lý trẻ em Lê Khanh qua:

Địa chỉ: 174 Lê Quang Định, P. 14, Q. Bình Thạnh

Điện thoại: (08) 38432526

Từ nay, khi tìm hiểu thông tin về chuyên viên tâm lý trẻ em ở TPHCM, hy vọng ba mẹ sẽ không nhầm lẫn mà gọi là bác sĩ tâm lý trẻ em ở tphcm nữa. Và Yeutre.vn cũng mong rằng, bài viết này sẽ hỗ trợ thật tốt cho ba mẹ trong việc tìm kiếm chuyên viên tâm lý trẻ em tại các phòng khám uy tín ở Tp.HCM  một cách dễ dàng và an tâm hơn.

Minh Tâm tổng hợp

Đã có 2 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI