Khoa tâm lý bệnh viện Nhi đồng 2 và những thông tin cần biết

Khoa tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 2 với đội ngũ chuyên viên tâm lý chuyên nghiệp, đã điều trị rất nhiều trường hợp rối loạn và khủng hoảng tâm lý ở trẻ. Nhờ đó, khoa được nhiều phụ huynh biết đến và tin tưởng đưa con đến thăm khám.

banner ads

1. Sơ lược khoa tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 2

phòng khám bv nhi đồng 2
Khoa tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 2 có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp - Ảnh Internet

Khoa tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 2hoạt động theo quy chế nội khoa, điều trị bằng tâm lý trị liệu và nhiều kỹ thuật khác. Nhiệm vụ của khoa tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 2 bao gồm các công tác nghiên cứu, thăm khám, chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa các rối loạn tâm trí ở trẻ. Khoa cung cấp các dịch vụ can thiệp trẻ có rối loạn tâm thần, Alzheimer, Pick, tâm thần phân liệt, động kinh, rối loạn cảm xúc, stress, nghiện chất, rối loạn nhân cách, rối loạn lưỡng cực, loạn tâm thần thực thể, trầm cảm,...

Khoa tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 2 còn là chuyên khoa tập hợp các chuyên gia trị liệu có trình độ và kỹ năng cao. Chức năng của khoa là chẩn định và can thiệp sớm từ tuổi thơ, chữa trị và cải thiện kỹ năng dựa trên thực thế cuộc sống của trẻ. Hoạt động của khoa bao gồm các phương pháp: Trị liệu với ngôn ngữ không lời (cử chỉ, tư thế thân thể, biểu cảm), kỹ năng trò chuyện, khả năng giao tiếp (khó khăn ở kỹ năng trao đổi qua lại của một cuộc trò chuyện ngoài thực tế) và trị liệu ý niệm (ngôn ngữ trừu tượng phức tạp).

bà thanh thủy trình bày trước hội đồng
Trưởng khoa tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 2 - Bà Thái Thanh Thủy - trong một buổi báo cáo khoa học - Ảnh Internet

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 14 Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
 • Làm việc: Sáng từ 7h đến 11h; Chiều từ 13h đến 16h (Từ thứ 2 đến thứ 6).
 • Điện thoại: 028 3829 5723

Đội ngũ nhân viên Khoa tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 2:  Các chuyên viên tâm lý trực thuộc Khoa phối hợp làm việc với nhau rất khoa học và nhịp nhàng, trong suốt quá trình chẩn đoán và điều trị các vấn đề tâm lý ở trẻ. Đội ngũ chuyên viên ở đây bao gồm:

 • BS. Thái Thanh Thủy là trưởng khoa Tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 2
 • ThS. BS. Kiều Thanh Hà
 • BS. Nguyễn Quí Quỳnh
 • BS. Phùng Thị Lụa
 • BS. Đặng Ngọc Thạch
 • BS. Trương Quốc Cường

2. Đối tượng và quy trình tiếp nhận bệnh nhân ở Khoa tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 2

điều trị trẻ tăng động
Trẻ tăng động kém chú ý cần được điều trị - Ảnh Internet

Đối tượng tiếp nhận tại Khoa tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 2

Khoa tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận và điều trị trẻ dưới 18 tuổi đang gặp phải các rối loạn, hay khủng hoảng tâm lý như:

 • Trẻ chậm nói , trẻ tự kỷ , trẻ không phản ứng khi gọi tên
 • Trẻ thích chơi một mình, trẻ quá phấn khích hoặc sợ hãi, trẻ tăng động
 • Trẻ bị rối loạn ngôn ngữ , trẻ có trí nhớ kém
 • Trẻ đứng ngồi không yên, trẻ có hành vi bất thường
 • Điều trị các bệnh lý thần kinh
 • Điều trị các bệnh lý khác liên quan đến tâm sinh lý của trẻ

Quy trình tiếp nhận bệnh nhân của Khoa tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 2

Thời gian điều trị cho trẻ trong mỗi buổi trung bình khoảng 30 phút. Phụ huynh nên chủ động liên hệ trước với Khoa tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 2 qua điện thoại, để hẹn ngày và giờ khám tâm lý. Riêng các trường hợp khẩn cấp (như trẻ trầm cảm nặng, có nguy cơ tự tử hoặc gây hại cho bản thân hoặc người khác) thì có thể được khám ngay trong tuần.

Sau khi đã hẹn khám qua điện thoại, phụ huynh vui lòng đưa trẻ đến Khoa tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 2 khám đúng ngày giờ hẹn. Trong trường hợp đến trễ hẹn quá 15 phút, phụ huynh và trẻ sẽ phải chờ, vì chuyên viên có thể bận điều trị cho trẻ khác. BS. Nguyễn Quí Quỳnh cho biết, khám tư vấn tâm lý cho trẻ thì phải hiểu được tâm lý của trẻ, không thể trao đổi trực tiếp như người lớn được. Đa số trẻ có rối loạn tâm lý thường nhút nhát, sợ sệt khi đến khoa tâm lý, nên bước “làm quen” cũng mất từ 5 – 7 phút. Nhiều trẻ “khó tính” hơn thì phải làm trò, đưa đồ chơi cho trẻ quen dần để có thể dạn dĩ và tự nhiên hơn.

3. Cách thức điều trị của Khoa tâm lý bệnh viện Nhi Đồng 2

Phùng Thị Lụa
Bác sĩ Phùng Thị Lụa đang thăm khám một trường hợp - Ảnh Internet

Chuyên viên tâm lý khám trẻ bằng cách quan sát và lắng nghe những diễn biến trong cuộc sống của trẻ từ khi sinh ra đến thời điểm thăm khám. Đối với trẻ còn quá nhỏ và chưa hoàn thiện ngôn ngữ, chuyên viên tâm lý có thể dùng hình vẽ hoặc trò chơi để biết mức độ phát triển của trẻ. Bên cạnh đó, các công cụ trắc nghiệm tâm lý rất hữu dụng trong việc chẩn đoán mức độ phát triển tâm lý hiện tại ở trẻ , đồng thời, đánh giá được các vấn đề trẻ đang mắc phải.

Sau khi có chẩn đoán về rối loạn tâm lý, chuyên viên tâm lý sẽ tư vấn cho ba mẹ và trẻ cách để cải thiện vấn đề của trẻ thông qua trò chơi, hình vẽ, sách hướng dẫn. Đặc biệt, sau khi thăm khám trẻ, ba mẹ sẽ được hướng dẫn các phương pháp giáo dục cũng như vui chơi. Điều này có tác dụng hỗ trợ cho trẻ trong suốt tiến trình điều trị tâm lý, và khi trẻ bắt đầu hòa nhập cộng đồng.

Với đội ngũ được đào tạo bài bản, quy trình tiếp nhận bệnh nhi nhanh chóng, thuận tiện, Khoa tâm lý bệnh viên Nhi Đồng 2 đang dần khẳng định được uy tín của mình, trong lĩnh vực can thiệp và điều trị trẻ gặp các vấn đề về tâm lý, tâm thần, chậm phát triển,... Yeutre.vn mong rằng, ba mẹ có thể tìm hiểu và có sự lựa chọn đúng đắn phòng khám tâm lý cho con yêu của mình.

Minh Tâm tổng hợp

Đã có 15 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 10 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI