Tâm lý trẻ 18 tháng tuổi có điểm nào đáng chú ý?

Tâm lý trẻ 18 tháng tuổi có gì đáng chú ý hoặc có gì mới mẻ khác biệt so với độ tuổi 15 tháng hoặc 12 tháng? -  Có thể nhiều cha mẹ cho rằng, độ tuổi 18 tháng con vẫn chưa có nhiều thay đổi nổi bật so với trước đó. Song, thực tế, ở độ tuổi này, các bé 18 tháng đang phát triển khá nhiều kỹ năng. Tâm lý của bé cũng có nhiều diễn biến mà đôi khi bạn chưa nhận ra hết hay biết đủ. 

banner ads
Bé 18 tháng phát triển nhiều kỹ năng
Các bé 18 tháng đang phát triển khá nhiều kỹ năng, tâm lý có nhiều diễn biến. Ảnh Pixabay 

1. Tâm lý trẻ 18 tháng tuổi có những thay đổi rõ ràng về cảm xúc

Cảm xúc là vấn đề đầu tiên chúng ta cần bàn đến khi bắt đầu tìm hiểu tâm lý trẻ 18 tháng tuổi. Nhiều gia đình có trẻ độ tuổi này đôi khi chỉ đưa ra những kết luận khá ngắn gọn và súc tích rằng "trẻ hư", "trẻ quấy".

Trong khi đó, thực tế trẻ 18 tháng tuổi bắt đầu trải nghiệm những cảm xúc mới. Những cảm xúc này có thể là tức giận, thất vọng, cảm giác tội lỗi, xấu hổ, chiếm hữu và phấn khích. Có thể thấy, đây là hàng loạt những cảm xúc thực sự không đơn giản. Và, khi nó khó được giải quyết thì sẽ dẫn đến kết quả là một số cơn giận dữ xuất hiện.

Trẻ 18 tháng cũng rơi vào đỉnh điểm của nỗi lo lắng về sự chia ly. Biểu hiện là con rất bám bố mẹ. Trẻ có thể dễ khóc quấy khi thấy người lạ. Trẻ có thể "quấy nhiễu" hơn khi ngủ dậy hoặc đột nhiên tìm mà không thấy mẹ đâu. Tuy nhiên, sau khoảng 18 tháng này, nhất là khoảng sau 2 tuổi, lo lắng về sự chia ly của trẻ sẽ bắt đầu lắng xuống. 

Trẻ gào khóc
Trẻ 18 tháng cũng rơi vào đỉnh điểm của nỗi lo lắng về sự chia ly. Ảnh Pixabay 

2. Phát triển sự đồng cảm và chia sẻ

Có nhiều bố mẹ sẽ không phát hiện ra trẻ 18 tháng có sự đồng cảm nếu không thực sự chú tâm quan sát. Hoặc, nếu bố mẹ lờ đi cũng không nhận ra, con thực sự có đổi thay đáng kể về sự đồng cảm này.

18 tháng tuổi là khi con bạn đang bắt đầu suy nghĩ về cảm giác của chúng. Và, chúng có thể liên kết cảm xúc của bản thân với các từ để biểu hiện, thể hiện.

Ví dụ, con bạn có thể nói với bạn rằng chúng "buồn". Chúng có thể thể hiện tình cảm, sự cảm thông bằng cách ôm hôn bạn hoặc ôm búp bê để an ủi sau một sự việc nào đó. Đây cũng là một phần của việc phát triển sự đồng cảm .

Trẻ 18 tháng cũng bắt đầu hiểu chia sẻ là gì. Con thể hiện bằng cách đưa ra một thức gì đó cho ai đó. Mặc dù, con có thể quyết định rút lại nó ngay lập tức. 

Bé nói chuyện với gấu bông
Trẻ 18 tháng cũng bắt đầu hiểu chia sẻ là gì. Ảnh Pixabay 

3. Trẻ 18 tháng rất thích nói chuyện

Bạn có thể phát hiện, trẻ 18 tháng thích nói nhiều. Lời nói của con bạn thậm chí còn có âm điệu lên và xuống giống như người lớn vậy. Việc bạn nghe con mình "lảm nhảm" ở độ tuổi này có lẽ không hề hiếm. Có lúc bạn còn không hiểu con nói gì. 

Trẻ học hỏi nhiều từ mới, sử dụng cụm từ và dùng ngữ điệu. Con cũng sẽ nhanh chóng áp dụng vào những "cuộc nói chuyện" của mình với ba mẹ, người thân khi được gợi chuyện, hỏi chuyện,...Nên, nếu trẻ 18 tháng của bạn thích nói chuyện cùng bạn, hãy nắm bắt cơ hội này để đối thoại cùng bé, biến cơ hội nói chuyện này thành cuộc đối thoại 2 chiều. Những cuộc nói chuyện này có rất nhiều ích lợi cho sự phát triển của bé cả về tâm lý lẫn nhiều kỹ năng như ngôn ngữ, giao tiếp,....

4. Phát triển xã hội và tình cảm

Trẻ 18 tháng tuổi có thể:

 • Hay sợ hãi những người lạ xung quanh.
 • Thể hiện tình cảm với những người mà bé biết rõ.
 • Trẻ có thể nói "không" với bất kỳ tình huống mới nào hoặc bắt đầu nổi cơn thịnh nộ để tìm cách riêng của mình. Điều này xảy ra có thể khiến bạn ngạc nhiên và tự hỏi, em bé ngọt ngào dễ thương của bạn đâu mất rồi. Thực ra bé vẫn ở đó nhưng con đang học tính tự lập . Một phần trong việc học tập là con đang cố gắng làm mọi thứ theo cách của mình. 
Bé gái cầm bong bóng
Trẻ 18 tháng có thể nói "không" với bất kỳ tình huống mới nào. Ảnh Pixabay 

5. Trẻ học tập và phát triển tư duy

Trẻ 18 tháng tuổi học tập và phát triển tư duy hay kỹ năng nhận thức mạnh mẽ. Bé có thể:

 • Biết công dụng của những đồ vật thông thườn như bàn chải, thìa hoặc bàn, ghế.
 • Chỉ vào một bộ phận cơ thể.
 • Tự viết nguệch ngoạc..
 • Thực hiện theo lệnh bằng lời nói mà không cần cử chỉ nào kèm theo. Ví dụ, bạn nói con ngồi xuống, con sẽ ngồi xuống ngay mà không cần bạn ra dấu hiệu chỉ dẫn nào thêm.
 • Chơi giả vờ, chẳng hạn như cho búp bê hoặc gấu bông ăn.
 • Chỉ để cho người khác thấy điều gì đó thú vị.
 • Trẻ thích chơi các trò chơi có "phần thưởng." Ví dụ, trẻ thích nhấn một cái nút và một bản nhạc phát ra. Chúng cũng thích chơi bong bóng mà bạn đã thổi cho chúng hoặc lặp lại các giai điệu với các hành động. 
Bé vẽ nguệch ngoạc
Bé 18 tháng thích viế nguệch ngoạc. Ảnh Pixabay 

6. Biết về tâm lý trẻ 18 tháng tuổi bạn làm gì để giúp con phát triển tốt

Có nhiều điều đơn giản bạn có thể làm để đồng hành với con. Cũng như, bạn có thể giúp trẻ phát triển tốt hơn ở giai đoạn này. Chẳng hạn:

 • Ở bên cạnh trẻ : Bạn nên ở gần trẻ khi con đang chơi và khám phá. Trẻ sẽ thêm tự tin để thử những điều mới. Điều này giúp con tự lập và tự tin hơn sau này.
 • Cho bé chơi với các trẻ khác : Chơi cùng bạn là cách tuyệt vời để con học cách kết bạn, hòa nhập cùng những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, bạn cũng không nên mong đợi trẻ chịu chia sẻ và thay phiên. Vì hầu hết trẻ từ độ tuổi biết đi nghĩ rằng mọi thứ đều thuộc về chúng.
 • Nói chuyện với trẻ : Gọi tên và nói chuyện với trẻ hàng ngày. Các chủ đề bạn có thể nói cùng con như chỉ các bộ phận cơ thể, đồ chơi, đồ gia dụng như thìa, bàn, ghế,...Đây là cách bạn giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ . Đồng thời, khuyến khích cuộc trò chuyện hai chiều. Như thế chính là cách bạn đang giúp con xây dựng kỹ năng giao tiếp. Việc này cũng khiến cho trẻ cảm thấy được trân trọng và yêu thương.
 • Đọc sách cùng trẻ : Đọc là cách khuyến khích khả năng nói chuyện cùng trí tưởng tượng của trẻ. Bạn có thể cùng đọc, cùng hát, kể chuyện, học thuộc các bài đồng dao ,...với con. Làm được điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn đang vun đắp cho con rất nhiều điều ích lợi cho tâm lý trẻ trong đó có cảm xúc, cảm thông, quan tâm, chia sẻ,....
Bé chơi với bạn và mèo
Bạn nên cho con chơi cùng các trẻ khác. Ảnh Pixabay 

Hiểu tâm lý trẻ 18 tháng tuổi được xem như một chìa khóa mở cánh cửa dẫn đến bao điều ích lợi, tích cực khác. Điều này vừa giúp bạn và trẻ đi qua giai đoạn 18 tháng nhẹ nhàng, vừa thú vị hơn. Những lợi ích còn đóng góp không ít cho sự phát triển của trẻ thêm thuận lợi. Các kỹ năng của trẻ cũng được phát huy tối đa không chỉ ở 18 tháng mà còn trong giai đoạn sau của con.

Theo Raising Children, Kid's Health & WebMD

Cát Lâm tổng hợp và lược dịch

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI