Ba mốc thai kỳ và những điều mẹ bầu cần lưu ý khi du xuân

Mẹ bầu không nhất thiết phải nằm nhà suốt mấy ngày xuân. Thế nhưng để có thể “đi đây đi đó” được thì những điều sau mẹ bầu nên chú ý để đảm bảo sức khỏe cho mình.

banner ads

Mang thai ba tháng đầu

Đây là lúc mẹ bầu thường có các cơn ốm nghén khiến cơ thể mệt mỏi và có cảm giác buồn nôn… Đồng thời những thay đổi tâm lý cũng xảy ra khiến cho mẹ bầu cảm thấy dễ tủi thân nếu phải ở nhà nhìn mọi người quanh mình vui chơi.

11846-giaitri-ngockhue-7-doi-song-phap-luat.jpg

Mẹ bầu ba tháng đầu đi du xuân nên cẩn thận té ngã.

Vì vậy, việc lúc này mẹ bầu có thể làm để “ăn Tết vui vẻ” là hãy giữ cho tâm trạng ổn định, vui vẻ và kiểm soát chúng thật tốt nếu có dấu hiệu “chùng xuống” xuất hiện.

Việc ăn uống cũng cần được lên kế hoạch và đảm bảo đầy đủ để chuẩn bị sức khỏe cho việc vui chơi.

Hơn nữa, thời gian này thai nhi mới hình thành nên nguy cơ sẩy thai khá cao, do đó mẹ bầu cần cẩn thận trong đi lại tránh té ngã, vận động mạnh.

Việc nghỉ ngơi cũng cần được tuân thủ, hãy nghỉ bất kể khi nào mẹ bầu cảm thấy mệt. Tuy nhiên cũng không nên nằm suốt cả ngày cũng không tốt cho thai nhi và sức khỏe của mẹ.

Mẹ bầu cũng nên tránh xa các đám đông nhé, vì đây là môi trường dễ lây các bệnh như viêm mũi, sốt, cúm… cho mẹ bầu.

Mang thai ba tháng giữa

Ba tháng giữa là thời kỳ ổn định nhất trong thai kỳ. Nên đây cũng là thời gian bạn có thể đi chơi hay du lịch. Nhưng dù là vậy, thì để đảm bảo mọi thứ đều ổn, mẹ bầu cũng nên hỏi ý kiến của bác sĩ về điều kiện sức khỏe của mình cho những dự định du xuân.

11845-20140815114418-me.jpg

Ba tháng giữa sức khỏe mẹ bầu khá ổn định để đi chơi đây đó.

Các địa điểm du xuân cũng nên tránh các cùng sâu vùng xa, vì sẽ rất bất tiện nếu có sự cố xảy ra mà bệnh viện lại ở quá xa.

Đi du lịch chuyện ăn uống thường không được tươm tất như ở nhà. Nhưng dù thế nào đi nữa thì mẹ bầu cũng nên ăn chín uống sôi và đừng để có thể bị đói.

Việc chuẩn bị một chiếc gối dựa cho thoải mái để di chuyển trên xe hay thuận tiện cho việc nghỉ ngơi dọc đường là cần thiết.

Mang theo thức ăn bạn thích, áo ấm để phòng thay đổi bất thường của thời tiết là những việc mẹ bầu nên làm. Một ít gừng sẽ giúp ích rất nhiều cho mẹ bầu để chống đầy bụng, cảm giác buồn nôn hay say xe, do đó hãy mang theo một ít cho hành trình của bạn.

Cuối cùng, thuốc cần thiết cho mẹ bầu cần phải được mang theo. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu phát hiện những bất thường trong thai kỳ hay nhận được lời khuyên không nên di chuyển của bác sĩ thì hãy hoãn lại các chuyến đi của mình dù đã được chuẩn bị chu đáo đến đâu nhé.

Mang thai ba tháng cuối

Đây là lúc chỉ thích hợp với những vận động nhẹ nhàng. Sự cồng kềnh và nặng nề của cơ thể khiến bạn khó xoay xở hơn rất nhiều so với 6 tháng trước đây.

11844-ba-bau3-4b2eb.jpg

Ba tháng cuối mẹ bầu nên nghỉ ngơi nhẹ nhàng.

Việc hạn chế rờ khỏi nhà là cần thiết vì các nguy cơ tiềm ẩn cho mẹ bầu thời gian này bỗng dưng tăng đột biến. Đó có thể là sự chen lấn hay đông đúc của xe cộ khiến mẹ bầu dễ té ngã, không khí đông đúc khiến mẹ bầu thấy khó chịu, hay nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các hàng quán có thể gây ra sẩy thai…

Vì vậy, chuyến du xuân của mẹ bầu lúc này chỉ là nên đi dạo ở công viên gần nhà và vui đùa cùng với bạn bè, người thân tại chính ngôi nhà của mình mà thôi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI