Ba mẹ nên làm gì khi con trẻ tập tành uống bia rượu?

Bia rượu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập của trẻ mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại khôn lường. Đó là làm hại đến danh dự, thể chất và thậm chí tính mạng của trẻ.

Những nguy hại của bia rượu đối với giới trẻ

Theo thống kê hiện nay ở Việt Nam có 10% học sinh lớp 8 và 39% học sinh cuối cấp trung học đã tiếp cận và biết uống rượu bia. Việc uống rượu bia quá sớm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sự phát triển của não. Các chuyên gia cho biết trẻ từ độ tuổi từ 12- 20 rất khó kiểm soát liều lượng của bản thân nên thường uống quá mức cho phép.

18775-say.jpg

Bia rượu không tốt cho trẻ

Khi cơ thể chứa quá nhiều lượng cồn sẽ ảnh hưởng đến não bộ, trẻ sẽ khó kiểm soát hành vi của bản thân, khó đưa ra được những phán đoán chính xác. Cộng với tính bốc đồng, xốc nổi của tuổi mới lớn dễ khiến trẻ có những hành động sai trái như: đánh lộn, cướp bóc, đe dọa uy hiếp người khác thậm chí hiếp dâm… Đây là những hành vi không chỉ vi phạm đạo đức mà còn phải chịu khung hình phạt cao theo quy định của pháp luật.

Chưa kể, nếu tham gia giao thông có thể gây tai nạn nguy hiểm cho tính mạng bản thân và người khác. Trẻ dưới 20 tuổi chưa có kỹ năng cần thiết nên nếu tiếp cận với rượu bia sớm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, kết quả học tập mà dễ rơi vào tù tội và nguy hiểm cho tính mạng của mình.

Cha mẹ cần làm gì để giúp con tránh xa bia rượu?

Để giúp con có đời sống tinh thần lành mạnh, tránh xa bia rượu cha mẹ cần phải làm những điều sau:

- Tạo dựng niềm tin với con cái. Đây là cách để bạn đến gần với thế giới của con, biết con giao du với những ai, con thích gì và con thường làm gì ở những bữa tiệc cùng bạn bè. Nắm bắt được những thông tin cơ bản này sẽ giúp cha mẹ sớm can thiệp nếu con uống rượu.

18776-uong-ruou.jpg

Các bậc phụ huynh cần quan tâm đến con nhiều hơn nữa

- Nếu cha mẹ uống rượu hãy uống một cách quang minh chính đại trước mặt con. Đừng bao giờ viện lý do bố/mẹ uống vì buồn, vì căng thẳng, vì chán hay vì mệt mỏi… Khi bạn viện những lý do đó làm cớ uống rượu trẻ cũng sẽ học theo bố mẹ tìm đến rượu mỗi khi phải đối diện với những chuyện buồn tương tự như thế.

- Hướng con đến những hoạt động vui chơi lành mạnh như thể thao, ca hát… để giải trí thay vì uống rượu.

- Tận dụng cơ hội để nói với con về tác hại của bia rượu. Ví dụ như ông hàng xóm suốt ngày say xỉn chửi đánh vợ con, chưa kể có thể ảnh hưởng đến tính mạng khi tham gia giao thông…

- Nói với con rằng uống rượu bia quá sớm là không tốt cho sức khỏe và có thể gây hại cho con.

- Với những trẻ lớn cha mẹ nên cho chúng biết bia rượu sẽ ảnh hưởng đến não bộ khiến con mất khả năng phán đoán, dễ có những hành vi vi phạm đạo đức và pháp luật.

- Dạy con chọn bạn mà chơi, tránh xa đám bạn xấu chuyên nhậu nhẹt.

Khi nào thì nên nói chuyện với trẻ về bia rượu?

Các chuyên gia tâm lý khuyên thời điểm tốt nhất để nói với con về tác hại của việc uống bia là khi trẻ dưới 9 tuổi, việc giúp trẻ hiểu rõ những tác hại của bia rượu sẽ giúp trẻ biết tự bảo vệ bản thân và tránh xa bia rượu.

18777-tro-chuyen.jpg

Cần trò chuyện sớm với con về tác hại của bia rượu

Ở nước ta mặc dù pháp luật quy định trẻ dưới 18 tuổi không được uống bia rượu, nhưng những điều luật này chưa thực sự đi vào cuộc sống. Văn hóa nhậu đang trở thành một trào lưu dành cho những người đàn ông đến tuổi trưởng thành. Và nó đang từng ngày ngấm sâu vào tiềm thức của giới trẻ, khiến họ nhận thức lệch lạc ngầm mặc định là đàn ông trưởng thành thì phải biết nhậu nhẹt. Điều này vô cùng nguy hiểm.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI