Bà bầu uống cà phê như thế nào để đảm bảo an toàn cho thai nhi?

Bà bầu uống cà phê với một lượng vừa phải, sẽ không ảnh hưởng gì đến chỉ số IQ cũng như hành vi của bé khi được sinh ra. Nhưng uống cà phê như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi, thì không phải mẹ bầu nào cũng biết. Yeutre.vn sẽ giúp các mẹ tìm hiểu về việc uống cà phê đúng cách, để thỏa nỗi nghiền cà phê của mẹ nhưng bé yêu vẫn khỏe mạnh nhé!

banner ads
Bà bầu uống cà phê như thế nào và uống bao nhiêu ly mỗi ngày
Bà bầu uống cà phê như thế nào để đảm bảo an toàn cho thai nhi luôn là thắc mắc của nhiều phụ nữ - Ảnh internet

1. Bà bầu uống cà phê có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé?

Cà phê là một hoạt chất hiệu quả để chống suy nhược thần kinh. Nhiều nhà khoa học đã chứng minh cà phê có tác dụng ngăn chặn ung thư đường ruột, bởi trong cà phê có chất trung hòa độc tố trong khung đường ruột. Các  nhà nghiên cứu ở Canada đã chứng minh tác dụng phong bế tế bào ung thư của cà phê. Đặc biệt uống cà phê đen không đường, không sữa còn có tác dụng ổn định huyết áp, đặc biệt ở người cao tuổi có huyết áp dao động bất thường. Cà phê còn có tính kháng khuẩn trong vòm miệng và ngăn ngừa hư răng nhờ lượng chất chát rất cao.

Tuy nhiên nếu uống quá nhiều cà phê sẽ đem lại những tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhất là với phụ nữ đang mang thai, thì việc uống cà phê càng phải lưu ý nhiều hơn nữa.

bà bầu uống cà phê có ảnh hưởng gì đến thai nhi
Bà bầu uống cà phê quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thai nhi - Ảnh Internet

Caffein là chất gây nghiện có trong cà phê. Caffein làm tăng hàm lượng dopamine, chất truyền dẫn thần kinh có chức năng tạo cảm giác hưng phấn trong não. Uống nhiều cà phê sẽ gây cảm giác lo lắng, bồn chồn, nên thói quen uống cà phê nhiều lần trong ngày thì hoàn toàn không có lợi.

Caffein sẽ làm tăng nhịp tim, gây ra cảm giác bồn chồn, mất ngủ. Ngoài ra, cà phê còn có thể gây ợ nóng vì kích thích sự bài tiết acid từ dạ dày. Khi mang thai, bạn sẽ cảm nhận thấy những dấu hiệu này rõ hơn.

Trong tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ, lượng thời gian cần để đào thải caffein trong cơ thể cần nhiều gấp đôi so với khi không mang thai, và cần nhiều gấp 3 trong tam cá nguyệt thứ 3 của thai kỳ. Lượng caffein trong cơ thể cao sẽ xâm nhập qua dạ con, tiếp xúc với thai nhi trong khi cơ thể non nớt của thai nhi chưa thể xử lý chất kích thích này. Điều này sẽ gây hại cho bé.

bà bầu uống cà phê nhiều không tốt cho thai nhi
Caffein sẽ tồn tại trong cơ thể bé lâu hơn ở người lớn, điều này hoàn toàn không tốt cho bé - Ảnh Internet

Vì gan của thai nhi chưa hoàn thiện, nên chất caffein sẽ tồn tại ở trong cơ thể bé lâu hơn là ở người lớn. Caffein làm tăng nhịp tim của thai nhi, làm giảm lượng máu từ mẹ đến nuôi bé, có khả năng tăng nguy cơ dị tật ở thai nhi nếu mẹ bầu sử dụng quá nhiều cà phê. 

Những thai phụ tiêu thụ từ 200 mg caffein trở lên mỗi ngày có nguy cơ sảy thai cao gấp 2 lần so với những người không dùng. Tuy nhiên không phải tất cả các nghiên cứu đều đưa ra kết luận này. Trong một nghiên cứu khác của Đan Mạch cũng chỉ ra nguy cơ thai chết lưu ở những thai phụ uống từ 8 tách cà phê trở lên mỗi ngày sẽ cao hơn gấp 2 lần so với những người không uống cà phê.

Các em bé có mẹ uống cà phê khi mang thai thì nguy cơ bị bệnh bạch cầu tăng 20%. Nguy cơ này tăng lên 60% khi mẹ uống nhiều hơn 2 ly cà phê mỗi ngày, và 72% khi mẹ uống 2 ly cà phê hoặc nhiều hơn mỗi ngày.

Ngoài ra cà phê còn chứa phenol, hoạt chất ngăn cản cơ thể hấp thụ chất sắt. Mà sắt lại là dưỡng chất rất cần thiết cho bà bầu. Nếu bạn bị thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai, tốt nhất không nên uống cà phê.

bà bầu uống cà phê hấp thụ sắt kém
Cà phê còn chứa phenol làm ngăn cản cơ thể hấp thụ sắt, bạn không nên uống cà phê nếu bị thiếu sắt - Ảnh Internet

2. Bà bầu uống cà phê như thế nào để đảm bảo an toàn cho thai nhi?

Không cần phải tranh cãi việc nên hay nên uống cà phê mỗi ngày, mà việc mẹ bầu cần quan tâm là nên uống lượng cà phê thế nào là vừa đủ để mẹ khỏe, con an toàn?

Vâng, điều an toàn nhất bạn nên làm là hạn chế tối đa việc sử dụng cà phê trong suốt thời kỳ mang thai. Nhưng nếu bạn quá thèm cà phê, thì hãy thảo luận với bác sỹ của bạn trước nhé.

Theo các chuyên gia, mẹ bầu chỉ nên sử dụng 200mg caffein mỗi ngày. Mức caffein này sẽ giúp bạn và em bé an toàn. Tuy nhiên, để xác định khối lượng caffein trong 100g cà phê còn phụ thuộc vào cách pha chế, quy trình sản xuất của từng loại cà phê. Trọng lượng cà phê có trong ly cũng có sự chênh lệch nhất định. Và bạn cũng cần phải kiểm soát kỹ lượng caffein có trong các loại thực phẩm, đồ uống khác và cả thuốc để đảm bảo không vượt qua mức 200mg caffein mỗi ngày.

Bà bầu uống cà phê chỉ một tách nhỏ mỗi ngày không gây hại cho sức khỏe
Bà bầu uống cà phê chỉ một tách nhỏ mỗi ngày không gây hại cho sức khỏe - Ảnh Internet

Theo một nghiên cứu khoa học của Mỹ, một tách cà phê nhỏ mỗi ngày không gây hại cho sức khỏe mẹ và bé (tương đương mỗi tách chứa 100mg caffein). Mẹ cũng có thể ước lượng 200mg caffein mỗi ngày tương đương với 5 lon coca hoặc 6 tách trà nhỏ.

Nếu mẹ bầu nghiện cà phê, thì việc bỏ cà phê hẳn không phải là điều dễ dàng. Bác sỹ cũng khuyến cáo rằng, việc bỏ cà phê đột ngột có thể gây nhức đầu, chóng mặt, kích thích buồn nôn... Bạn đang mang thai, mà muốn bỏ cà phê thì trước tiên bạn nên hạn chế lượng cà phê khoảng 1 - 2 cốc/tuần. Để cắt giảm liều lượng cà phê đến mức tối thiểu trước khi bỏ hẳn.

Bà bầu không nên uống hơn 2 tách cà phê mỗi ngày. Tốt nhất là không uống tối thiểu trong 3 tháng cuối của thai kỳ, để tránh trường hợp sinh khó vì thời gian chuyển bụng sẽ kéo dài hơn.

mẹ bầu không nên uống cà phê vào 3 tháng cuối của thai kỳ
Bà bầu nên uống nước lọc và không nên uống cà phê vào 3 tháng cuối của thai kỳ - Ảnh Internet

Bà bầu uống cà phê đúng lượng cho phép thì sẽ không phải lo sợ sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên nếu được, thì tốt nhất các mẹ nên hạn chế và thậm chí là bỏ thói quen uống cà phê mỗi ngày trong thời gian bầu bí, để đảm bảo an toàn. Thay vào đó, các mẹ hãy thường xuyên uống nước lọc. Điều này sẽ rất có lợi cho cơ thể của các mẹ đấy.

Nguyễn Vũ Thường tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI