Bà bầu tập thể dục như thế nào để tốt cho sức khỏe của bé và mẹ?

Bà bầu tập thể dục như thế nào để tốt cho sức khỏe luôn là thắc mắc của hầu hết phụ nữ khi mang thai. Thường xuyên vận động và luyện tập thể dục trong suốt thai kỳ không chỉ giúp ích cho sức khỏe của bé và mẹ, mà còn tăng cường sự dẻo dai cho các cơ. Để có một thai kỳ khỏe mạnh và một kỳ “vượt cạn” thành công, các mẹ nên thiết lập một chế độ luyện tập phù hợp. Và dưới đây là gợi ý một số bài tập phổ biến tốt cho bà bầu, chị em hãy cùng xem qua để áp dụng nhé. 

banner ads

1. Tập thể dục với chiếc ghế

Đây là một cách tập luyện vô cùng đơn giản nhưng lại giúp ích rất nhiều trong việc giúp cho các mẹ bầu cân bằng cơ thể. Cách tập động tác này không khó, các mẹ chỉ cần đứng song song với mặt sau của chiếc ghế, hai chân dang rộng bằng hông, 1 tay chống lên hông, 1 tay đặt lên thành ghế. Từ từ hạ đầu gối xuống sao cho mũi chân và đầu gối cùng hướng ra 1 góc 45 độ, các mẹ chú ý lưng vẫn giữ thẳng, cố gắng hạ người xuống thấp nhất có thể sau đó từ từ duỗi chân ra, trở về trạng thái ban đầu. Các mẹ có thể luyện tập động tác này 5-10 lần, tùy theo tình trạng sức khỏe của các mẹ. 

bà bầu tập thể dục với ghế
Bài tập thể dục với ghế sẽ giúp các mẹ cân bằng cơ thể - Ảnh Internet

Việc thường xuyên luyện tập động tác này sẽ tăng cường sự tác động đến gân kheo, mông và đùi trước, giúp cải thiện rõ rệt sự cân bằng cơ thể cho các mẹ.

2. Tập thể dục ở tư thế nằm cho các mẹ bầu

Đây là một bài tập giúp cải thiện hiệu quả các cơ bụng và đùi. Các mẹ có thể nằm nghiêng mình sang bên phải, đầu đặt lên tay phải còn tay trái đặt xuống sàn, chân trái duỗi thẳng, chân phải cong lên 1 góc 45 độ, từ từ nâng chân trái lên cao hơn hông và lặp lại động tác này vài lần. Tiếp theo, các mẹ hãy uốn cong đầu gối trái và đặt lên trên đầu gối phải, duỗi chân ra và cố gắng nhấc chân lên cao nhất có thể, sau đó đổi bên. Nếu như thấy không thoải mái, các mẹ có thể kê thêm 1 cái gối vừa phải dưới bụng để dễ chịu hơn.

bà bầu tập thể dục ở tư thế nằm
Tập thể dục ở tư thế này sẽ giúp các mẹ cải thiện hiệu quả cơ đùi và cơ bụng - Ảnh Internet

3. Tập thể dục ở tư thế sấp

Các mẹ có thể tập thể dục ở tư thế sấp để tăng cường sức dẽo dai cho cơ bụng và cơ lưng. Để tập luyện động tác này, các mẹ chỉ cần chống 2 tay vuông góc với mặt sàn, đầu hướng lên phía trước, hai đầu gối khuỵu xuống, từ từ duỗi hai chân ra sau cho đến khi cơ thể là một đường thẳng, song song với mặt sàn. Các mẹ chú ý hai chân phải mở ra rộng bằng vai, mũi chân phải ở vị trí vuông góc với mặt sàn, cố giữ tư thế này từ 15-20 giây để tăng sức chịu đựng cho cơ bụng. Kiên trì tập luyện động tác này sẽ giúp mẹ bầu cải thiện được tình trạng đau lưng nữa đấy.

bà bầu tập thể dục ở tư thế sấp
Tập thể dục theo tư thế này sẽ giúp các mẹ tăng cường sức dẻo dai cho cơ lưng và cơ bụng - Ảnh Internet

4. Tập thể dục với tạ 

Đây là một trong những bài bài tập thể dục giúp mẹ bầu cải thiện hiệu quả các cơ vai và bắp tay. Để tập luyện động tác này, các mẹ chỉ cần ngồi tựa lên ghế, giữ cho lưng thẳng, mỗi bên tay giữ tạ khoảng 1 - 1,5kg sau đó từ từ gập khuỷu tay lên xuống từ 5 – 10 lần.

bà bầu tập thể dục với tạ
Tập thể dục với tạ sẽ giúp các mẹ cải thiện được các cơ vai và bắp tay - Ảnh Internet

5. Các mẹ bầu cũng có thể tập thể dục với các bài tập kết hợp

Bài tập này sẽ giúp ích cho cơ lưng, bắp tay và cánh tay của các mẹ. Trong bài tập kết hợp này, các mẹ sẽ ở tư thế đứng, 1 bên đầu gối đặt lên trên ghế, bên còn lại giữ vững trên nền, sau đó từ từ cong người xuống cho đến khi song song với mặt sàn. Đồng thời tay phải đặt lên ghế, tay trái giữ tạ, từ từ nâng lên rồi hạ xuống từ 10 – 15 lần sau đó đổi bên.

bà bầu tập thể dục kết hợp
Bài tập này sẽ giúp các mẹ cải thiện các cơ lưng, vai và bắp tay - Ảnh Internet

Trên đây là một số gợi ý bài tập phổ biến cho bà bầu, nếu chị em vẫn còn đang băn khoăn, chưa biết bà bầu tập thể dục như thế nào mới tốt. Chị em có thể tham thảo và tập luyện theo 5 động tác trên đã được đề cập để tăng cường sức khỏe, cũng như sự dẻo dai cho mình. Bên cạnh đó, chị em nên chú ý luyện tập vừa phải, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mình, tránh tập luyện quá sức để hạn chế những sự cố ngoài ý muốn có thể xảy ra.

Linh Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI