Bà bầu nên ngủ bao nhiêu tiếng một ngày là đủ?

Cùng với chế độ dinh dưỡng, vận động thì giấc ngủ của bà bầu cũng có nhiều thay đổi trong thai kỳ.

Một số bà bầu ngủ quá nhiều, một số khác lại không thể ngủ được. Nhưng cả hai trường hợp này đều không tốt. Tốt nhất mẹ bầu nên ngủ đủ giấc. Vậy giấc ngủ hợp lý và đầy đủ cho mẹ bầu là bao nhiêu? Mẹ bầu hãy cùng yeutre.vn tìm hiểu nhé.

Tầm quan trọng của giấc ngủ

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sự sống. Đó là thời gian cơ thể nghỉ ngơi và hồi phục. Nếu thiếu ngủ đôi mắt sẽ xuất hiện những quầng đen và làm cho thị giác dễ bị tổn thương hơn. Mất ngủ còn khiến cho làn da trở nên xấu xí nhanh chóng và khó hồi phục các hư tổn. Chưa kể, thiếu ngủ dẫn đến các căng thẳng ở hệ thần kinh và gây ra những hành động mất kiểm soát, không an toàn.

Ngủ quá ít hay quá nhiều đều không tốt cho mẹ bầu,

Ngược lại việc ngủ quá nhiều khiến cho cơ thể dễ phát phì. Vì vậy, con người cần ngủ từ sáu đến tám giờ mỗi ngày để duy trì sự cân bằng các chất trong cơ thể.

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với mẹ bầu

Phụ nữ mang thai cần nghỉ ngơi nhiều hơn do sự nặng nhọc và mệt mỏi của cơ thể. So với người bình thường, mẹ bầu nên ngủ thêm ít nhất 2 giờ mỗi ngày. Nghĩa là mẹ bầu nên ngủ từ 8 giờ đến 10 giờ mỗi ngày.

Nhiều mẹ bầu cảm thấy khó ngủ. Việc mất ngủ có thể khiến mẹ mệt mỏi, dễ stress, tăng huyết áp… Do đó mẹ bầu nên cải thiện giấc ngủ bằng các bài vận động nhẹ nhàng, thư giãn, cải thiện chế độ ăn uống…

Ngược lại, nếu mẹ bầu ngủ quá nhiều, hơn 10 giờ mỗi ngày cũng khiến cho cơ thể tăng huyết áp và gây ra những bất lợi cho cơ thể như chứng tiền sản giật nguy hiểm. Với những mẹ bầu ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày cũng dễ đối mặt với chứng tiền sản giật hơn.

Ngủ đủ giấc là minh chứng cho thai kỳ khỏe mạnh.

Vì vậy, mẹ bầu cần phải để ý đến thời lượng ngủ của mình và điều chỉnh cho hợp lý. Một giấc ngủ ngon và đầy đủ cũng là dấu hiệu cho thấy thai kỳ của mẹ bầu sẽ khỏe mạnh và suông sẻ đấy.

Cách để mẹ bầu cải thiện giấc ngủ

Những cách dưới đây sẽ giúp mẹ bầu cải thiện giấc ngủ của mình tốt hơn.

- Đi ngủ sớm và thức dậy muộn hơn khoảng 1 giờ so với bình thường. Lúc đầu có thể mẹ chưa quen nhưng chỉ cần tập một thời gian mẹ sẽ tập được thói quen mới này.

- Nên chợp mắt từ 15 đến 30 phút vào buổi trưa.

- Vào những ngày cuối tuần nên ngủ thêm từ 1 giờ đến 2 giờ.

- Nếu cảm thấy mệt mỏi và cần nghỉ ngơi mẹ bầu hãy tăng thời gian ngủ của mình lên nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI