Bà bầu nên ăn rau gì để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé trong suốt thai kỳ

Bà bầu nên ăn rau gì tốt cho sức khỏe thai kỳ và an toàn? Đây là vấn đề băn khoăn của nhiều chị em khi đứng giữa hàng ngàn loại rau củ ngập tràn, mà không biết nên lựa chọn như thế nào cho tốt. Rau là thực phẩm cần thiết đối với sức khỏe của mỗi người, đặc biệt là các mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng có thể thêm vào thực đơn của bà bầu trong thời kỳ mang thai. Vậy, bà bầu nên ăn rau gì và cần tránh hay hạn chế rau gì để có một quá trình thai kỳ được khỏe mạnh? Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu chi tiết hơn, qua bài viết dưới đây để trả lời cho câu hỏi này các mẹ nhé!

banner ads

1. Lợi ích của rau đối với sức khỏe của bà bầu

Ngoài công dụng làm đẹp cho phụ nữ, rau còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết để tăng cường sức khỏe của bà bầu và phát triển trí não của thai nhi. Cụ thể, rau củ sẽ có những tác dụng đến mẹ bầu như sau:

Ăn rau khi mang thai giúp bảo vệ thị lực cho bà bầu: Nhiều chị em phụ nữ hiện nay thường phải sử dụng máy tính rất nhiều, điều này gây ảnh hưởng đến thị sức khỏe đôi mắt như bị mỏi, đau, khô. Do đó, sử dụng thuốc nhỏ mắt là biện pháp tiện lợi mà đa số chị em lựa chọn. Tuy nhiên, phụ nữ khi mang thai cần thận trọng khi sử dụng thuốc. Các loại vitamin A, B, lutein, anthocyanin...có nhiều trong rau củ sẽ giúp tăng cường thị lực và đẩy lùi các chứng mệt mỏi thị giác, đục thủy tinh thể rất dễ xảy ra ở các mẹ bầu.

Bà bầu nên ăn rau gì
Ăn rau giúp tăng thị lực cho bà bầu - Ảnh: Internet

Ăn rau khi mang thai giúp làm đẹp da cho mẹ và bé: Rau có chứa nhiều chất chống oxy hóa và các thành phần giúp bảo vệ da. Chế độ ăn rau với các loại rau khác nhau, sẽ mang lại tác dụng không giống nhau và làn da của bé trong bụng mẹ có xinh đẹp, rạng rỡ hay không, sẽ phụ thuộc vào chế độ ăn uống này của mẹ khi mang thai.

Ăn rau nhiều da của mẹ và bé đều đẹp
Mẹ bầu ăn rau thường xuyên sẽ có làn da đẹp hơn - Ảnh: Internet

Ăn rau giúp khi mang thai giúp con thông minh: Hàm lượng axit folic, vitamin và các khoáng chất cao trong rau góp phần làm tăng chỉ số IQ của bé, ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Vì vậy, bên cạnh thịt cá, các mẹ cần bổ sung đầy đủ các loại rau để bé được khỏe mạnh và thông minh hơn.

2. Bà bầu nên ăn rau gì để tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi?

Với những lợi ích tuyệt vời trên đối với sức khỏe, sắc đẹp và trí tuệ của mẹ và bé, rau cần được bổ sung ngay vào thực đơn hàng ngày. Nhưng nên ăn loại nào mới tốt và hợp lý? Những loại rau dưới đây sẽ là gợi ý dành cho chị em.

Súp lơ xanh: Các khoáng chất chứa nhiều trong súp lơ xanh như axit folic, magie, photpho, vitamin K, A...giúp ngăn ngừa chứng táo bón, chuột rút, loãng xương, thiếu máu thường gặp ở bà bầu và giúp tăng cường thị lưc. Do đó, bổ sung súp lơ xanh vào thực đơn ăn uống hằng tuần là điều cần thiết đối với các mẹ khi mang thai.

Bông cải xanh
Bông cải xanh chưa nhiều khoáng chất giúp ngăn ngừa nhiều chứng bệnh ở giai đoạn thai kỳ - Ảnh: Internet

Cải xoăn: Hàm lượng chất sắt có trong cải xoăn là rất lớn giúp giảm thiểu nguy cơ thiếu máu khi mang thai của mẹ. Bên cạnh đó, cải xoăn còn là thực phẩm kháng viêm cực tốt, giúp mẹ có thể ngăn ngừa được bệnh viêm khớp và tim mạch.

Cải thìa: Trong cải thìa có chứa các thành phần dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe của thai phụ như vitamin A, protein, carbonhydrate, chất xơ, chất sắt...Các chất này giúp đẩy lùi các triệu chứng "ốm nghén" trong quá trinh thai kỳ và tăng cường sức khỏe cho thai nhi.

Cải thìa
Mẹ bầu nên ăn cải thìa để giảm chứng ốm nghén thai kỳ - Ảnh: Internet

Rau bina (rau chân vịt):   Rau bina chứa hàm lượng các vitamin A, C, E, K phong phú cùng với các khoáng chất như canxi, magie, sắt, chất xơ...Các chất này giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hoá, tăng cường thị lực, hỗ trợ sự phát triển của hệ thống xương, tăng sức đề kháng, phát triển não bộ ở thai nhi, giảm nguy cơ béo phì của mẹ ở giai đoạn thai kỳ.... Trong các loại rau xanh, rau bina được xem là một trong những loại "thực phẩm vàng" đối với các mẹ bầu.

Rau bina
Rau bina là "thực phẩm vàng" dành cho mẹ bầu - Ảnh: Internet

3. Bà bầu không nên ăn rau gì để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và thai nhi?

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà các loại rau mang lại cho sức khỏe của mẹ và bé, chị em cần nên cẩn trọng, lưu ý hạn chế hoặc tránh những loại rau sau để tránh mắc phải những rủi ro đáng tiếc.

Rau ngót: Được biết đến vơi nhiều công dụng tuyệt vời như thanh nhiệt, giải độc, bổ máu...nhưng rau ngót sẽ không phải là sự lựa chọn sáng suốt đối với chị em phụ nữ khi mang thai. Rau ngót có chưa thành phần chất papaverin gây co thắt tử cung, rất nguy hiểm cho bà bầu.

Rau ngót
Rau ngót không phải là lựa chọn thông minh dành cho mẹ bầu - Ảnh: Internet

Mướp đắng: Tuy chứa nhiều dưỡng chất và vitamin rất tốt cho cơ thể nhưng mướp đắng sẽ là thực phẩm nguy hại đối với các mẹ khi mang thai. Vị đắng trong loại thực phẩm này sẽ gây kích thích mạnh dẫn đến co thắt tử cung, nghiêm trọng hơn là có thể gây sẩy thai.

Mướp đắng
Vị đắng của mướp đắng là nguyên nhân gây co thắt cổ tử cung dẫn đến nguy cơ sẩy thai ở mẹ bầu - Ảnh: Internet

Rau răm:  Được biết đến là một trong những nguyên liệu phá thai của Đông Y, rau răm cũng nên được các mẹ thêm vào danh sách những thực phẩm cần phải tránh xa, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Các chất trong loại rau này sẽ làm cơ thể dễ bị mất máu, gây co bóp cổ tử cung và sẩy thai.

Rau răm
Mẹ bầu nên kiêng rau răm nhất là ở 3 tháng đầu thai kỳ để tránh gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi - Anh: Internet

Bà bầu nên ăn rau gì hay cần hạn chế hoặc tránh rau gì, qua nội dung đề cập hẳn các mẹ đã nắm rõ.  Hy vọng qua những thông tin hữu ích trên, chị em sẽ có sự lựa chọn thật hợp lý các loại rau cho thực đơn của mình, để đảm bảo tận dụng được nguồn dinh dưỡng tốt nhất từ nguồn thực phẩm này trong suốt 9 tháng thai kỳ.

Nguyễn Hà tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI