Bà bầu duỗi tóc được không, có gây ảnh hưởng cho thai nhi không?

Bà bầu duỗi tóc được không chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều chị em muốn làm đẹp trong thai kỳ. Có thể mẹ chưa biết, các thành phần hóa chất có trong thuốc duỗi như formaldehyde, coaltar và teratogen có thể gây khó thở, suy giảm sức khỏe, thậm chí gây ung thư cho các mẹ bầu. Dù hàm lượng chất độc hại trong thuốc duỗi không nhiều nhưng điều này không đảm bảo rằng sẽ an toàn cho thai nhi.

banner ads

Mang thai có được duỗi tóc hay không luôn là thắc mắc của các mẹ bầu
Mang thai có được duỗi tóc hay không luôn là thắc mắc của các mẹ bầu - Ảnh Internet

Từ xưa đến nay, mái tóc đẹp chính là mái tóc thẳng và suôn mượt, đây cũng chính là lý do khiến hầu hết chị em muốn duỗi thẳng tóc kể cả khi mang thai. Nhưng việc duỗi tóc có nên thực hiện khi đang trong thời kỳ mang thai hay không - là vấn đề các mẹ bầu thực sự phải cân nhắc, dù mái tóc của mình rất xấu đi chăng nữa. 

1. Bà bầu có nên duỗi tóc hay không?

Phần lớn lời khuyên cho mẹ bầu rằng, mẹ bầu không nên duỗi tóc vì các hóa chất có trong thuốc duỗi sẽ gây hại cho thai nhi. Tuy vẫn chưa có một nghiên cứu nào chứng minh điều này là chính xác tuyệt đối, nhưng tất cả mọi người đều không thể phủ nhận, những loại hóa chất có trong thuốc duỗi dù ít hay nhiều, cũng đều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi theo cách này hay cách khác, mức độ này hay mức độ khác nếu mẹ bầu không cẩn thận.

Có rất nhiều mẹ bầu khi mang thai đã từ bỏ thói quen làm tóc. Cả những mẹ bầu sống với nghề làm tóc cũng phải ngừng tiếp xúc với các loại hóa chất này. Theo đó, các mẹ chỉ nhận cắt tóc chứ không nhận làm cách dịch vụ như uốn, nhuộm, duỗi tóc cho khách hàng đang mang bầu vì sợ ngửi phải các hóa chất gây hại cho con. Một nghiên cứu chứng minh nhóm phụ nữ làm nghề tóc có khả năng sảy thai và sinh con dị tật nhiều hơn nhóm phụ nữ mang thai làm nghề khác.

bà bầu có nên duỗi tóc khi mang thai không
Có rất nhiều mẹ bầu đã từ bỏ thói quen làm tóc khi mang thai - Ảnh Internet

2. Hóa chất độc trong thuốc duỗi có thể gây hại cho mẹ bầu và thai nhi

Thành phần trong các loại thuốc duỗi tóc đa phần có chứa các chất như sodium hydroxide, và coalter đều là những chất gây hại. Theo một nguyên cứu của bác sỹ người Canada ông đã chỉ ra chất coalter gây ung thư đối với động vật và tương tự nếu con người sử dụng cũng sẽ dễ gây ung thư, các bệnh ung thư như ung thư vú, da, và ung thư máu. Chất ammonium thioglycolat được nghiên cứu có thể gây bệnh down cho thai nhi. Đồng thời trong thuốc duỗi tóc cũng chưa teratogen gây tổn hại tới thai nhi và nguy cơ sảy thai cao.

Đặc biệt trong 3 tháng đầu của giai đoạn mang thai, các mẹ bầu không nên duỗi tóc vì thời điểm này thai nhi đang hình thành và phát triển, là giai đoạn thai nhi hấp thụ các chất từ mẹ. Chính vì vậy nếu mẹ bầu duỗi tóc các hóa chất thấm qua da có khả năng cao ảnh hưởng đến thai nhi.

thuốc duỗi chứa nhiều chất độc gây hại cho thai nhi
Mẹ bầu không nên duỗi tóc trong 3 tháng đầu thai kỳ - Ảnh Internet

3. Ảnh hưởng của các loại thuốc duỗi đến mái tóc của mẹ bầu

Khi mang thai, thân nhiệt các mẹ bầu thay đổi, các nội tiết tố bên trong cơ thể thay đổi kéo theo các cấu trúc tóc cũng thay đổi, tóc sẽ khô, xơ và rất xấu. Do đó, các mẹ sẽ thường xuyên cảm thấy khó chịu với mái tóc của mình. Không ít trường hợp mẹ bầu đã phải tìm đến các dịch vụ duỗi tóc để làm đẹp và cải thiện tình trạng khô cứng.

Trên thực tế, việc duỗi tóc không hề mang lại lợi ích gì cho mái tóc của các mẹ. Không chỉ thế, nó còn khiến cho mái tóc của các mẹ trở nên hư tổn hơn. Sau khi duỗi, tóc sẽ có xu hướng yếu đi và có thể bị chết do sự tác động của các hóa chất và việc duỗi ép ở nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, việc gãy rụng và hiện tượng chẻ ngọn ở tóc cũng là điều không thể tránh khỏi.

tóc xơ và gãy rụng hơn khi bà bầu duỗi tóc
Tóc xơ và gãy rụng hơn khi bà bầu duỗi tóc - Ảnh Internet

Bà bầu duỗi tóc được không, bà bầu duỗi tóc có gây hại cho thai nhi hay không hẳn vẫn còn là một vấn đề còn nhiều bàn luận, khi chưa thực sự có kết luận tuyệt đối nào. Tuy nhiên cũng chẳng một ai dám khẳng định rằng, việc duỗi tóc khi mang thai là vô hại. Trong thuốc duỗi tóc vẫn luôn tồn tại các hóa chất có nguy cơ gây nguy hiểm cho mẹ bầu và cản trở sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy tốt nhất, cẩn thận vẫn là điều các mẹ bầu cần phải thực hiện, bởi vẻ đẹp mái tóc có thể hồi phục sau này, còn sức khỏe mẹ bầu và sự an toàn của con thì có thể là không, phòng bệnh vẫn hơn là chữa bệnh các bầu nhé.

Ái Quê tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI