Để làm sáng tỏ điều này, hãy cùng tìm hiểu về quả nhãn nhé.
Dinh dưỡng trong quả nhãn
Nhãn có hàm lượng vitamin C phong phú. Ngoài ra chúng còn có một số dưỡng chất khác như: sắt, phốt pho, magiê và kali, protein, chất béo, vitamin A, đường gluco, axit hữu cơ,…
Nhãn là loại quả ngon, nhiều dưỡng chất.
Lợi ích của quả nhãn
Thư giãn thần kinh
Trong 100g nhãn có đến 170mg đồng. Dưỡng chất này cấu tạo nên lớp vỏ bọc khỏe mạnh bên ngoài cho các dây thần kinh. Chúng giúp não tăng cường chức năng hoạt động cũng như làm dây thần kinh cảm thấy thư giãn. Do vậy, với các chứng bệnh liên quan đến hệ thần kinh, nhãn được xem là một loại thuốc trị bệnh. Nhãn chống trầm cảm rất tốt.
Chữa vết thương, tăng tuổi thọ
Polyphenol có trong nhãn chống lại các gốc tự do có trong cơ thể và ngăn ngừa các tế bào hư hại. Chính vì vậy nhãn làm giảm nguy cơ phát triển của một số bệnh ung thư, chữa lành vết thương và tăng tuổi thọ.
Cải thiện lưu thông máu
Nhãn cũng giúp cho máu huyết lưu thông đồng thời làm tăng sự hấp thụ sắt cho cơ thể. Do đó, nó ngăn chặn chứng thiếu máu hiệu quả.
Giảm béo
Hiệu quả giảm béo của nhãn là rõ rệt nhất. Nhãn ít chất béo và calo. Ngoài ra trong nhãn có một lượng carbohydrate phức tạp, chất này khiến cơ thể giảm bớt cảm giác thèm ăn, vì vậy nhãn giúp cơ thể chống tăng cân tích cực.
Tuy có lượng đường khá cao nhưng nhãn hạn chế béo phì.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C phong phú trong nhãn giúp cơ thể khỏi bệnh cúm, cảm lạnh và đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Có lợi cho tim mạch
Một lợi ích khác của nhãn là làm giảm nguy cơ ngừng tim và đột quỵ bằng cách giảm căng thẳng và mệt mỏi cho tim. Ngoài ra, dưỡng chất trong nhãn cũng kích thích lá lách, giúp tăng tuần hoàn máu khiến cho hệ thần kinh khu vực lá lách và tim dễ chịu hơn.
Lợi cho da
Quả nhãn cũng có đặc tính chống lão hóa tế bào, chúng được chứng minh là rất tốt cho da. Nhãn giúp giảm nếp nhăn vùng da mắt, giảm bong tróc da cũng như cải thiện tông màu da. Nhãn cũng bảo vệ cho răng và nướu khỏe mạnh đấy nhé mẹ bầu.
Bà bầu có nên ăn nhãn không?
Tuy có nhiều tác dụng tích cực đối với cơ thể như vậy nhưng bà bầu không nên ăn nhãn.
Cơ thể mẹ thay đổi khi mang thai, thường có triệu chứng nóng trong, dẫn đến các chứng như: táo bón, tiểu tiện đỏ xẻn, rêu lưỡi khô và vàng, miệng đắng, họng rát… Nhãn cũng có tính nóng, do đó lúc này nếu mẹ bầu ăn nhãn không chỉ không tốt cho sức khỏe mà còn có hại.
Khi mang thai mẹ bầu nên tránh ăn nhãn.
Ăn nhãn có thể khiến cho mẹ bầu ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới… nguy kịch hơn có thể gây tổn thương thai khí, dẫn tới sẩy thai. Có trường hợp chỉ ăn vài quả nhãn mà mẹ bầu có thể bị sinh non hay động thai. Chính vì vậy, mẹ bầu không nên ăn nhãn trong thai kỳ.
Với những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao càng nên tránh ăn nhãn.
Quả nhãn tốt cho mẹ sau sinh
Tuy nhiên với mẹ sau sinh thì ăn nhãn lại rất tốt cho sức khỏe.
Sau sinh nếu mẹ xuất hiện các triệu chứng như váng đầu, chóng mặt, mạch nhỏ lưỡi nhạt là đang mắc chứng huyết hư thoát khí. Lúc này mẹ bầu nên bồi bổ bằng món cháo được nấu bởi nhãn, nhân sen, hồng táo, gạo nếp có tác dụng ích khí, bổ huyết.
Gà hầm nhãn cũng là món ăn có lợi cho người yếu sức lấy lại sức.
Yeutre.vn (Tổng hợp)