Bà bầu có nên ăn mực không?

Cũng như rất nhiều những thắc mắc khác xoay quanh chuyện bà bầu nên ăn gì và không nên ăn gì, bà bầu có nên ăn mực không cũng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

42976-muc-1.jpg

Bà bầu có nên ăn mực không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm

Có nhiều lời khuyên cho rằng bà bầu không nên ăn mực nhưng phần lớn các thai phụ cũng chỉ biết vậy mà không hiểu nguyên do vì sao và có nên kiêng ăn tuyệt đối không. Vì vậy những thông tin sau sẽ giúp các mẹ có câu trả lời cho mình.

Bà bầu ăn mực có tốt không?

Cũng như nhiều loại hải sản khác như tôm, cua, sò, ốc, hến… mực rất giàu protein, vitamin B, canxi, omega-3 và nhiều khoáng tố quan trọng khác như kẽm, đồng và i-ốt. Do đó, có thể xem đây là loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho mẹ bầu.

Nguồn bổ sung này không chỉ giúp cho mẹ khỏe mạnh mà còn có ý nghĩa đối với sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Tuy nhiên, bất cứ loại thực phẩm nào nếu dùng quá mức cũng đều dẫn đến những tác hại nhất định.

Bà bầu ăn mực có hại gì?

Mực nói riêng và hải sản nói chung chưa bao giờ nằm trong danh sách thực phẩm cấm đối với mẹ bầu. Ngược lại đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất quan trọng đối với thai nhi và bà mẹ mang thai. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh thực phẩm hiện nay là điều mẹ bầu cần hết sức lưu ý.

42977-muc-2.jpg

Mực khô có thể nhiễm cadmium

Dựa trên nghiên cứu của Hiệp hội người tiêu dùng bang Penang Malaysia (CAP), các mẫu mực được thu thập có hàm lượng cadmium dao động từ 0,33 - 4,33 ppm. Mức này vượt quá mức cadmium cho phép trong thực phẩm (cadmium trong thực phẩm không được vượt quá 1,00 ppm - tiêu chuẩn thực phẩm quốc gia Malaysia). Trong khi đó cadmium là chất vô cùng độc hại chỉ được sử dụng trong công nghệ mạ tráng pin, sản xuất hợp kim, màu nhuộm, chất dẻo và dùng để ổn định phốt phát trong phân lân.

Chính vì vậy, cả mực khô và mực tươi trên thị trường đều trở thành một dấu hỏi lớn đối với mẹ bầu. Nếu muốn dùng, mẹ nên chắc chắn về nguồn gốc thực phẩm và đặc biệt hạn chế trong 3 tháng đầu cũng như 3 tháng cuối thai kỳ nếu không muốn thai nhi chịu những tổn thương nghiêm trọng.

Những loại hải sản bà bầu không nên ăn

Ngoài mực ra, mẹ bầu cũng nên hạn chế dùng những loại cá có nguy cơ nhiễm thủy ngân cao như cá ngừ, các kiếm, cá mập… Một khi thủy ngân đã tích tụ trong cơ thể sẽ sinh ra chất Methylmercury. Đây là chất độc hại làm tổn thương thần kinh và thể chất, gây ra những di chứng nặng nề đối với thai nhi.

Vậy là bạn đã có câu trả lời cho mình quanh vấn đề bà bầu có nên ăn mực hay không rồi! Chúc bạn sẽ có một thai kỳ thật khỏe mạnh để được mẹ tròn con vuông nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI