Chuối là loại trái cây của vùng nhiệt đới, rất phổ biến tại Việt Nam. Với giá thành bình dân, để mua chuối không mất quá nhiều thời gian mà ngược lại, chúng ta có thể dễ dàng tìm mua ở các trung tâm mua sắm hay tại các khu chợ tập trung, sạp hàng trái cây.
Ngoài trở thành nguyên liệu có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng như: chuối om cá mè, chuối nấu ốc, hay chè chuối... Có rất nhiều đề tài nghiên cứu thành phần dinh dưỡng của chuối của các nhà khoa học cho biết, chuối là loại trái cây tập hợp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Chính vì thế, đây được xem là một thực phẩm bổ dưỡng không thể bỏ qua dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là bà bầu luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích ăn nó mỗi ngày.
Vậy lợi ích của việc ăn chuối mà bà bầu có được khi mang thai ba tháng đầu tiên là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây.
1. Nguồn dinh dưỡng giàu có cần thiết cho cơ thể bà bầu và thai nhi
Chuối luôn được nằm trong top những trái cây được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng với nguồn năng lượng calo dồi dào. Với các thành phần quan trọng như tinh bột, protein, đạm, các vitamin và khoáng chất đều hội tụ đầy đủ trong đơn vị 1 trái chuối.
Do đó, đây chính là nguồn thực phẩm dinh dưỡng, an toàn và lành tính mà bà bầu không thể bỏ qua trong thời gian mang thai. Cần cung cấp dưỡng chất để duy trì cơ thể khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện.
2. Chuối giúp cơ thể bà bầu khỏe mạnh phòng ngừa bệnh tật
Các chuyên gia dinh dưỡng sau một quá trình nghiên cứu và thử nghiệm khoa học, về công dụng của trái chuối đối với sức khỏe của con người nói chung và sức khỏe của bà bầu đã nhận định rằng: "thành phần dinh dưỡng trong trái chuối giúp cơ thể luôn duy trì trạng thái khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật".
Trong thời gian mang thai, bà bầu thường xuyên bị chuột rút, và chuối chính là giải pháp hữu hiệu khắc phục triệu chứng chuột rút. Không những vậy, chất xơ có trong trái chuối còn phát huy tác dụng phòng ngừa bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng.
Ăn chuối sẽ giúp mang đến tinh thần sảng khoái, vượt qua tình trạng lo âu, trầm cảm trong thời gian mang thai dành cho bà bầu. Một trong những công dụng tuyệt vời nữa từ chuối dành cho bà bầu mà chúng ta không thể không kể đến đó chính là bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa mắc bệnh tiểu đường type II, ngăn ngừa béo phì. Giúp xây dựng hệ thống khung xương vững chắc, nhờ phát huy công dụng ngăn chặn việc mất đi canxi trong quá trình chuyển hóa.
3. Giảm thiểu ốm nghén thai kỳ hiệu quả cho bà bầu
Vitamin B6 được xem là một thành phần dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho cơ thể. Chúng có công dụng tăng cường và hỗ trợ hệ thống thần kinh. Bên cạnh đó, vitamin B6 còn giúp bà bầu giảm thiểu ốm nghén trong giai đoạn mang thai, giúp cơ thể cảm thấy khỏe mạnh nhờ việc cân bằng và tái tạo dưỡng chất, chuyển hóa thành năng lượng một cách nhanh chóng.
Không chỉ vậy, vitamin B6 cũng vô cùng cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi.
4. Ngăn chặn tình trạng thiếu máu và bảo vệ tim mạch khỏe mạnh
Theo cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ cho biết chuối chính là thực phẩm có công dụng tuyệt vời trong việc giảm huyết áp, chống lại nguy cơ đột quỵ, bảo vệ tim mạch khỏe mạnh, nhờ hàm lượng kali và muối có trong trái chuối.
Chứa một lượng sắt khá cao, chuối giúp các bà bầu rơi vào tình trạng thiếu máu, suy nhược cơ thể, và hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện.
Do đó, với câu hỏi: "Trong ba tháng đầu bà bầu có nên ăn chuối?", câu trả lời của Yeutre.vn đưa ra cho chị em đó chính là "Có".
Bà bầu có nên ăn chuối không? Chắc hẳn các mẹ đã biết rõ câu trở lời và lý do tạu sao nên ăn rồi phải không nào. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học hoạt động trong lĩnh vực dinh dưỡng khuyến nghị, mỗi ngày bà bầu chỉ nên ăn từ 1 - 2 trái chuối, để đảm bảo dinh dưỡng vừa đủ cần thiết cho cơ thể hoạt động trong trạng thái khỏe mạnh mỗi ngày.
Út Diễm tổng hợp