1. Những thực phẩm giúp mẹ bầu thoát khỏi nỗi ám ảnh bị táo bón
1.1 Cà rốt
Cà rốt chứa nhiều beta carotin, các loại vitamin B1, B2, B9, vitamin C, protein, chất béo, chất xơ thô, sắt, canxi, phốt pho... có tác dụng giúp điều hòa ruột và nhuận tràng. Bà bầu bị táo bón chỉ cần ăn cháo cà rốt 1 lần/ngày, ăn liên tục trong vòng 3-5 ngày hoặc dùng nước ép cà rốt có tác dụng điều trị táo bón rất hiệu quả.
1.2 Quả sung
Quả sung chứa nhiều loại vitamin, fractoza, dextroza, chất xơ…là loại thực phẩm tuyệt vời cho thai phụ đang mắc phải chứng táo bón. Bà bầu có thể trị táo bón bằng cách dùng 9g sung tươi sắc uống hàng ngày hay mẹ có thể ăn 3-5 quả sung chín mỗi ngày. Sung nên chọn quả sẫm màu, có mùi thơm. Nếu không có sung tươi, mẹ có thể thay thế bằng sung khô. Mẹ nên ăn luôn vỏ sẽ giúp nhuận tràng tốt hơn.
1.3 Khoai lang
Khoai lang chứa nhiều chất xơ (củ và rau khoai lang) lại rất ít chất béo và không có cholesterol. Tuy nhiên mẹ chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải (100g/ngày) rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì thành phần chứa vitamin C và các acid amin giúp kích thích nhu động ruột, làm tăng quá trình tiêu hóa. Nhưng các bà bầu cũng cần lưu ý; ăn quá nhiều khoai lang sẽ dễ dẫn đến thừa cân gây béo phì hoặc đầy bụng khó tiêu do thừa đường.
1.4 Chuối
Chuối rất giàu chất xơ là thực phẩm trị táo bón cho mẹ bầu khá tốt. Mỗi ngày mẹ nên ăn 2 quả chuối khi đói hoặc hấp chín chuối (cả vỏ), có tác dụng nhuận tràng lợi tiểu, giảm hiện tượng đi ngoài ra máu. Mẹ lưu ý không nên ăn khi chuối còn xanh nhé.
1.5 Rong biển
Thành phần Alga alkane mannitol có trong rong biển là loại đường có hàm lượng calo thấp, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, làm cho thức ăn tiêu hoá nhanh và sớm loại bỏ các các chất cặn bã ra bên ngoài. Nhờ đó, ruột trở nên sạch sẽ, tăng khả năng hấp thụ canxi.
1.6 Bí đỏ (hay bí ngô)
Bí đỏ chứa nhiều loại vitamin như: A, E, C, B6 và rất giàu hàm lượng sắt, kẽm, giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, phòng ngừa bệnh thiếu máu hay gặp ở thai phụ. Ngoài ra, bí ngô còn dồi dào chất xơ, giúp mẹ bầu nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ rất tốt.
1.7 Táo
Táo chứa nhiều hàm lượng các khoáng chất hữu ích như kali, magie, sắt, phốt pho, mangan, lưu huỳnh và pectin. Ngoài ra, táo còn chứa chất xơ không hòa tan, chống táo bón và cả chất xơ hòa tan, giúp giảm cholesterol. Mẹ nên ăn từ 1 – 2 quả táo mỗi ngày là tốt nhất.
1.8 Măng tây
Với lượng đường thấp, ít chất béo, nhiều chất xơ rất tốt cho bà bầu bị bệnh táo bón.
1.9 Đu đủ chín
Đu đủ chín là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, ngoài ra trong đu đủ chín có chứa papain, là enzyme tiêu hóa chất đạm, đây là thực phẩm trị táo bọn hiệu quả.
Ngoài chế độ ăn uống khoa học mẹ cần lên lịch luyện tập thể thao đều đặn (đi bộ, yoga, bơi lội...) sẽ giúp cơ thể trao đổi chất hiệu quả, tiêu hóa tốt và đường ruột hoạt động trơn tru hơn.
2. Những lưu ý khi dùng thuốc trị táo bón
Việc dùng thuốc nhuận tràng nói riêng và thuốc nói chung ở mẹ bầu trong 3 tháng đầu có thể cản trở sự tạo hình và biệt hóa các bộ phận cơ thể của thai nhi. Từ tháng thứ 4 trở đi, việc dùng thuốc có thể gây tác hại tới các cơ quan của trẻ, một số thuốc còn có tính độc ảnh hưởng tới thai nhi. Chính vì vậy, mẹ bầu không được dùng mọi loại thuốc trong 3 tháng đầu của thai kỳ và lưu ý những điều sau đây khi bị táo bón:
- Không được tự ý dùng các loại thuốc nhuận tràng, nếu cần hãy tìm tới bác sĩ để được điều trị an toàn nhất.
- Chỉ nên dùng thuốc nếu những cách thay đổi chế độ ăn uống và luyện tập nêu trên không hiệu quả.
- Khi sử dụng thuốc, mẹ nên uống thật nhiều nước để tăng hiệu quả của thuốc va tránh táo bón dội ngược.
Với những thông tin trên đây, hy vọng sẽ giúp ích cho bà bầu bị táo bón có cái nhìn rõ hơn, hiểu được tầm quan trọng của chế độ ăn uống và thói quen vận động thường xuyên. Yeutre.vn chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh nhất.
Bùi Phường tổng hợp