Bà bầu ăn quá nhiều cá trong thai kỳ có thể khiến thai nhi mắc bệnh béo phì

Ăn cá trong thai kỳ sẽ đem lại nhiều lợi ích cho thai nhi và thai phụ. Tuy nhiên một nghiên cứu mới cho thấy nếu trong thai kỳ, bạn ăn quá nhiều cá có thể khiến thai nhi bị béo phì.

48306-an-nhieu-ca-trong-thai-ky-3.jpg

Một số loại cá được phép dùng trong lúc mang thai có thể đem lại rất nhiều lợi ích

Một số loại cá được phép dùng trong lúc mang thai có thể đem lại rất nhiều lợi ích. Nhưng một báo cáo khoa học mới đây được công bố trên JAMA Pediatrics cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều cá trong thai kỳ có liên quan đến bệnh béo phì của trẻ.

Ăn nhiều cá trong thai kỳ có thể khiến trẻ bị béo phì

Năm 2014, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cùng Cơ quan Bảo vệ môi trường khuyến khích các bà mẹ mang thai, phụ nữ cho con bú và những người đang chuẩn bị có thai không nên ăn quá ba lần cá mỗi tuần.

Mới đây, Tiến sĩ Leda Chatzi thuộc trường Đại học Crete ở Hy Lạp đã nghiên cứu dữ liệu từ 26.184 thai phụ và các con của họ trong phạm vi châu Âu và Hoa Kỳ để tìm ra mối tương quan giữa lượng cá đã tiêu thụ trong thai kỳ và sự phát triển của thai nhi.

Để định mức thế nào là quá và thế nào là đủ, tiến sĩ căn cứ theo mức định lượng chung như sau: lượng cá tiêu thụ nhiều: hơn 3 lần/tuần; vừa phải: nhiều hơn một lần/tuần nhưng không quá 3 lần/tuần và mức thấp là 1 lần/ tuần hoặc ít hơn.

Nghiên cứu tiếp tục theo dõi các bé ở độ tuổi 2, 4 và 6. Kết quả cho thấy những phụ nữ ăn cá nhiều hơn 3 lần/tuần trong lúc đang mang thai có con ở độ tuổi 2, 4 và 6 tuổi mang chỉ số BMI cao hơn so với những phụ nữ ăn cá ít hơn trong thai kỳ.

Như vậy, ăn nhiều cá trong lúc bầu bí sẽ làm tăng nguy cơ tăng trưởng nhanh ở trẻ nhỏ từ giai đoạn sơ sinh cho đến 2 năm, cũng như làm tăng nguy cơ béo phì của trẻ khi đến 4 và 6 tuổi. Trong số trẻ em thuộc phạm vi nghiên cứu, 31% tăng cân nhanh từ giai đoạn sơ sinh đến 2 tuổi; 19,4% trẻ thừa cân khi lên 4 và 15,2% trẻ bị béo phì khi lên 6. Kết quả này còn cho thấy bé gái dễ tăng cân hơn bé trai.

Ngoài ra, các tác giả của nhóm nghiên cứu cũng cho rằng ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cá là nguyên nhân gia tăng bệnh béo phì ở trẻ em.

Như vậy, tiêu thụ cá với lượng vừa phải sẽ có lợi cho các bà mẹ và thai nhi trong thai kỳ. Càng tốt hơn nếu các loại cá mẹ bầu ăn ít có nguy cơ nhiễm thủy ngân hoặc là cá sống trong môi trường ít bị ô nhiễm.

Ăn cá trong thai kỳ: nên hay không nên?

48305-an-nhieu-ca-trong-thai-ky-2.jpg

Cá hồi là một trong những loài cá an toàn cho bà bầu

FDA khuyến cáo cá hồi, tôm, cá minh thái (cá pôlăc), cá ngừ, cá rô phi, cá trê, cá tuyết… là những loại cá bà bầu có thể ăn trong thai kỳ. Tránh ăn cá sống và cá có nguy cơ nhiễm thủy ngân cao như cá thu, cá kiếm, cá mập và cá kình.

Sau cùng, điểm mấu chốt nhất nghiên cứu này một lần xác nhận lại những khuyến nghị của FDA trong việc dùng cá là hoàn toàn đúng đắn cho thai phụ. Ngoài ra, một lần nữa nó khẳng định rằng ăn nhiều một loại thực phẩm bao giờ cũng không tốt.

Yeutre.vn

Nguồn: FP

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI