Thực phẩm cho mẹ bầu rất đa dạng và phong phú, tuy nhiên việc lựa chọn một loại thực phẩm đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu đồng thời phát triển trí não của con yêu là điều không hề dễ. Não trẻ phát triển nhanh vào giữa tuần 24 và 42, tập trung vào tuần 34 của thai kỳ. Mẹ cần chú ý ăn đa dạng các thành phần dinh dưỡng và cần tập trung vào những thực phẩm có chứa các thành phần tốt cho trí não thai nhi dưới đây.
1. Nhóm thực phẩm chứa Omega-3
Omega- 3 là những axit béo không no, chưa bão hòa gồm một số loại như DHA, DPA, … mỗi loại này đều có vai trò riêng trong việc phát triển não cho thai nhi. Trong số những loại trên, DHA được xem là một yếu tố quan trọng trong việc hình thành và phát triển trí não thai nhi bởi DHA chiếm một phần tỉ lệ lớn trong chất xám của não bộ.
Ngoài ra, DHA còn giúp phát triển thị lực, góp phần phát triển mắt và thần kinh ở trẻ nhỏ. Omega-3 hay DHA có trong một số loài cá ở vùng nước lạnh như cá hồi, cá tuyết, cá thu, cá trích,… một số loạt hat như hạt chia, hạt vừng, hạt hướng dương, … Mẹ bầu nên ăn nhiều thực phẩm thuộc nhóm này để thai nhi được phát triển trí não tốt nhất.
2. Nhóm thực phẩm giàu Folate
Folate (hay axit folic) là vitamin B9. Đây là một dạng vitamin hỗn hợp nhóm B hòa tan trong nước. Folate có nhiều trong các loại thịt đỏ, gan, lòng đỏ trứng và rau có màu xanh đậm (rau muống, rau bó xôi, súp lơ, bông cải xanh…), các loại ngũ cốc và đậu (đậu đũa, đậu xanh, đậu tương, đậu Hà Lan…). Loại vitamin này không những rất cần thiết cho quá trình tạo và duy trì tăng trưởng của mọi tế bào mà còn rất cần thiết để tạo DNA và RNA (các khối xây dựng của tế bào).
Mẹ bầu có thể dùng thịt đỏ, đậu, ngũ cốc, bên cạnh đó nên dùng thêm rau xanh như rau bina để cung cấp folate tự nhiên cho cơ thể và sự phát triển não của trẻ.
3. Nhóm thực phẩm cung cấp sắt
Sắt trong cơ thể ngoài việc tham gia tạo hồng cầu còn tham gia vào việc hình thành myelin - chất dẫn truyền thông tin trong hệ thần kinh. Những thực phẩm cung cấp sắt hàng đầu và an toàn cho mẹ bầu gồm bí đỏ, thịt nạc, lòng đỏ trứng gà, súp lơ xanh, một số loại hải sản như ngao, sò… Những thực phẩm kể trên không chỉ đơn thuần cung cấp sắt cho mẹ bầu mà cò cung cấp cả những nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ như kẽm, selen cùng với một số loại vitamin (A, D, E, K, C). Bên cạnh việc ăn thức ăn giàu chất sắt, mẹ bầu cũng có thể uống viên sắt bổ sung với nhiều nước để trí não con được phát triển.
4. Nhóm thực phẩm giàu choline
Choline là chất cần thiết để tạo ra acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh. Choline tham gia vào cấu tạo và phát triển hệ thần kinh trung ương cho trẻ nhỏ, kích thích trí nhớ và sự nhạy bén. Ngoài ra, choline còn tham gia vào việc cấu tạo nên màng tế bào, gián tiếp hình thành những tế bào não quan trọng. Phụ nữ mang thai nên bổ sung 450mg/ ngày bằng các loại thực phẩm như gan động vật (gan bò, gan gà,…), bông cải trắng và xanh, lòng đỏ trứng gà, cá hồi,… Đến giai đoạn cho con bú, nhu cầu choline trong cơ thể mẹ bầu sẽ tăng lên 550mg/ ngày.
Bà bầu ăn gì con thông minh - hẳn sẽ không còn là vấn đề khó khăn sau khi các mẹ bầu tham khảo bài viết này. Mẹ bầu cần lưu ý rằng, dù những loại thực phẩm trên đều tốt cho sự phát triển của bé, nhưng mẹ phải sử dụng cân bằng, khoa hoạc, kết hợp đa dạng từng loại thực phẩm của mỗi nhóm với nhau và không lạm dụng. Yeutre,vn chúc mẹ bầu tìm được thực đơn dinh dưỡng hợp lý và sẽ sinh được những em bé thật thông minh, thật khỏe mạnh nhé.
Trần Tạ tổng hợp