Ảnh hưởng của người cha đối với sự phát triển, hình thành nhân cách của trẻ

Cũng quan trọng như mẹ, trong gia đình cha cũng có những ảnh hưởng quan trọng đến sự hình thành và phát triển nhân cách của một đứa trẻ từ sơ sinh cho đến khi trưởng thành. Và ở mỗi bé trai hay bé gái thì sự ảnh hưởng đó cũng có những khác biệt.

banner ads

26104-cha-2.jpg
Cha đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của một đứa trẻ

Vai trò của người cha đối với sự phát triển của con cái nói chung

Một nghiên cứu tại Đại học Maryland School do giáo sư tiến sĩ Maureen Black thực hiện đã chứng minh những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong những gia đình đầy đủ cả cha lẫn mẹ sẽ phát triển tốt hơn về mặt tư duy và khả năng ngôn ngữ cũng như các mối quan hệ xã hội.

Trong khi đó, những đứa trẻ khuyết cha hoặc phải sống xa cha thường có xu hướng ngược lại, khả năng tư duy và ngôn ngữ cũng như sự phát triển các mối quan hệ xã hội và giao tiếp sẽ kém hơn. Như vậy có thể nói người cha đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của một đứa trẻ.

Một nghiên cứu khác được thực hiện tại Đại học Illinois lại chỉ ra rằng, những đứa trẻ được cha dành cho tình yêu thương cũng như sự quan tâm chăm sóc thường xuyên sẽ có xu hướng học giỏi hơn những đứa trẻ khác. Nghiên cứu cũng cho biết thêm, không nhất thiết phải là cha ruột mà cha dượng, cha nuôi hoặc thậm chí là một người đàn ông trưởng thành trong gia đình cũng có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển lành mạnh của trẻ.

Ảnh hưởng của người cha đối với các con

Đối với con trai

26106-cha.jpg

Cha giúp con trai trưởng thành và sống tốt hơn

Bên cạnh những mặt tích cực nêu trên, cha còn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các bé trai. Một nghiên cứu được thực hiện tại trường Đại học Oxford chứng minh những bé trai nhận được tình yêu thương và quan tâm chăm sóc đặc biệt từ người cha chúng thường ít gặp các rắc rối về mặt đạo đức khi trưởng thành.

Ngoài ra, cha còn là tấm gương để con trai noi theo, giúp trẻ nhận thức được bản thân và làm chủ cảm xúc của mình tốt hơn.

Đối với con gái

Mối quan hệ giữa cha và con gái nếu được xây dựng tốt sẽ giúp trẻ có những bước phát triển về nhân cách và tư duy tốt. Cụ thể, một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Vanderbilt chứng minh những bé gái được sống trong gia đình được cha chăm sóc, yêu thương lớn lên chúng sẽ ít phải đối mặt với những rắc rối về mặt tâm lý, và luôn cảm thấy được che chở, an toàn - bình yên.

26105-cha-3.jpg

Cha giúp con gái tự tin và sống độc lập hơn

Theo đó khi trưởng thành các bé gái có xu hướng tìm người bạn đời có những tính cách giống người cha của mình. Ngược lại nếu người cha luôn ngược đãi, thiếu quan tâm thì khi lớn lên chúng thường có tâm lý sợ kết hôn.

Ngoài ra những lời khen tích cực từ cha sẽ giúp các bé gái lớn lên trở thành một người phụ nữ tự tin và sống độc lập hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI