Ăn nhiều thực phẩm giàu đạm sẽ khiến chị em khó thụ thai

Đạm hay protein chính là nguyên liệu quan trọng để cấu tạo nên các tế bào. Ngoài ra, nó còn là một phần không thể thiếu của các kháng thể, men tiêu hóa, huyết thanh, nội tiết tố… Chính vì vậy các thực phẩm cung cấp đạm sẽ giúp cơ thể duy trì hoạt động sống cơ bản. Tuy vậy, việc dung nạp quá nhiều đạm lại mang đến nhiều tác hại không nhỏ đối với cơ thể.

banner ads

Sau khi trải qua quá trình chuyển hóa, sản phẩm sau cùng của đạm lại là nitơ, một chất độc hại đối với cơ thể. Do đó, sự dư thừa đạm chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh gout. Riêng về tác hại đối với khả năng thụ thai sẽ được làm rõ trong bài viết sau:

Nguyên nhân khiến việc dư thừa đạm dẫn đến khó thụ thai

Chế độ ăn giàu chất đạm chính là nguyên nhân khiến khoảng 25% phụ nữ gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Một nghiên cứu mới đây đã thực hiện theo dõi chế độ ăn của những chú chuột bạch và cho biết rằng chế độ ăn giàu chất đạm chính là nguyên nhân khiến khoảng 25% phụ nữ gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Theo quá trình tiến hành của nghiên cứu này, các chú chuộc bạch đã được chia làm hai nhóm với chế độ ăn khác biệt: một theo chế độ bình thường và một theo chế độ giàu đạm. Kết quả cho thấy những chú chuột ăn thức ăn giàu đạm thực sự khó có cơ hội thụ thai hơn nhóm còn lại.

Lý giải cho hiện tượng này, các nhà nghiên cứu cho rằng chính khi tiêu thụ quá nhiều chất đạm đã làm chất amoni vốn có trong đường sinh dục nữ tăng lên đáng kể. Và điều này đã làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Trước đó, đã có nghiên cứu chứng minh việc cấy phôi thai ở bò và chuột có liên quan đến việc tăng nồng độ của chất anomi.

Tuy nhiên, hai hạn chế lớn nhất đối với nghiên cứu lần này có thể dễ dàng nhận thấy:

Thứ nhất: Nghiên cứu thực hiện trên chuột bạch, vốn là động vật có xu hướng ăn thực vật. Nó không phù hợp để quy về cho người vốn có xu hướng ăn thịt nhiều hơn.

Thứ hai: Nghiên cứu này chưa được tiến hành đối với phụ nữ.

Như vậy, cho đến hiện tại vẫn chưa có bất cứ kết luận sau cùng nào về mối liên hệ giữa protein và khả năng thụ thai ở con người.

Cần thiết phải thay đổi chế độ dinh dưỡng

Hãy đảm bảo một chế độ ăn cân bằng với đầy đủ dưỡng chất nếu bạn đã thực sự muốn có mang.

Trên thực tế, nếu bạn đang nỗ lực giảm bớt thực phẩm giàu đạm để chuẩn bị có thai vì bạn là một trong số những người có chỉ số BMI > 30 thì điều này hoàn toàn có lợi cho bạn. Vì như chúng ta đều biết, béo phì chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm khó thai và thậm chí là vô sinh. Ngoài ra, khi đã có thai, người mẹ béo phì cũng mang theo cả những nguy cơ về các biến chứng thai kỳ nguy hiểm.

Nếu bạn đang có vấn đề về cân nặng: thừa cân hoặc thiếu cân và lo lắng rằng đó chính là nguyên nhân khiến bạn khó thụ thai, bạn có thể gặp các bác sĩ chuyên khoa sản hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để họ có thể cho bạn lời khuyên về chế độ ăn uống giàu đạm hay ít đạm để đem lại cân nặng phù hợp với bạn.

Tốt nhất, bạn hãy đảm bảo một chế độ ăn cân bằng với đầy đủ dưỡng chất và bổ sung đủ 400 microgram axit folic một ngày để ngăn chặn nguy cơ dị tật ống thần kinh đối với thai nhi nếu bạn đã thực sự muốn có mang.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI