9 tiêu chí quan trọng để chọn trường tiểu học cho con

Việc chọn trường tiểu học tốt cho con là tiền đề quan trọng trong việc xây dựng tương lai của trẻ. Tuy nhiên, chọn trường thế nào là tốt nhất với trẻ thì không phải cha mẹ nào cũng biết.

banner ads

Nên chọn trường “đỉnh” cho con hay chọn trường bình thường? Chọn theo nhu cầu của cha mẹ hay nhu cầu học của trẻ? Trường học chỉ nên tập trung vào việc học hay cần kết hợp với rèn luyện thể chất, ngoại khoá?... Đó là những băn khoăn của không ít phụ huynh khi chọn trường cho con.

Với những thông tin dưới đây, yeutre.vn hy vọng sẽ phần nào giúp các bậc cha mẹ giải quyết được những băn khoăn, lo lắng của mình khi chọn trường cho con.

1. Môi trường giáo dục lành mạnh

21393-anh-1.jpg

Trẻ luôn vui vẻ khi đi học

Nghĩa là ở trong môi trường này, cha mẹ không phải lo lắng tới các vấn đề như bạo lực học đường chẳng hạn. Đời sống học tập của bé luôn vui tươi và phong phú.

2. Giáo viên và học sinh thân thiện

Trước khi chọn trường cho con, cha mẹ cần tìm hiểu kỹ về năng lực dạy học cũng như phẩm chất của giáo viên và học sinh nơi đây. Trường đã từng xảy ra trường hợp thầy cô bạo hành học sinh chưa? Thái độ của giáo viên đối với phụ huynh, học sinh có thân thiện, ân cần và quan tâm không? Mối quan hệ giữa các học sinh trong một lớp, một trường đoàn kết hay chia bè phái và bạo lực học đường?

Việc tìm hiểu kỹ vấn đề này sẽ giúp con bạn được học trong môi trường giáo dục tốt nhất.

3. Chương trình học không quá tải

Một số trường không chỉ dạy học dựa trên sách giáo khoa cơ bản mà còn dạy thêm kiến thức nâng cao và không phải bé nào cũng có thể theo kịp dẫn đến chán học. Chưa kể việc học quá tải có thể dẫn đến cáu gắt, khó chịu hoặc tự ti và trầm cảm ở trẻ.

Đó là lý do, mẹ hãy lựa chọn trường học xây dựng chương trình học vừa phải, phù hợp với độ tuổi của bé.

4. Chương trình học truyền thống + sáng tạo

21392-giang-bai.jpg

Thầy cô quan tâm sát sao tới việc học tập của trẻ

Phương pháp giáo dục tốt nhất hiện nay là kết hợp giữa cách giáo dục truyền thống và sáng tạo, năng động. Nghĩa là bên cạnh việc coi trong việc học ở trẻ nhỏ, nhà trường vẫn tạo mọi điều kiện để các em được phát huy hết sở trường khi tổ chức các hội diễn văn nghệ, đi dã ngoại…

Ngoài ra, việc dạy không chỉ giảng giải trên sách vở mà cần thực hành triệt để. Đồng thời, thầy cô cần học hỏi, trao dồi cách giáo dục thành công ở các nước tiên tiến, kết hợp với cách dạy truyền thống, giúp bài giảng hay, sinh động, thực tế, ý nghĩa và dễ hiểu hơn.

5. Chọn trường thuận lợi cho việc đi lại

Hiện nay, rất nhiều ông bố bà mẹ bất chấp đường xa để đưa con đi học trường điểm, điều này không chỉ khiến bố mẹ mệt mỏi, mà ngay cả trẻ cũng mệt dẫn tới sa sút trong việc học hành và sức khoẻ. Trong khi đó, học ở gần nhà vừa tiết kiệm thời gian, thuận lợi cho việc đi lại và học tập của cả cha mẹ lẫn con trẻ.

Như vậy, cha mẹ nên cân nhắc cho trẻ đi học gần nhà hay xa nhà để tạo mọi điều kiện học tập tốt nhất cho con.

6. Chọn trường “đỉnh” hay bình thường?

Xu hướng chọn trường “đỉnh” cho con khi bước vào tiểu học đang trở nên “hot” hơn bao giờ hết” Tuy nhiên, trường “đỉnh” nhưng chưa chắc đã “đỉnh” nhé các mẹ.

Thực tế cho thấy, hơn 80% học sinh có lực học tốt thi đỗ vào các trường đại học “đỉnh” trên cả nước đều đến từ những ngôi trường bình thường ở nông thôn. Thậm chí, thủ khoa của các trường đại học đều là những học sinh hết sức bình thường ở các vùng nông thôn nghèo khó. Vì vậy, việc chọn trường cho trẻ không chỉ dựa trên việc trường đó có tiếng tăm, “đỉnh”, mà quan trọng là cách định hướng giáo dục của cha mẹ với con trẻ.

Dù trẻ học ở trường làng hay trường quốc tế, nếu đều nhận được sự định hướng giáo dục tốt từ thầy cô, cha mẹ thì năng lực học tập đều không kém gì nhau. Do đó, thay vì chen chúc cho con vào trường “đỉnh của đỉnh”, cha mẹ có thể chọn ngôi trường bình thường nhưng đừng quên khuyến khích con học tập, chắc chắn kiến thức và khả năng học của con cũng không thua kém gì những bạn học trường “đỉnh”.

7. Quan tâm tới cơ sở vật chất của trường

21394-anh-3.jpg

Đừng quên quan tâm tới cơ sở vật chất của trường

Đừng bỏ qua yếu tố này khi chọn trường cho con. Dù là một ngôi trường không có tiếng tăm nhưng cũng cần phải trang bị cơ sở vật chất hiện đại, hỗ trợ tốt nhất cho việc học của con. Ngoài ra, trường cũng cần có khuôn viên riêng để học sinh đuợc vận động thể chất, nâng cao sức khoẻ và trí lực cho con bạn.

8. Tìm hiểu chương trình giáo dục ở trường

Cha mẹ nên tham quan trường và tìm hiểu kỹ về chương trình giáo dục tại trường như:

  • Thời khoá biểu học của trẻ có khoa học?
  • Chương trình dạy có quá tải?
  • Có chương trình ngoại khoá, rèn luyện thể chất?
  • Có tổ chức các câu lạc bộ?
  • Có lớp năng khiếu không?
  • Ban giám hiệu nhà trường như thế nào? Có sẵn sàng gặp phụ huynh vào bất cứ lúc nào không?

Một chương chình giáo dục rõ ràng, hiệu quả, khoa học chính là lựa chọn hoàn hảo cho các bậc cha mẹ.

9. Tài chính gia đình

Bạn có đủ tài chính để cho con theo đuổi trường quốc tế, có đủ tài chính để sẵn sàng đóng phí sinh hoạt lớp, dã ngoại, lớp năng khiếu cho con?

Không cha mẹ nào lại không muốn con được học trong môi trường giáo dục tốt nhất nhưng quan trọng là nó phải phù hợp với tài chính gia đình. Như vậy, các bậc làm cha mẹ nên lựa chọn môi trường giáo dục lành mạnh, không quá áp lực vấn đề học hành lên con trẻ, xây dựng cho con định hướng giáo dục tốt, chi phí vừa phải (có thể đáp ứng được) để con có thể được học tập và phát triển tốt nhất.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI