9 phẩm chất cần có của một ông bố tốt

Là một người cha, bạn sẽ mang trên mình rất nhiều vai trò khác nhau. Tất cả được tạo nên để biến cuộc sống tẻ nhạt của bạn trở nên phong phú hơn.

Một khi các ông bố nhận ra tất cả vai trò của mình và cố gắng để hoàn thành chúng thì gia đình sẽ được hưởng niềm hạnh phúc không gì sánh bằng.

Niềm mơ ước ban đầu

42590-bo-4.jpg

Trong đầu các anh chồng lúc nào cũng nghĩ về ngôi nhà và những đứa trẻ cũng như vai trò của mình trong mái ấm đó

Khi bắt đầu đời sống hôn nhân, bạn sẽ rất háo hức với cuộc sống chung. Trong đầu các anh chồng lúc nào cũng nghĩ về ngôi nhà và những đứa trẻ cũng như vai trò của mình trong mái ấm đó. Những ý nghĩ ấy sẽ luôn thôi thúc họ tìm kiếm những kinh nghiệm để hoàn thành vai trò của một người chồng và người giáo dục trẻ con.

Các cô vợ cũng sẽ tận hưởng vai trò mới của mình nhưng theo một cách khác. Trong thực tế, các nàng có thể thủ thỉ vào tai chồng như thể tán tỉnh rằng nàng muốn có cả một đội bóng. Và các anh chồng cũng sẽ đồng ý. Tất nhiên, đó chỉ là những gì diễn ra trước khi cả hai thực sự có con.

Khi thiên thần nhỏ xuất hiện

Sau tất cả những mong chờ, thậm chí cả những giọt nước mắt tưởng chừng tắt lịm hy vọng, bạn sẽ có con và trở thành những ông bố thực sự. Lúc này bạn tưởng như nhảy cẫng lên vì quá vui mừng. Chúc mừng! Nhưng rồi bạn sẽ bối rối ngay và hàng loạt câu hỏi ùa về: Ngày trước bố mình đã làm gì? Bố vợ mình đã làm những gì? Hoặc có cuốn sách nào chỉ dẫn cho tôi biết phải làm gì không?

42587-bo-1.jpg

Vai trò thực sự của một người cha rất khó để nhìn thấy qua những hành động cụ thể

Bạn nên biết rằng vai trò thực sự của một người cha rất khó để nhìn thấy qua những hành động cụ thể. Tỷ lệ ly hôn gia tăng; nhiều trẻ nhỏ lớn lên mà không cần đến bố; xã hội xem nhẹ vai trò của những ông bố; xu hướng sống hưởng thụ và xem thường sự chung thủy trong đời sống vợ chồng… tất cả những điều này dường như đang dần làm lu mờ nghĩa vụ vô cùng quan trọng mà một người bố phải đảm nhận.

Nếu bạn quan tâm đến vai trò làm bố thực sự của mình thì đây là những phẩm chất bạn cần nhìn nhận:

Bố là “nhà cung cấp”:Cuộc sống của vợ con bạn cần những nhu cầu thiết yếu nhất để sinh tồn và bạn trước tiên phải là một “nhà cung cấp” ổn định để đảm bảo duy trì cuộc sống gia đình.

Bố là người bảo vệ:Bạn sẽ là người làm tất cả mọi thứ trong quyền hạn của mình để bảo vệ vợ con tránh xa những mối nguy hiểm gây thương tích thể chất hoặc tổn hại đến tinh thần.

Bố là giáo viên:Bạn sẽ là người chia sẻ những kiến thức và nguyên tắc sống của mình để giúp các thành viên trong gia đình ngày một tốt hơn.

Bố là người bạn tốt:Bố cũng giống như những người bạn tử tế, chỉ cho con thấy lòng tốt thực sự thông qua những hành vi rộng lượng và sự quan tâm chu đáo dành cho mọi thành viên trong gia đình.

Bố là một “chiếc khuôn”:Bạn phải là một ví dụ sống động cho các con về lối sống, tư tưởng và những giá trị gia đình.

42588-bo-2.jpg

Bố là trụ cột gia đình

Bố là trụ cột gia đình:Bạn sẽ được vợ con mình vinh danh vì điều này bởi đạo đức và những hành vi ứng xử của mình.

Bố là người thi hành luật:Bạn sẽ giúp các con mình nhận ra giới hạn của các hành vi và hậu quả phải nhận khi mắc sai lầm.

Bố là nhà lãnh đạo về niềm tin:Bố sẽ hướng con theo một niềm tin tôn giáo nhất định và có trách nhiệm dẫn dắt con sống với niềm tin đó (Điều này dành cho các ông bố theo đạo Công giáo).

Bố đối xử với vợ mình như một nữ hoàng:Bạn phải cho thấy tình yêu, sự tôn trọng và lòng chung thủy với vợ. Cụ thể, hãy cùng vợ chia sẻ khối lượng công việc nhà và việc chăm con như một đối tác thực sự.

Tất cả những vai trò trên đây thực sự rất lớn lao nhưng làm bố lại là một hành trình bắt đầu từ những việc nhỏ.

Một hành trình của những điều nhỏ nhặt

42589-bo-3.jpg

Trở thành một ông bố thực sự là một cuộc hành trình được bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt

Trở thành một ông bố thực sự là một cuộc hành trình được bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt. Không bao giờ quá già để bạn học hỏi và thay đổi những lúc cần thiết.

Bạn hãy nhìn vào danh sách vai trò của một ông bố ở trên và xem có bổ sung thêm điều gì không. Như thế, bạn sẽ biến danh sách này thành của mình. Hãy dùng nó để kiểm tra xem mình đang ở đâu trong hành trình làm bố. Nếu thấy phải điều chỉnh, hãy bắt đầu từ những thay đổi nhỏ. Sau đó, cố gắng để đạt được mục đích sau cùng để trở thành một ông bố tốt.

Những nỗ lực ban đầu có thể rất vụng về. Chính vì vậy, nó sẽ đòi hỏi ở bạn sự kiên nhẫn. Trên hết, hãy luôn nhớ, làm bố là cuộc hành trình của cá nhân bạn, là điều bạn lựa chọn và muốn thành công cho đến hiện tại và cả trong tương lai. Do đó, bạn sẽ phải nỗ lực bằng sự tận tâm.

Yeutre.vn (Việt hóa)

Theo Gary and Joy Lundberg (Nguồn: familyshare)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI