9 nguyên tắc để trở thành một người cha tuyệt vời trong mắt con

Cha là người giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách và trí tuệ của một đứa trẻ. Người cha có trách nhiệm sẽ giúp con mình có một tương lai tươi sáng.

banner ads

Dưới đây là 9 nguyên tắc để trở thành một người cha vĩ đại các bố có thể tham khảo.

1. Cho phép con được phạm sai lầm

17658-cho-phep-con-pham-sai-lam.jpg

Một người cha tốt sẽ cho phép con được phạm sai lầm

Một người cha tốt là người có thể hiểu con mình không phải là thần thánh chúng chỉ là "người trần mắt thịt” như bạn mà thôi. Và sai lầm cũng chỉ là những bài học kinh nghiệm trong quá trình trưởng thành của chúng. Nhưng một người cha có trách nhiệm sẽ chẳng bao giờ tha thứ nếu những đứa trẻ cứ liên tiếp lặp đi lặp lại sai lầm đó một cách thiếu trách nhiệm.

2. Dành nhiều thời gian bên con

Muốn hiểu được con trước hết bạn phải hiểu được thế giới của con. Vì thế, một người cha tốt và có trách nhiệm sẽ dành nhiều thời gian ở bên con, trò chuyện, chơi đùa, tham gia các hoạt động ngoại khóa cùng con, hướng dẫn con làm bài tập về nhà…

3. Không ép buộc con làm theo những gì mình muốn

17660-khong-ep-buoc.jpg

Không ép buộc con làm những điều mà chúng không thích

Một người cha lý tưởng là người có suy nghĩ tích cực và tư tưởng cởi mở. Họ sẽ không ép buộc con cái phải sống theo cách của mình, làm những điều mà trẻ không muốn. Thay vào đó, họ luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con trẻ nếu điều đó không gây tổn hại cho gia đình và tương lai của các con.

4. Là người luôn nghiêm khắc và có tính kỷ luật cao

Nếu mẹ luôn dễ dàng bỏ qua những sai lầm của trẻ thì ngược lại các ông bố lại luôn nghiêm khắc và có tính kỷ luật cao. Vì thế khi những đứa trẻ phạm sai lầm, họ không dễ dàng bỏ qua. Một ông bố tốt sẽ dùng tình yêu thương và sức mạnh của ngôn ngữ để cảm hóa con thay vì dùng roi vọt.

5. Là người dạy con biết đi bằng đôi chân của mình

17659-di-bang-doi-chan.jpg

Dạy con biết đi bằng đôi chân của mình

Một ông bố tốt và yêu thương con không bao giờ để con mình sống mãi dưới cái bóng và sự bao bọc của gia đình. Họ sẽ dạy cho con những kỹ năng sống cơ bản để trẻ có thể tự đi bằng đôi chân của mình.

6. Là người luôn cổ vũ và ủng hộ những quyết định của con

Nếu bạn là một bác sĩ và muốn con trai của mình kế nghiệp cha sau này nhưng đứa trẻ của bạn lại có hoài bão và ước mơ khác cha. Lúc này, một người cha tốt sẽ chẳng ép buộc con phải lựa chọn nghề nghiệp mà chúng không thích. Thay vào đó, họ sẽ cổ vũ và ủng hộ quyết định của con và chỉ cho con cách để đạt được thành công như mong muốn.

7. Cha phải là trụ cột chính trong gia đình

17662-tru-cot.jpg

Cha là điểm tựa vững chắc cho cả gia đình

Để xây dựng một gia đình hạnh phúc nơi mà các con muốn trở về mỗi ngày, hơn ai hết cha phải là người luôn coi gia đình là quan trọng nhất. Và dù trong bất cứ hoàn cảnh nào hãy luôn làm chỗ dựa tinh thần vững chắc cho vợ và các con. Không ngừng nỗ lực để làm cho cuộc sống gia đình ngày càng tốt hơn.

8. Là người luôn tha thứ và yêu thương con vô điều kiện

Dù trên đường đời con có phạm sai lầm, có đôi lần con vấp ngã, con không được như sự kỳ vọng của cha mẹ nhưng một người cha tốt sẽ luôn tha thứ và yêu thương con vô điều kiện.

9. Là người luôn biết cách thúc đẩy con thành công hơn nữa

17661-thuc-day-con.jpg

Biết cách thúc đẩy con thành công hơn

Khác với mẹ, một người cha tốt và có trách nhiệm sẽ không hài lòng với những gì mà con trẻ đã đạt được. Họ luôn biết cách thách thức lòng tự tôn của những đứa trẻ để chúng có thể cố gắng đạt được những thành công lớn hơn. Vì thế có những thời điểm họ sẽ cho con cái được tự do lựa chọn và tự chịu trách nhiệm về cuộc đời của mình.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI