9 điều bố nên dạy con trai cách tôn trọng cơ thể mình

Không chỉ các bé gái cần phải học cách để giữ gìn cơ thể của chính mình mà các bé trai cũng cần biết cách tôn trọng thể xác mà bố mẹ đã ban cho.

46878-bo-day-con-trai-3.jpg

Để con trai nhận biết cơ thể của mình, bạn cần có một cuộc trò chuyện cởi mở, trung thực, liên tục và nên bắt đầu càng sớm càng tốt

Nếu bố đang gặp khó khăn trong việc bắt chuyện với con trai khi cậu đã lớn thì hãy tin rằng không chỉ mình bạn phải đối mặt với điều này. Rất nhiều cha mẹ cảm thấy khó chịu hoặc ngượng ngùng khi nói chuyện với con trai theo một vài chủ đề nhất định, chẳng hạn như về cơ thể. Số khác lại tự tin vì cho rằng bản thân không đủ kiến thức để chia sẻ với con. Nhưng đã là cha mẹ, bạn có khả năng chỉ dạy cho con những điều cần thiết nhất dù sự khởi đầu đôi khi rất khó khăn.

Để con trai nhận biết cơ thể của mình, bạn cần có một cuộc trò chuyện cởi mở, trung thực, liên tục và nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Khi bé trai lên 8 hoặc 9 tuổi, mức độ tò mò và sự hiểu biết của các bé đã rất đa dạng. Một số có thể hỏi rất nhiều câu hỏi, trong khi đó các bé khác lại đặt những câu hỏi về bản thân mình. Chính vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để trải lời cho tất cả:

1. Các cơ quan có hình dạng và kích thước khác nhau

Các bé trai sẽ nghĩ như vậy khi thấy sự thay đổi của cơ thể và sẽ có ước muốn được đẹp trai, hấp dẫn hơn trong mắt các bạn nữ. Chính vì vậy, các bố hãy cởi mở để cùng nói chuyện với con trai về những kỳ vọng phi thực tế của mình. Ngoài ra, nên tránh gọi con là “béo” hoặc “gầy” và hướng con tránh xa ý nghĩ tiêu cực về cơ thể của chính mình. Những ý nghĩ đó sẽ ảnh hưởng đến thái độ của trẻ đối với hình ảnh cơ thể.

2. Khuyến khích con tham gia các hoạt động đa dạng

Là bố, bạn nên trở thành một người tham mưu tốt khi chỉ dẫn cho các bé tham gia các hoạt động đa dạng trong trường, câu lạc bộ và thử thách bản thân trong những điều mới lạ. Từ các hoạt động thể thao cho đến những hoạt động tương tác khác, tất cả sẽ là cơ hội tuyệt vời để trẻ khám phá mình. Bằng cách hỗ trợ và giúp trẻ quyết định tham gia vào một bộ môn thích hợp, bạn cũng có thể giúp trẻ hiểu và phát huy vẻ đẹp nam tính của mình.

3. Chăm sóc bản thân từ đầu đến chân

Ăn uống lành mạnh, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, nghỉ ngơi điều độ và giữ an toàn cho tính mạng của mình là những điều bạn phải dạy cho các bé. Quan trọng nhất là phải để trẻ ý thức bảo vệ tính mạng bản thân vì tai nạn ở trẻ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay. Chính vì vậy, không có cách bảo vệ nào tốt cho bằng việc trẻ tự ý thức đội mũ bảo hiểm hoặc thắt dây an toàn trong mọi tình huống.

4. Làm thế nào để ngôn ngữ dễ hiểu nhất

46877-bo-day-con-trai-1.jpg

Khi trò chuyện với con, bố nên tránh dùng những ám hiệu hoặc từ ngữ mơ hồ

Khi trò chuyện với con, bố nên tránh dùng những ám hiệu hoặc từ ngữ mơ hồ. Thay vào đó, nên dùng thuật ngữ để giải thích cho con hiểu các bộ phận trên cơ thể và cách dùng chúng đúng chức năng. Nếu dùng những từ buồn cười và dễ thương như “hoo hoo” hay “ding ding”, nó có thể gây ra sự nhầm lẫn và dẫn đến hậu quả phức tạp hơn.

5. Tuổi dậy thì ở các bé nam

Thời gian của các dấu hiệu: bể giọng, râu tóc rậm rạp, dương vật cương cứng, đổ mồ hôi, mụn trứng cá và nhiều hơn thế tức là trẻ đã có dấu hiệu dậy thì. Đây đều là những trải nghiệm bố đã từng đi qua. Vì thế, hơn ai hết, bố phải hiểu trẻ có những thay đổi về thể chất và cảm xúc của mình. Các bé trai thường dậy thì muộn hơn các bé gái và có những trẻ dậy thì từ lúc 8 tuổi.

Cũng như người lớn luôn muốn biết những gì đáng mong đợi ở phía trước với sự thay đổi, trẻ em cũng cần được biết rõ những gì đang chờ đợi mình với tuổi dậy thì trước khi nó bắt đầu.

6. Giới tính và tình dục

Tình dục là một nhu cầu tự nhiên và là một phần của chu kỳ cuộc sống con người. Nói chuyện với con trai về tình dục không chỉ là hình thức mà bạn cần phải thực sự nghiêm túc. Trong vai trò của người khởi xướng và đàm thoại, các bé sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi nói với bố về quan hệ tình dục bất cứ lúc nào. Đừng ngạc nhiên nếu các em muốn được yên tĩnh, lái câu chuyện sang một vấn đề khác hoặc bỏ đi. Các bé chắc chắn đã nghe bạn, nhưng sẽ cần một thời gian để trẻ vừa học vừa trải nghiệm.

7. Bảo mật trong người và trực tuyến

Các phương tiện truyền thông xã hội ngày càng tăng, sự vi phạm quyền riêng tư ngày càng phổ biến và trẻ cần phải hiểu về tầm quan trọng của các tài khoản riêng tư, bao gồm: không gian cá nhân, thông tin cá nhân và học tôn trọng sự riêng tư của chính mình cũng như của người khác. Các bố nên dạy cho con về trách nhiệm của truyền thông xã hội đó là bất cứ điều gì đăng trực tuyến, bao gồm cả hình ảnh của chính mình người khác đều có thể nhìn thấy và sử dụng nó bất cứ lúc nào.

8. Tôn trọng chính mình

Bố hãy dạy con biết bất cứ ai đó bắt nạt hoặc chạm vào người bé một cách không thích hợp hoặc có hại hãy biết nói "không" một cách thật dõng dạc và dứt khoác. Để việc chia sẻ những vấn đề nhạy cảm này trở nên dễ dàng với bé, trước hết bạn tạo ra một cuộc đối thoại cởi mở đầy trung thực.

9. Tôn trọng người khác

Con trai của bạn có lẽ sẽ bắt đầu nhận thấy những thay đổi trên cơ thể của các bạn gái. Vì thế, hãy bắt đầu nói chuyện với trẻ về vấn đề này nếu bạn thấy có dấu hiệu. Hãy dạy cho trẻ biết cách tôn trọng các bạn gái khác, tránh những suy nghĩ độc hại được tiêm nhiễm từ bạn bè, các phương tiện truyền thông hoặc các nguồn khác.

Có rất nhiều nguồn tài nguyên tuyệt vời để dạy con trai hiểu về cơ thể của mình như từ bác sĩ nhi khoa, các giáo viên, sách giáo dục, các trang web… Vì thế, điều bố cần làm là dạy trẻ biết các khai thác các nguồn này. Quan trọng hơn hết là hãy quan tâm tích cực đến cuộc sống và các hoạt động của con trai mình để sẵn sàng có một cuộc trò chuyện thân mật và thẳng thắn khi cần.

Yeutre.vn

Nguồn: P

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI