8 việc mọi ông bố nên làm khi con yêu chào đời

Với những ông bố trẻ lần đầu tiên được lên chức có lẽ khó tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu. Khi có em bé đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải thay đổi cuộc sống của mình. Dưới đây là 8 việc mà các bố nhất thiết phải làm khi em bé chào đời.

1. Thức giấc nửa đêm

Nếu chưa có con bạn có thể duỗi thẳng chân ngủ từ đầu hôm cho đến sáng hôm sau. Nhưng khi em bé chào đời, bạn sẽ không còn thảnh thơi như thế nữa. Bởi em bé của bạn sẽ liên tục thức giấc trong đêm có thể do bé đói, do giật mình bởi tiếng ồn xung quanh hay bé bị ốm...

21362-cham-be.jpg

Thức đêm là việc mà mọi ông bố phải đối diện khi có em bé

Lúc này dù muốn hay không bạn cũng phải thức giấc và phụ giúp bà xã chăm sóc em bé, cho bé ăn, ru bé ngủ. Và bố bắt buộc phải làm quen với điều này khi em bé chào đời.

2. Đừng vội đòi hỏi “chuyện ấy”

Sau sinh do thay đổi nội tiết tố cộng với việc chăm con vất vả khiến vợ bạn không còn mấy hào hứng với “chuyện ấy”. Do vậy các bố cần hiểu được tâm lý này của bà xã và đừng vội đòi hỏi “chuyện ấy”. Cách tốt nhất hãy chia sẻ trách nhiệm chăm sóc em bé với cô ấy để vợ bạn có nhiều thời gian nghỉ ngơi, niềm vui làm cha mẹ sẽ giúp tình cảm vợ chồng thêm gắn kết bền chặt hơn.

3. Học cách hiểu được ngôn ngữ của bé

Em bé của bạn còn quá nhỏ để có thể cho bạn biết bé đang muốn gì, bé đang bị đau hoặc khó chịu ở đâu. Vì thế bạn sẽ rất hoang mang khi thấy bé đang vui cười có thể lăn ra khóc hoặc bé thường xuyên quấy khóc, dù có cố gắng bạn cũng không thể dỗ dành bé nín khóc được.

21358-lam-quen-voi-be.jpg

Bổ phải học cách để hiểu được ngôn ngữ của bé

Vì thế khi làm bố bạn phải học cách hiểu được ngôn ngữ của trẻ bằng cách quan tâm tỉ mỉ đến từng thay đổi cảm xúc của bé. Khi trẻ quấy khóc có thể do bé bị đói hoặc tã lót quá ướt khiến bé khó chịu, bé bị đau bụng, khó chịu trong người, do nằm quá lâu... Để biết được nguyên nhân, bạn nên kiểm tra cơ thể của bé, nếu bé khóc quá nhiều hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay.

4. Tổ chức tiệc mừng em bé chào đời

Một vài tuần sau sinh, khi cô ấy đã ổn định sức khỏe bạn nên tổ chức một bữa tiệc nhỏ để chào mừng thiên thần nhỏ chào đời. Đây cũng là cách thay lời cảm ơn vì vợ bạn đã vất vả sinh em bé và cho bạn được làm bố.

5. Giao tiếp và làm quen với bé

Nhiều ông bố trẻ lo lắng sự vụng về của mình có thể gây hại cho em bé nên rất ngại bồng bế em bé. Tuy nhiên các bố cùng đừng quá lo sợ, nếu không tự tin có thể nhờ cô ấy giúp đỡ. Bồng bế bé là cách tốt nhất để bố giao lưu, làm quen với bé, để bé biết được rằng ngoài mẹ bố cũng là người rất quan trọng và gần gũi mà bé có thể an toàn khi ở bên.

21360-be.jpg

Tập làm quen với bé bằng cách thường xuyên ẵm bồng và trò chuyện với bé

Ngoài ra, bố cùng nên thường xuyên trò chuyện với bé, mặc dù bé sẽ chẳng hiểu được những gì bạn nói nhưng bé sẽ ghi nhớ giọng nói trầm ấm của bố và sẽ muốn chơi với bố nhiều hơn đấy. Đây cũng là cách để bạn nuôi dưỡng tình phụ tử với bé ngay từ khi vừa lọt lòng mẹ.

6. Tự chăm sóc bản thân

Trong thời gian cô ấy ở cữ có thể bố sẽ phải vất vả hơn rất nhiều. Ngoài công việc ở công ty bạn sẽ còn phải dành nhiều thời gian để lo việc nhà, chăm sóc mẹ và bé vì thế rất khó tránh khỏi căng thẳng, mệt mỏi và kiệt sức. Là trụ cột trong gia đình, các bố nên chú ý đến sức khỏe của mình nhé, hãy tranh thủ thời gian rảnh rỗi ít ỏi để ngủ khi cần thiết, nên ăn uống điều độ và đầy đủ dinh dưỡng để có sức khỏe tốt nhất.

7. Chăm sóc mẹ và bé

21363-cham-soc-vo.jpg

Dành nhiều thời gian để chăm sóc mẹ và bé

Để có nhiều thời gian ở bên vợ, trước khi cô ấy sinh khoảng 1 tháng bạn nên lên kế hoạch xin nghỉ khoảng 1 tuần sau khi vợ sinh để dành thời gian chăm sóc mẹ và bé. Hãy giúp cô ấy vệ sinh cơ thể, giặt giũ, nấu cho cô ấy những món bổ dưỡng và chăm sóc em bé để cô ấy có nhiều thời gian ngủ, như thế mới nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh được.

8. Hãy cho cả thế giới biết bạn đang hạnh phúc khi trở thành bố

Khi em bé chào đời bạn đừng ngại ngần cho cả thế giới biết rằng bạn đang hạnh phúc như thế nào khi được làm cha bằng cách thông báo tin cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và những xung quanh bạn. Tin chắc rằng họ sẽ gửi tới bạn những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Và bạn sẽ cảm nhận được tình phụ tử thiêng liêng biết nhường nào.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI