8 tác động tích cực khi trẻ vui chơi ngoại khóa

Rất nhiều ba mẹ có thói quen “úm” kỹ con vì những nỗi sợ mơ hồ. Điều này thật sai lầm, càng cho bé ra ngoài tiếp xúc nhiều, bé càng cứng cáp và nhanh trưởng thành hơn. Đối với con trẻ thì hoạt động ngoại khóa chẳng mang đến cho trẻ vô vàn lợi ích.

Dưới đây là 8 lợi ích to lớn của việc ba mẹ cho con tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, vui chơi ngoài trời:

1. Trẻ có thêm bạn bè

7916-kids-thumbs-up.jpg

Tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp trẻ có thêm bạn bè

Khi trẻ được tham gia các hoạt động ngoại khóa, trẻ sẽ có cơ hội làm quen với nhiều bạn bè mới, khả năng giao tiếp sẽ được cải thiện và tránh được tính rụt rè, tự ti khi đứng trước đám đông.

2. Giúp trẻ giải tỏa căng thẳng

Nếu những giờ học chính khóa khiến bé căng thẳng, mệt mỏi lo lắng thì chính các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp trẻ có những giờ học thoải mái, đầu óc được thư giãn, sảng khoái. Sau những giờ hoạt động ngoại khóa, bé sẽ tiếp thêm nguồn năng lượng khiến tinh thần yêu đời và tiếp tục những giờ học có chất lượng hơn.

3. Trẻ sẽ khỏe mạnh hơn

7915-tre-se-khoe-manh-hon.jpg

Vận động sẽ giúp trẻ luôn khỏe mạnh

Với không gian bó hẹp của phố thị, bé ít được vận động, bên cạnh chế độ ăn uống nhiều chất béo sẽ khiến bé rất dễ béo phì, người trở nên chậm chạp. Vì vậy, các hoạt động ngoại khóa sẽ giải tỏa những năng lượng dư thừa bên trong cơ thể, đồng thời cho bé một thân hình dẻo dai, cơ thể săn chắc hơn.

4. Trẻ thu nạp vitamin D tốt hơn

Những hoạt động ngoại khóa còn là cách giúp bé tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời một cách tốt nhất, giúp hệ xương phát triển chắc khỏe. Ở lứa tuổi đang phát triển, vitamin D giúp trẻ hấp thụ canxi tốt hơn, từ đó sẽ ảnh hưởng đến hệ xương, trẻ sẽ được phát triển tối đa về chiều cao cũng như cân nặng.

5. Tăng khả năng sáng tạo ở trẻ

Khi được tham gia các hoạt động ngoại khóa, trẻ sẽ năng động và khả năng phát triển tư duy sáng tạo cũng tốt hơn. Trẻ sẽ thông minh, chủ động và có ý thức về mọi thứ xung quanh mình.

6. Trẻ dễ hòa nhập, thích nghi

Có rất nhiều hoạt động ngoại khóa mà bé có thể tham gia. Bạn nên cho bé cách hoạt động tình nguyện viên, đi cắm trại… Qua những hoạt động đó, trẻ sẽ học cách thích nghi với điều kiện sống mới, bé sẽ học hỏi được rất nhiều thứ từ những chuyến đi đó. Sau những hoạt động đó, bé sẽ trưởng thành hơn và biết yêu quý những thứ xung quanh mình hơn.

7. Mở rộng tầm nhìn cho trẻ

Các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp bé mở rộng tầm nhìn ra bạn bè, xã hội và cả thế giới rộng lớn này nữa. Chính điều này sẽ mang đến sự tự tin cho bé. Trẻ sẽ khám phá ra những điều vô cùng thú vị xung quanh mình. Từ đó, trẻ sẽ học hỏi, tiếp thu những kiến thức, vốn sống cho bản thân mình.

7917-only-child.jpg

Tầm nhìn của trẻ sẽ luôn mở rộng

8. Giúp trẻ gần gũi với gia đình hơn

Hoạt động ngoại khóa không chỉ đơn thuần là những hoạt động vui chơi của con trẻ, mà trong gia đình bạn có thể tổ chức cho bé có những chuyến đi cùng với người thân. Một chuyến đi picnic ra ngoại thành cùng cả gia đình sẽ giúp gắn kết tình cảm mọi thành viên trong gia đình lại với nhau.

Nên cho trẻ tham gia hoạt động ngoại khóa nào?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn những hoạt động ngoại khóa nào sau những giờ học ở trường, hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây nhé:

Để giúp bé phát triển nhận thức và thể chất: Những môn thể thao đồng đội giúp bé phát triển các kỹ năng xã hội; những bài học nhảy có thể giúp bé luyện tập phối hợp vận động…

Làm quen với áp lực: Hãy tìm một số hoạt động có chút áp lực nhỏ và đề cao thành tích cũng như sự cạnh tranh. Tuy nhiên, nếu con bạn chững lại hay phản ứng tiêu cực thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy hoạt động này hơi quá sức.

Nuôi dưỡng những khả năng đặc biệt của bé: Nếu bé có năng khiếu về âm nhạc hay thể thao…, hãy khuyến khích bé. Tuy nhiên, ba mẹ không nên định hướng nghề nghiệp cho bé vội. Hãy để bé cảm thấy vui vẻ và thích thú.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI