8 nhóm phụ nữ không được tiêm thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai dạng tiêm đã có mặt trên thế giới ở đầu những năm 70 của thế kỷ XX, và có trên 100 triệu phụ nữ ở 99 nước trên thế giới tin dùng, cho hiệu quả tới 99%.

Ở nước ta thuốc tránh thai dạng tiêm chưa thật sự phổ biến, mới chỉ áp dụng ở những thành phố lớn. Thuốc có chứa progestin được tiêm trực tiếp lên bắp tay, có tác dụng tránh thai trong vòng từ 1-3 tháng. Tuy nhiên không phải bất cứ phụ nữ nào cũng có thể sử dụng kiểu tránh thai dạng này.

Dưới đây là 8 nhóm phụ nữ không nên tránh thai bằng cách tiêm thuốc.

Ưu điểm của thuốc tránh thai dạng tiêm

Thuốc tránh thai dạng tiêm có tác dụng ức chế trứng rụng đạt hiệu quả 100%, theo đó các thành phần có trong thuốc sẽ ức chế tiết chất nhầy ở cổ tử cung khiến cho tinh trùng không thể bơi vào buồng trứng được, cho hiệu quả tránh thai đạt 99,6%.

Tiêm thuốc tránh thai

Nếu dùng liều cao 150mg/lần, thuốc sẽ hấp thu chậm và cho hiệu quả tránh thai trong vòng 3 tháng. Theo các bác sĩ, thuốc tránh thai dạng tiêm khá an toàn, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của nữ giới. Nếu muốn tiếp tục sinh con chỉ cần ngừng tiêm thuốc vài tháng là hoàn toàn có thể thụ thai bình thường.

Ngoài ra, tiêm thuốc tránh thai không làm chậm quá trình tiết sữa mẹ, mặc dù thuốc có ngấm vào sữa mẹ nhưng số lượng không đáng kể và không ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, cân nặng và trí tuệ của bé. Theo đó, thuốc tránh thai dạng tiêm cũng rất phù với những phụ nữ đang cho con bú.

Bên cạnh đó, thuốc tránh thai dạng tiêm cũng không gây rối loạn mạch máu, huyết áp, không ảnh hưởng đến việc sản xuất steroid và hệ miễn dịch. Thuốc cũng không gây phù nề, không làm phát triển u xơ tử cung nên phù hợp cho người bị u xơ tử cung. Người bị bệnh van tim chưa có biến chứng có thể dùng được.

Tác dụng phụ thường gặp của thuốc tránh thai dạng tiêm

Ngoài những ưu điểm nội trội nêu trên thuốc tránh thai dạng tiêm còn có nhiều tác dụng phụ không mong muốn như:

Bị mất kinh

: Có tới 60% phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai dạng tiêm gặp tình trạng này. Nguyên nhân thuốc tránh thai dạng tiêm chỉ chứa progestin, khi đi vào cơ thể sẽ làm mất cân đối estrogen. Khi progestin cao hơn estrogen sẽ khiến niêm mạc cổ tử cung phát triển dày, bị bong ra gây hiện tượng chảy máu giống như lúc hành kinh được gọi là hiện tượng mất kinh.

Tuy nhiên hiện tượng này không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này nên bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng thuốc tiêm. Nếu tiêm thuốc tránh thai mà vẫn có thai thì vẫn có thể giữ lại bào thai vì thuốc tránh thai dạng tiêm không ảnh hưởng đến thai nhi. Chỉ cần ngừng sử dụng thuốc và thường xuyên theo sự phát thai nhi theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Tiêm thuốc tránh thai dễ bị tăng cân

Tăng cân nhanh:

Theo thống kê có tới 25% phụ nữ tiêm thuốc tránh thai tăng 10kg trong vòng ba năm tiêm thuốc. Vì thế thuốc tránh thai dạng tiêm có thể làm tăng cân nhanh, khoảng 5% trong vòng 6 tháng. Nên khi sử dụng thuốc nếu bị tăng cân quá nhanh thì phải đi khám bác sĩ để được tư vấn chuyển sang các biện pháp tránh thai khác.

Bị rong kinh:

Tiêm thuốc tránh thai cũng có thể bị rong kinh, băng kinh. Hiện tượng này thường kéo dài từ 7- 8 ngày, lượng máu ra nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên rong kinh chỉ xảy ra ở những mũi tiêm đầu tiên, sau đó ít và ổn định dần. Vì thế không cần ngừng sử dụng thuốc.

Gây loãng xương

: Với những phụ nữ tiêm thuốc tránh thai liên tục 2 năm trở lên có thể ảnh hưởng đến xương như làm giảm độ kết dính của xương, gây loãng xương. Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng thuốc tiêm quá 2 năm để tránh bị loãng xương.

Khiến tâm trạng không ổn định

: Tiêm thuốc tránh thai có gây ra các tác dụng phụ khác nữa như buồn giận vô cớ, thường xuyên chán nản, mệt mỏi trong một thời gian ngắn. Nhưng nếu hiện tượng này kéo dài nên đi khám bác sĩ để được điều trị sớm.

Đau đầu

: Ngoài ra thuốc cũng gây đau đầu, đau bụng dưới, cương vú, buồn nôn…

Nhóm người không nên sử dụng thuốc tiêm

Mặc dù cho hiệu quả tránh thai đạt tới 99% nhưng không phải ai cũng có thể dùng thuốc tránh thai dạng tiêm. Dưới đây là những phụ nữ không được tiêm thuốc tránh thai:

1. Phụ nữ đang mang thai hoặc đang điều trị ung thư vú.

Phụ nữ bị cao huyết áp không nên tiêm thuốc tránh thai

2. Người lớn tuổi, người bị cao huyết áp, tiểu đường đang có nguy cơ bị bệnh mạch vành.

3. Người bị cao huyết áp và người có bệnh lý về mạch máu khác.

4. Phụ nữ đang điều trị thuyên tắc tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi hoặc đã từng bị tai biến mạch máu não, thiếu cơ tim cũng không được tiêm thuốc tránh thai.

5. Nhóm phụ nữ đang bị lupus ban đỏ hệ thông và có khảng thể phospholipid (hoặc không làm xét nghiệm) hoặc bị giảm tiểu cầu trầm trọng.

6. Người bị chảy máu âm đạo bất thường chưa rõ nguyên nhân.

7. Người đã từng bị ung thư vú và không tái phát trong vòng 5 năm cũng không được tiêm thuốc tránh thai.

8. Những phụ nữ bị tiểu đường gặp các biến chứng về thận, thần kinh, võng mạc, mạch máu, hoặc người bị tiểu đường trên 20 năm.

Trước khi sử dụng thuốc tiêm bạn cần đến cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa sản để được khám cẩn thận. Dựa vào tình trạng sức khỏe, các bác sĩ sẽ cho biết bạn có phù hợp thuốc tiêm hay không. Tuyệt đối không tự ý sử dụng kẻo nguy hiểm cho sức khỏe.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI