8 lời khuyên giúp bố tự tin hơn với quyết định nghỉ việc ở nhà chăm con

Ngày càng nhiều ông bố quyết định ở nhà để chăm con và lo chuyện nội trợ thay cho vợ. Dù quyết định đó là vì lý do gì thì bạn cũng sẽ cần những lời khuyên để làm chủ được mình trong vai trò mới này.

46713-stay-at-home-dad-1.jpg

Ngày càng nhiều ông bố quyết định ở nhà để chăm con và lo chuyện nội trợ thay cho vợ

Các ông bố ở nhà (Stay at hom dad - SADHD) có thể là vì lý do kinh tế hoặc đơn giản đó chỉ là một dấu hiệu của thời đại. Nhưng điểm chung nhất là con số này ngày càng tăng. Trong năm 2005, Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ báo cáo có 98.000 SADHD trên toàn quốc. Hiện tại con số này đã gần đạt mức 2 triệu và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Điều đáng nói xu hướng này đã bắt đầu xuất hiện trong rất nhiều quốc gia.

Trong não trạng của mọi người “một ông bố SADHD luôn được coi là một mẫu đàn ông hiếm” theo nghĩa không tích cực. Đây là lời trích trong cuốn sách The Diaper Chronicles của tác giả Barack Levin, một ông bố SADHD đã có nhiều trải nghiệm. Trong sự thật mà ông dám nói ra, tồn tại những khó khăn nhất định mà các ông bố phải đối mặt trong quá trình chuyển đổi từ nhân viên làm việc toàn thời gian để trở tranh một người chăm sóc gia đình toàn thời gian. Vì vậy, nếu bạn là một trong số này những lời khuyên sau đây sẽ rất có ích cho bạn:

Tự tin về quyết định của bạn

Mặc dù ngày càng có nhiều SAHD, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ làm thay đổi não trạng đã ăn sâu trong ý nghĩ của nhiều người. Sẽ có những người bĩu môi, chê bai bạn sau lưng theo kiểu “Cậu ta là một kẻ thất bại tội nghiệp” và điều này sẽ tác động rất lớn đến tâm trạng của bạn. Chính vì vậy, Levin cho rằng một khi đã quyết định, bạn phải hoàn toàn thoải mái và kiên định với sự lựa chọn của mình. Vì vậy, cho dù đó là vì vấn đề tài chính hoặc là cách thay đổi lối sống thì hãy luôn ngẩng cao đầu và chứng minh cho mọi người thấy bạn hạnh phúc khi làm ông bố toàn thời gian.

Đề ra cho mình những nhiệm vụ cụ thể

46714-stay-at-home-dad-2.jpg

Chắc chắn bạn sẽ phải chăm sóc các con, chuẩn bị các bữa ăn trong ngày, giặt giũ và chạy tất tả để lo tất cả mọi công việc lặt vặt không tên

Trước khi chính thức trở thành SAHD, bạn và vợ bạn nên ngồi lại để thảo luận rõ ràng về những gì sẽ phải đảm nhận và đối mặt. Chắc chắn bạn sẽ phải chăm sóc các con, chuẩn bị các bữa ăn trong ngày, giặt giũ và chạy tất tả để lo tất cả mọi công việc lặt vặt không tên. Tốt nhất, hãy có danh sách và những con số cụ thể để không phải bối rối khi bắt tay vào việc.

Quả quyết với những việc của mình

Điều quan trọng nhất trong lúc này là thiết lập một thói quen hàng ngày mà bạn phải dần thích nghi với nó. Bạn có thể tham khảo xem vợ mình đã việc đó như thế nào vì mọi việc sẽ rất khó khăn. Trong ngày, bạn sẽ phải ở với các con từ 8-10 tiếng nên cần phải có kế hoạch để giúp bạn thân luôn cảm thấy thoải mái. Tất nhiên, quyết định này không phải của riêng một mình bạn. Hãy cho vợ mình biết lý do tại sao bạn muốn làm điều gì đó một cách đặc biệt. Và một khi cô ấy nhìn thấy những đứa trẻ do chính tay bạn chăm sóc phát triển khỏe mạnh qua từng ngày, cô ấy sẽ học cách để tin vào bản năng và quyết định của bạn.

Xây dựng một nhóm "đồng minh"

Sau khi tất cả, bạn cần nhiều kinh nghiệm và sáng kiến hơn những gì học được qua các tập phim Sesame Street và tận dụng trò ú òa để sống sót qua ngày. Hãy tìm kiếm những SAHD khác trên các mạng xã hội hoặc thông qua bạn bè. Nếu không thể tìm thấy bất kỳ ai, hãy tự lập ra nhóm riêng của mình. Bạn cũng có thể kết nối với SAHD trên khắp cả nước hoặc xuyên quốc gia như trên các trang web Athomedad.org và Dadstayshome.com để có được những lời khuyên và lời chia sẻ kinh nghiệm thiết thực từ các ông bố.

Tham gia hội phụ huynh với các bà mẹ khác

Khi tham gia các nhóm phụ huynh khác, có thể bạn sẽ nhận được những cái nhìn khó chịu từ các bà mẹ khác. Nhưng bạn và con cần phải nhận ra ý nghĩa quan trọng của việc giao tiếp với các nhóm người khác nhau trong xã hội. Để giành thiện cảm, ban đầu, bạn có thể chia sẻ một số ý kiến mang tính xây dựng và không hỏi quá nhiều hoặc áp đặt ý kiến riêng. Lấy được lòng tin ban đầu sẽ giúp bạn thành công trong các mối quan hệ xã hội.

Hãy dành thời gian cho chính mình

46716-stay-at-home-dad-4.jpg

Nếu muốn tập thể dục, hãy chọn những phòng tập có dịch vụ giữ trẻ miễn phí

Thế giới của bạn lúc này không nhất thiết phải xoay quanh theo mọi hoạt động của con cái vì điều đó có thể khiến bạn kiệt sức trầm trọng. Vì vậy, nếu thích đọc, hãy dành thời gian để cho phép bản thân đắm mình trong thế giới sách khi các con ngủ trưa. Nếu muốn tập thể dục, hãy chọn những phòng tập có dịch vụ giữ trẻ miễn phí hoặc gửi con cho người bạn thân. Hãy luôn nhớ trong thời gian ở nhà, điều quan trọng nhất là giữ cho bản thân có những sở thích và mối quan tâm đặc biệt đến một trò giải trí lành mạnh nào đó vì chúng sẽ giữ cho bạn một cái đầu sáng suốt để tập trung tốt hơn cho gia đình.

Nhờ sự giúp đỡ

Cũng giống như mọi phụ nữ, các SAHD rất dễ rơi vào trạng thái xem bản thân là một siêu nhân có thể làm được tất tần tật mọi việc một mình. Đó là lý do căng thẳng ngày càng tăng và khiến bạn khủng hoảng. Chính vì vậy, nếu không thể tự mình làm hết tất cả mọi việc, có thể thuê người giúp việc nhà hoặc thuê cô giữ trẻ những lúc bạn phải chạy việc bên ngoài. Nếu khoản này không nằm trong ngân sách, hãy ngồi lại với vợ để tìm cách cắt giảm chi tiêu trong gia đình. Điều quan trọng nhất là phải giữ cho mình sự tỉnh táo cao nhất.

Tận dụng lợi thế của mình

46715-stay-at-home-dad-3.jpg

Một ông bố chăm con nhỏ sẽ có rất nhiều lợi thế

Bạn có biết một ông bố chăm con nhỏ sẽ có rất nhiều lợi thế hay không? Bạn sẽ được ưu tiên tính tiền trước khi đến quầy thu ngân hay được nhường chỗ xếp hàng mua thực phẩm… Do đó, hãy biết tận dụng lợi thế này để tiết kiệm thời gian và công sức nhé!

Yeutre.vn

Nguồn: Ps

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI