8 kinh nghiệm sống bố dạy con gái còn tốt hơn cả mẹ

Không phải lúc nào những kinh nghiệm của mẹ truyền cho con gái cũng có tác dụng tích cực. Những bài học dưới đây chỉ có bố mới dạy được cho con gái mà thôi.

Giữ vững lập trường

14683-day-con.jpg

Dạy con không nên thỏa hiệp với người khác hoặc đám đông

Mẹ luôn rỉ tai con gái rằng là con gái phải dịu dàng, nữ tính, ăn nói nhẹ nhàng không nên cãi vã, xung đột với người khác. Còn các ông bố thì ngược lại, với bản tính mạnh mẽ, quyết đoán và kinh nghiệm của mình hơn ai hết các bố sẽ là người thầy tuyệt vời dạy con gái cách sống mạnh mẽ, kiên định, biết đấu tranh để giữ vững quan điểm và lập trường của mình.

Cách tốt nhất để các bố có thể làm tốt điều này là hãy nói với con gái rằng, nếu những việc con làm là để bảo vệ bản thân, gia đình và chính nghĩa thì đừng bao giờ thỏa hiệp với người khác hoặc sợ đám đông.

Sự đặc biệt

Mối quan hệ giữa bố và con gái luôn đặc biệt, đôi khi các bé gái cảm thấy tự ti về bản thân mình. Cách để giúp con gái vượt qua nỗi ám ảnh này, bố hãy nói với con gái rằng: "Con luôn đặc biệt với bố mẹ và bố mẹ luôn yêu thương con”. Hãy nói điểm tốt của con và dạy con khắc phục những điểm yếu. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả, bố nên nói với bé rằng: là con người thì không ai hoàn hảo cả. Mỗi người sinh ra ở thế giới này ai cũng đặc biệt và quan trọng giống nhau.

Dạy con về sự tự tin và lòng tự tôn

Các bé gái thường có tâm lý mặc cảm, tự ti và nghĩ mình luôn xấu hơn người khác hoặc không giỏi giang như bạn A, bạn B nên thường sống khép mình, tự dằn vặt bản thân hoặc nghĩ rằng mình không xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp nhất. Chính từ suy nghĩ đó, các bé gái dễ bị người khác coi thường, sai khiến, lợi dụng điều này không hề tốt cho sự phát triển về nhân cách và tinh thần của trẻ.

14682-dac-biet.jpg

Cha nên dạy con gái phải luôn tự tin vào bản thân

Để dạy con gái về sự tự tin bố nên cho gái biết rằng, người ta không đánh giá một người con gái đẹp ở vẻ bề ngoài mà là ở nhân cách và tâm hồn. Vì thế, con phải luôn biết yêu quý bản thân, không ngừng nỗ lực để hoàn thiện mình hơn nữa. Và dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, con cũng phải ngẩng cao đầu, tự tin, giữ được lòng tự tôn của mình.

Mạnh mẽ

Con gái luôn được mặc định là dịu dàng và yếu đuối. Để giúp con gái có thể cứng cáp, tự chăm sóc, bảo vệ bản thân bố nên dạy cho con gái về sự mạnh mẽ bằng cách trang bị cho con những kỹ năng cần thiết để giúp trẻ đối phó và vượt qua những khó khăn, rủi ro mà bé gặp phải trong cuộc sống. Hãy để trẻ tự đối diện và giải quyết những rắc rối của chính mình đó là cách tốt nhất rèn cho con sự mạnh mẽ.

Nói lên suy nghĩ của mình

Con gái thường rụt rè và thiếu tự tin. Vì thế, khi đối diện với những vướng mắc mà bản thân chưa hiểu rõ, các bé thường ngại thắc mắc, đặt câu hỏi hoặc nhờ sự tư vấn của người khác.

14685-tinh-yeu.jpg

Hãy nói lên suy nghĩ nếu con cần giúp đỡ

Để giúp con tự tin bố hãy nói rằng, "muốn biết thì phải hỏi, muốn giỏi thì phải học”, trên đời này không ai biết tất cả mọi thứ và cũng không có câu hỏi hoặc sự thắc mắc nào là ngu dốt cả. Người không biết mà im lặng, không tìm cách để tìm ra lời giải cho mình mới là người đáng xấu hổ và ngu dốt.

Vì thế, khi con gặp bất cứ khúc mắc nào dù là chuyện học hành cho đến kinh nghiệm sống đừng ngại đặt câu hỏi và nói lên suy nghĩ của mình. Đây là cách để con trưởng thành và khôn lớn.

Sự tự giác

Tính tự giác giúp con trở thành một cô gái sống có trách nhiệm và đẹp hơn trong mắt mọi người. Bố có thể rèn cho con gái tính tự giác thông qua những việc đơn giản như tự gấp chăn màn, dọn dẹp phòng ngủ của bé, tự giác làm bài tập về nhà… nhưng các bố cũng cần lưu ý đừng biến con trở thành người hoàn hảo. Hãy chắc chắn rằng bé tự giác làm tốt mọi việc của chính mình là được đừng đặt quá nhiều gánh nặng lên vai bé. Vì điều này sẽ có tác dụng ngược lại đấy.

Tính tự lập

14684-manh-me.jpg

Con gái cần biết tự lập không nên phụ thuộc hoàn toàn vào đàn ông

Bố có thể dạy con gái một số kỹ năng cơ bản để bé không bị lệ thuộc hoàn toàn vào người đàn ông như cách tiết kiệm tiền, tự kiếm tiến trang trải cho nhu cầu bản thân, cách lắp bóng đèn, thay van nước… Dù là những điều rất đơn giản nhưng vô cùng có ý nghĩa với cuộc đời của bé sau này.

Tình yêu đích thực là gì?

14681-bao-ve.jpg

Hạy dạy con cách yêu một người đàn ông là như thế nào

Hãy nói với con rằng, trên đời này ngoài bố ra sẽ chẳng có người đàn ông nào toàn tâm toàn ý yêu thương con, lo lắng, bao bọc và che chở cho con. Nhưng con hãy tìm người nào yêu thương con như cách bố yêu con. Người đó có thể không tốt bằng bố, họ có những điểm yếu. Nhưng đó là người đàn ông tốt, thật sự yêu thương, con có thể tin tưởng và gửi gắm cuộc đời của mình.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI