8 điều chồng cần “quân sư” cho vợ bầu

Lần đầu mang thai các bà mẹ có thể mang thai hoang mang với danh sách những thứ cần kiêng cữ và những dưỡng chất cần bổ sung. Thế nên các ông bố, hãy là chỗ dựa tinh thần, và là “nhà thông thái” cho các mẹ bầu với 8 bí kíp sau nhé.

1. Nên ăn nhiều thức ăn giàu axit folic

4552-8-dieu-chong-can-quan-su-cho-vo.jpg

Axit folic có nhiều trong lá rau xanh, ngũ cốc, bưởi…

Dinh dưỡng cho mẹ bầu là điều cực kỳ quan trọng, nhất là 3 tháng đầu của thai kỳ, thai phụ cần một chế độ dinh dưỡng giàu axit folic.Ngay từ khi muốn có thai, hãy cung cấp dưỡng chất này trước 3 tháng. Axit folic có nhiều trong lá rau xanh, ngũ cốc, bưởi…Thiếu dưỡng chất này có thể ảnh hưởng đến ống thần kinh, dẫn đến thai nhi có khả năng bị nứt đốt sống.

2. Cẩn thận với thức ăn chứa vi khuẩn

Khi mang thai, bạn nên tránh sử dụng các thức ăn nguội như: Pho-mát, pa-tê, các loại đồ sống như sushi, thịt tái.. vì các loại thực phẩm này chứa nhiều vi khuẩn có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, thậm chí thai nho có thể chết non. Bên cạnh đó, khi sử dụng đồ ăn trữ trong tủ lạnh cũng nên cẩn trọng như tránh các loại kem chưa đủ lạnh, sữa chưa tiệt...

3. Kiêng ăn một số loại cá

4553-8-dieu-chong-can-quan-su-cho-vo.jpg

Mẹ bầu nên hạn chế ăn các loại cá sống ở tầng nước sâu.

Theo các bác sĩ, khi mang thai nên ăn các loại cá đồng sẽ tốt cho thai nhi, cần tránh những loại cá biển sống ở tầng nước sâu như: cá mập, cá ngừ xanh, cá kiếm… vì chúng có chứa thủy ngân cao có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh của thai nhi.

4. Cẩn thận khi sử dụng thuốc

Trong khi mang thai, bạn tuyệt đối không sử dụng thuốc tùy tiện mà việc uống thuốc gì đều phải thông qua ý kiến của bác sĩ. Trong trường hợp bạn bị bệnh, hãy báo với bác sĩ rằng mình có thai, để được chỉ định những loại thuốc phù hợp.

5. Nói “không” với trà, cà phê, thuốc lá và thức uống có cồn

Phụ nữ hút thuốc khi đang mang thai có thể làm em bé sinh ra nhỏ hơn thông thường, cũng như có khả năng sinh non, gặp nhiều bệnh tật như hen suyễn hay các bệnh về hô hấp. Ngoài ra, Hút thuốc còn làm giảm lượng sữa mẹ và có thể làm thai nhi có mùi thuốc lá. Các phương pháp thay thế chất nicotine cũng được khuyên không nên áp dụng ở phụ nữ mang thai.

4551-8-dieu-chong-can-quan-su-cho-vo-3.jpg

Cà phê là một trong những loại thức uống không tốt cho thai nhi

Tuy chưa có một số iệu chứng minh thức uống có cồn tác hại đến em bé ở mức độ nào, nhưng vì sự an toàn của bé, mẹ nên tránh loại thức uống này. Khi mẹ uống thức uống có cồn, một lượng nhất định sẽ thông qua nhau thai mà chuyển đến bào thai.

Bên cạnh đó, các loại đồ uống chứa chất caffeine như trà hay cà phê, và thức uống có ga, mẹ bầu cũng nên hạn chế.

6. Tránh tiếp xúc với hóa chất

Khi mang thai, người phụ nữ nên tránh tiếp xúc với các chất như: chì, hóa chất, chụp X quang, thuốc trừ sâu… vì chúng có thể gây hại cho thai nhi. Trong trường hợp bất khả kháng bạn phải tiếp xúc với các hóa chất trên, hãy giữ môi trường thông thoáng, nhớ là luôn mang khẩu trang và đồ bảo hộ. Tuy nhiên, tốt nhất cho em bé, mẹ bầu cần tránh những nơi độc hại như thế.

7. Kiêng tắm bồn, xông hơi và spa

Trong những tháng đầu của thai kỳ, cơ thể mẹ rất nhạy cảm với nhiệt độ. Vì vậy việc tắm bồn hay xông hơi có thể làm nhiệt độ cơ thể tăng lên và kéo dài một khoảng thời gian có thể gây ảnh hưởng không tốt đến bào thai. Nhiệt độ bình thường của cơ thể dao động từ 36,1 đến 37,3 độ, vì vậy, các thai phụ nên tránh có mặt ở những nơi nắng nóng quá mức.

5163-55049339.jpg

Mẹ bầu nên hạn chế tắm bồn

8. Tránh tiếp xúc với phân mèo

Phân mèo mang khuẩn toxoplasmoxis có thể truyền qua tay và miệng rồi truyền vào cơ thể ảnh hưởng đến thai nhi rất nguy hiểm. Bên cạnh đó khi làm vườn xong bạn cũng nên chú ý rửa tay thật sạch để tránh vi khuẩn xâm hại đến cơ thể.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI