8 dấu hiệu chứng tỏ bạn là một ông bố tốt

Không có ông bố nào là ông bố hoàn hảo trên đời nhưng ông bố tốt là ông bố luôn biết cố gắng sửa đổi vì con. Nếu học được cách duy trì những thói quen dưới đây thì chắc chắn bố là một người bố tốt.

1. Từ chối những cuộc vui vì con

Những bữa nhậu la cà với bạn bè, những buổi đá bóng hay đi xem đá bóng cùng anh em chiến hữu,... thường là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người đàn ông. Tuy nhiên, khi trở thành bố trẻ con, bố cần biết học cách từ bỏ những cuộc vui , những phút giây tự do ‘xả láng’ đúng lúc để ở bên con, chăm sóc và nuôi dạy con.

40143-b1.jpg

Ông bố tốt là người sẵn sàng chơi cùng con, học cùng con, có thể nói “không” với những dịp say sưa không cần thiết để chăm sóc con. (Ảnh minh họa)

Sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào sự quan tâm của người bố. Bởi vậy, ông bố tốt là người sẵn sàng chơi cùng con, học cùng con, có thể nói “không” với những dịp say sưa không cần thiết để chăm sóc con.

2. Không ngại chuyện vệ sinh cho con

Thay bỉm, tắm rửa, dọn dẹp bãi nôn trớ cho con là chuyện rất bình thường đối với các bà mẹ nhưng khá nhiều người thuộc cánh mày râu e ngại chuyện này. Vì thế, ông bố nào sẵn sàng hoàn thành những nhiệm vụ trên chắc chắn là một ông bố đầy tình yêu thương và trách nhiệm với con cái.

3. Hiểu rõ sở thích của con

Một ông bố hiểu rõ con thích màu vàng hay màu hồng, thích ăn thịt kho hay gà rán hoặc ước mơ của con là gì, chắc chắn là một ông bố rất quan tâm tới con.

4. Thể hiện tình yêu với vợ

Để cho con trẻ thấy mình yêu mẹ chúng thế nào sẽ là một trong những cách tuyệt vời nhất để bố dạy con những bài học về tình yêu thương. Bố và mẹ tôn trọng lẫn nhau và thể hiện điều đó trước mặt con sẽ tạo một môi trường an toàn và yên ổn cho trẻ.

5. Có mặt trong những sự kiện của con

Với những dịp ý nghĩa hoặc quan trọng đối với con trẻ, chẳn hạn như buổi biểu diễn văn nghệ của con, sinh nhật của con, các hoạt động đặc biệt ở trường,..., bố hãy cố gắng tham gia nhiều nhất có thể, cho dù sự kiện đó nghe có vẻ rất tầm thường. Một sự kiện tưởng chừng không có gì to tát đối với người lớn nhưng nếu nhìn vào đôi mắt sáng bừng lấp lánh của con khi thấy bố mẹ tới xem sự kiện của mình, bạn sẽ biết điều đó quan trọng với con biết chừng nào.

6. Nói chuyện trực tiếp với con

Nghe có vẻ bình thường nhưng có một tình trạng đang xảy ra khá phổ biến trong thế giới hiện đại ngày nay là rất nhiều ông bố để điện thoại thông minh, máy tính bảng “trông” con hộ mình. Thay vì lạm dụng các tiện ích đó, hãy dành thời gian thực sự để bên con, lắng nghe tâm tư tình cảm của con và chú ý những biểu cảm, cảm xúc trên khuôn mặt của con để có những cuộc đối thoại thực sự.

40144-b3.jpg

Rất nhiều ông bố đang để điện thoại thông minh, máy tính bảng “trông” con hộ mình. (Ảnh minh họa)

7. Cho con tham gia vào các hoạt động ưa thích của bố

Một ông bố tốt sẽ sẵn sàng mang con theo bên mình và dành một vị trí đặc biệt cho con trong các hoạt động yêu thích của mình thay vì ham vui và để mặc con ở nhà. Hành động này sẽ giúp hai cha con hiểu về nhau hơn và mang lại cảm giác đầy yêu thương, tự hào cho trẻ vì bố đã chia sẻ điều bố thích với chúng.

8. Giúp con đi tìm đáp án những câu hỏi

Ông bố tốt sẽ không làm trẻ cụt hứng, không càu nhàu “hỏi gì mà hỏi lắm thế”, không lờ đi những khi con cần giúp đỡ hay câu trả lời mà sẽ kiên nhẫn cùng con tìm ra câu trả lời. Đây là hành động tuyệt vời giúp con kích thích tư duy phát triển và có niềm tự hào, tin tưởng vững chắc vào bố.

Theo Khám phá

Nguồn babble

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI