5 điều cấm mẹ bầu có thể... bỏ ngoài tai

Khi phải đối diện với quá nhiều điều cấm trong thai kỳ có thể khiến mẹ bầu cảm thấy bị gò bó. Một trong số đó là hoàn toàn cần thiết để đảm bảo sức khỏe thai kỳ, còn lại chỉ là chuyện bé xé... ra to như những điều cấm dưới đây!

banner ads

Tuy nhiên mẹ đừng vì được "tháo cũi sổ lồng" mà mặc sức tung hoành nhé, nên nhớ hãy "sổ lồng" trong chừng mực!

1. Uống cà phê

Lượng cafein có trong cà phê là nguyên nhân khiến cho thai phụ bị cấm tuyệt đối với món đồ uống này. Việc hấp thu quá 200 mg cafein mỗi ngày có thể khiến mẹ bầu rơi vào nguy cơ sẩy thai.

15073-c1.jpg

Mỗi ngày 1 tách cà phê nhỏ hoàn toàn an toàn cho mẹ bầu

Thế nhưng, mức cafein vượt ngưỡng an toàn kia nằm trong hai ly cà phê. Vì vậy, nếu mẹ bầu nhâm nhi mỗi ngày một ly cà phê nhỏ để lấy tinh thần làm việc thì không có vấn đề gì.

2. Nhuộm tóc

Bất cứ mẹ bầu nào muốn làm đẹp trong thai kỳ như nhuộm hay duỗi tóc đều được khuyên nên cân nhắc trước khi... hành động. Bởi thành phần hóa học có trong các thuốc nhuộm, duỗi dễ gây ra những biến dị thai nhi và không an toàn cho trẻ.

Tuy nhiên, việc nhuộm tóc lại khá an toàn cho mẹ bầu bắt đầu kể từ tháng thứ tư trở đi. Điều kiện đảm bảo an toàn hơn nữa là mẹ bầu nên yêu cầu người làm tóc không để hóa chất dính vào da đầu. Một số loại thuốc nhuộm có đặc tính nhẹ hơn cũng là giải pháp giúp cho mẹ bầu thỏa thích làm đẹp mà không cần lo lắng.

3. Ăn pho mát mềm

15074-c2.jpg

Pho mát đã được tiệt trùng không gây nguy hiểm cho mẹ bầu.

Vi khuẩn listeria là một chủng vi khuẩn nguy hiểm có trong pho mát. Nó có thể gây ra dị tật thai nhi và sẩy thai. Vì vậy, pho mát mềm được không ít mẹ bầu liệt vào danh sách cấm. Thế nhưng, chủng vi khuẩn này lại khó tồn tại khi pho mát đã được tiệt trùng. Như vậy, mẹ bầu yên tâm sử dụng và chỉ nên tránh xa đối với pho mát tươi hay chưa được xử lý mà thôi. Đặc biệt, để bảo đảm an toàn mẹ nên dùng sản phẩm của các thương hiệu uy tín.

4. Vận động

Lo sợ thai nhi bị động nên nhiều mẹ bầu đi đứng ngủ nghỉ đều cố gắng nhẹ nhàng hết sức có thể. Đặc biệt nhiều mẹ còn từ bỏ một số hoạt động trước khi có thai như tập thể dục nhịp điệu, chạy bộ…

Thế nhưng thiếu vận động trong thai kỳ sẽ khiến cho mẹ bầu càng thêm mệt mỏi không chỉ về thể chất mà cả về mặt tâm lý.

Thực tế, vận động nhẹ nhàng trong ngưỡng an toàn đối với mẹ bầu là cần thiết. Dĩ nhiên mẹ bầu cần tránh các hoạt động mạnh như chạy bộ, nhảy dây, nâng tạ… Còn một số các hoạt động khác như đi bộ, bơi lội, yoga hay thậm chí là tập thể dục nhịp điệu đều an toàn đối với mẹ bầu.

Điều quan trọng là mẹ bầu hãy tập vừa sức mình và cần có sự hướng dẫn từ người phụ trách lớp.

5. Đi du lịch ở nước ngoài

15075-c3.jpg

Tạo kỷ niệm cho những ngày bầu bí của mình là việc mẹ bầu nên làm.

Đi du lịch khi mang thai là chuyện ít mẹ bầu nào lên kế hoạch cho mình. Đặc biệt là với chuyện đi du lịch ở nước ngoài thì càng hiếm hơn. Hơn nữa, việc xác nhận mẹ bầu đủ sức khỏe để đi máy bay tại các sân bay cũng không hề đơn giản chút nào. Một số hãng vận chuyển đường hàng không còn không cho phép mẹ bầu vào tháng cuối thai kỳ được lên các chuyến bay.

Thế nhưng, ngoài những khó khăn đó ra thì việc mẹ bầu đi du lịch, nhất là vào những tháng giữa thai kỳ, khi đã có giấy xác nhận sức khỏe thai kỳ ổn định của bác sĩ là việc hoàn toàn an toàn.

Đi đâu đó vào thời gian bầu bí cũng là cách để mẹ bầu tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ cho chính mình. Vì vậy, nếu không có gì trở ngại thì tại sao lại không lên cho mình một chuyến đi thật ý nghĩa phải không?

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI