7 ý tưởng cực hay để các ông bố duy trì bữa ăn tối gia đình

Nghiên cứu cho thấy bữa ăn tối của gia đình giúp cải thiện hành vi tiêu cực của trẻ tuổi niên thiếu, làm tăng vốn từ vựng cho trẻ và dạy cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh.

Trong 20 năm qua, hàng chục nghiên cứu đã khẳng định những gì cha mẹ có thể làm cho con cái thông qua các hoạt động trực giác trong bữa ăn tối là vô cùng to lớn. Nó giúp trẻ có một tâm lý vững vàng, trí não phát triển và một cơ thể khỏe mạnh. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các bữa ăn chung giữa các thành viên trong gia đình gắn liền với nhiều hành vi tích cực của trẻ niên thiếu. Cụ thể, nó làm giảm tỷ lệ lạm dụng chất kích thích, giảm tình trạng rối loạn ăn uống và trầm cảm, đồng thời giúp cải thiện điểm số trung bình trong kết quả học tập và tăng lòng tự trọng.

46600-bua-an-toi-1.jpg

Đối với trẻ nhỏ, trò chuyện tại bàn ăn là một cách hữu hiệu để tăng vốn từ vựng và thậm chí nó còn hiệu quả hơn cả việc đọc sách cho bé

Đối với trẻ nhỏ, trò chuyện tại bàn ăn là một cách hữu hiệu để tăng vốn từ vựng và thậm chí nó còn hiệu quả hơn cả việc đọc sách cho bé. Những đứa trẻ được lớn lên từ những bữa ăn gia đình thường có độ trưởng thành cao hơn, có thói quen ăn uống lành mạnh và tỷ lệ béo phì thấp.

Chính vì vậy, là một người bố, trụ cột của gia đình, bạn nên dành thời gian để luyện tập cho các con thói quen ngồi vào bàn ăn đúng giờ.

1. Không nhất thiết phải ăn tối mỗi ngày

Nếu công việc không cho phép, không nhất thiết bạn phải duy trì các bữa ăn tối để đem lại những lợi ích thiết thực cho trẻ. Đó có thể là bữa ăn sáng hàng ngày, một bữa sáng muộn vào cuối tuần, một suất ăn nhẹ vào ban đêm hoặc sắp xếp luân phiên các bữa ăn như thế này trong tuần. Điều quan trọng nhất là bạn phải tạo ra một nếp sinh hoạt chung cho mọi thành viên trong gia đình. Để khi đến giờ ăn, ai cũng vui vẻ ngồi vào bàn và phấn khởi chia sẻ với nhau tất cả những gì đã trải qua trong ngày.

2. Bữa ăn cũng là một cách để giải trí

Với rất nhiều trò chơi trực tuyến hiện nay, người lớn và trẻ nhỏ đã mất đi cơ hội để chơi các trò đem lại cảm xúc, ngửi được mùi vị và thay đổi trạng thái tinh thần. Vì vậy, hãy cùng chơi với nhau bằng những bữa ăn hàng ngày. Khi có dịp, bố có thể khởi xướng để các con vào bếp phụ mẹ nấu ăn. Bản thân bố cũng học cách để làm một vài món ngon cho các con và vợ của mình. Để tạo không khí vui vẻ, bố có thể bày trò chơi với các món ăn, chẳng hạn thi đua sắp mặt cười bằng salad hoặc bịt mắt để đoán món ăn của mẹ. Tất cả sẽ làm tăng thêm niềm hứng khởi cho trẻ khi nhắc đến những bữa ăn chung.

3. Bữa ăn tối: Không gì là không thể

Mặc dù lịch làm việc của bố mẹ và các hoạt động ngoại khóa của trẻ có thể chiếm hết thời gian chung, nhưng một bữa ăn tối hàng ngày không gì là không thể. Toàn bộ quá trình nấu nướng và ăn uống với nhau chỉ mất khoảng 1 tiếng giờ và ít hơn nhưng nó lại đem đến những thay đổi to lớn trong gia đình. Nếu quá bận, có thể làm những món đơn giản nhất hoặc rủ cả nhà cùng vào bếp. Mỗi người một tay, chắc chắn sẽ nhanh hơn. Khi trẻ cảm thấy được sự kết nối với bố mẹ, nó giống như một sợi dây an toàn để giúp các bé tự tin trên con đường đầy “ổ gà” của thời thơ ấu.

4. Thử các hoạt động mới và khoe tài năng

Bữa tối là một nơi tuyệt vời để tạo ra những điều chưa từng có tiền lệ. Khi các thành viên trong gia đình đã có sự tương tác thường xuyên với nhau qua mỗi tối, trên bàn ăn, nhu cầu tạo ra điều mới mẻ sẽ phát sinh. Một trong các thành viên sẽ bị thôi thúc để làm điều gì đó mới mẻ cho buổi sinh hoạt chung này. Chẳng hạn, anh em thay phiên nhau rửa chén bát, dọn dẹp bàn ăn để học cách chia sẻ sự vất vả của mẹ. Hoặc, bố có thể yêu cầu không để những hành vi hoặc lời nói tiêu cực xuất hiện trong bàn ăn. Nếu ai đó trong gia đình có năng khiếu đàn hát, mỗi dịp lễ, có thể dùng nó để tạo nên sự khác biệt.

5. Chia sẻ lịch sử gia đình trong bàn ăn

46601-bua-an-toi-2.jpg

Trong bữa ăn, những đứa trẻ sẽ rất thích thú khi được nghe kể chuyện về lịch sử của gia đình, dòng họ

Bữa ăn là lúc thích hợp nhất để trò chuyện và những đứa trẻ sẽ rất thích thú khi được nghe kể chuyện về lịch sử gia đình, dòng họ để cảm thấy tự hào về xuất xứ của mình. Nếu không, bố cũng có thể chọn những câu chuyện hay về nghị lực vượt lên nghịch cảnh để dạy trẻ biết quý những gì mình đang có, dù chỉ là một bát cơm. Các câu chuyện có thể phong phú hơn với những kiến thức về thế giới, vạn vật, để trẻ thấy mình là một phần trong thế giới này. Ngoài ra, những câu chuyện về bản thân, những trải nghiệm trong ngày, trên trường lớp, trên cơ quan,… đều có thể trở thành đề tài để kể cho nhau nghe.

6. Tạo ngôn từ tích cực trên bàn ăn

Nói chuyện trong bàn ăn là cách tốt nhất để bạn cung cấp cho trẻ vốn từ để làm giàu kho ngôn ngữ của trẻ. Vì vậy, khi ngồi vào bàn và nói chuyện trong vài phút, hãy dùng những ngôn từ tích cực thay vì tiêu cực để mang đến cho trẻ những điều tốt đẹp nhất.

7. Bữa ăn chung tốt cho cả người lớn

Nếu có thể xem bữa ăn tối như là một chốn để trở về trong ngày sau rất nhiều công việc phải giải quyết thì điều đó có nghĩa là bạn đang được hưởng rất nhiều lợi ích từ thói quen cho chính mình tạo ra cho bản thân và cho gia đình. Có thể trong ngày bạn gặp rất nhiều khó khăn khi phải giải quyết công việc, cảm thấy căng thẳng và thậm chí điên đầu nhưng chỉ nghĩ đến bữa ăn tối, mọi mệt nhọc của bạn sẽ qua đi.

Với những lợi ích lớn lao của bữa ăn tối, mong rằng các ông bố sẽ đóng góp một phần quan trọng trong vai trò là người khởi xướng và duy trì nếp sống tốt đẹp này trong gia đình nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

CHỦ ĐỀ MỚI