7 loài hoa độc hại bà bầu nên tránh tiếp xúc để đảm bảo an toàn cho thai nhi

Cắm hoa hay ngắm hoa trong thai kỳ sẽ là một cách để mẹ bầu thư giãn và giảm stress. Những bông hoa tươi tắn luôn làm cho tinh thần phấn chấn hơn.

Tuy nhiên, với bảy loại hoa dưới đây mẹ bầu nên cẩn thận khi cắm hoặc tiếp xúc, tốt nhất là mẹ nên tạm gác chúng sang một bên vì những độc tính có thể gây dị tật thai nhi, sinh non hay sẩy thai.

Hoa tulip

46334-12.jpg

Hoa tulip sang trọng nhưng rất độc

Hoa tulip có vẻ đẹp lạ và sang trọng. Chính vì vậy dù là loài hoa được du nhập vào Việt Nam nhưng được rất nhiều người biết tới và ưa chuộng.

Thế nhưng hoa tulip lại chứa chất độc tulipene. Chất độc này sẽ phát tán trong không gian phòng kín như phòng ngủ và khiến cho mẹ bầu gặp các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tăng huyết áp, nhịp tim. Mẹ bầu tiếp xúc với nhụy hoa tulip có thể mắc chứng rụng tóc nghiêm trọng.

Hoa cẩm tú cầu

46335-13.jpg

Cẩm tú cầu đẹp nhưng độc.

Độc tố hydragin-cyanogenic glycoside có trong thân, lá, củ và cả hoa cẩm tú cầu. Do đó, loại hoa đẹp này cũng không phải là lựa chọn cho mẹ bầu.

Nếu mẹ bầu ăn phải nhựa cây hoa này, dù chỉ là bị dính vào thức ăn khác, hoặc là bị nhựa cây tiếp xúc ở vết thương hở cũng khiến cho mẹ nhẹ thì đau bụng, nặng có thể bị hôn mê, co giật, rối loạn tuần hoàn máu và nghiêm trọng nhất có thể gây tử vong.

Phấn hoa cũng có thể gây dị ứng cho mẹ bầu khi tiếp xúc, khiến cho da ngứa ngáy, nổi mẩn.

Mẹ bầu tiếp xúc với độc tố này còn có thể đối mặt với các nguy cơ như động thai, nhiễm độc thai nghén dẫn đến dị tật thai nhi hay sẩy thai.

Hoa thủy tiên

46331-1.jpg

Củ hoa thủy tiên rất độc.

Hoa thủy tiên quý phái được rất nhiều người ưa chuộng chưng bày trong nhà, nhất là vào dịp Tết. Mặc dù loại hoa này không có chất độc trong toàn thân như hoa cẩm tú cầu. Nhưng chất độc trong củ của chúng cực kỳ nguy hại có thể gây chóng mặt, buồn nôn, hôn mê thậm chí tử vong khi chỉ tiếp xúc một lượng nhỏ.

Chất độc của củ hoa có thể ngấm vào cơ thể thông qua vết thương hở. Chính vì vậy mẹ bầu cần vô cùng cẩn thận khi tiếp xúc với củ hoa. Nhưng an toàn nhất vẫn là nên tránh tiếp xúc loại hoa này trong thời gian bầu bí.

Hoa loa kèn

46332-2.jpg

Hoa loa kèn.

Hoa loa kèn được trống phổ biến ở Việt Nam do dễ trồng và chúng thích hợp được với nhiều loại khí hậu. Nhưng loại hoa này cũng chứa chất độc lycorine ở lá và củ. Khi bị nhiễm độc hoa này mẹ bầu sẽ bị tiêu chảy, buồn nôn. Việc tiếp xúc trực tiếp với hoa cũng có thể gây ra các chứng như ngứa, bỏng rát và ảo giác cho mẹ bầu.

Hoa cà độc dược

46337-20.jpg

Mẹ bầu không nên đến gần cà độc dược.

Hoa cà độc dược xuất xứ từ Colombia còn được mang tên là “Hơi thở của quỷ”. Trong loại hoa này có chứa chất độc scopolamine. Chỉ cần ngửi hoa thôi mẹ bầu cũng có thể rơi vào trạng thái vô thức và mất kiểm soát hành vi. Hoa cà độc dược có hình dáng giống hoa loa kèn với màu trắng, vàng và trắng pha hồng.

Hoa trúc đào

46336-19.jpg

Trúc đào hay được trồng ở công viên.

Cả thân cây trúc đào đều có độc. Nếu trúng phải độc tính của loại hoa này sẽ bị nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy có máu, loạn nhịp tim và có thể dẫn đến tử vong. Tiếp xúc với nhựa cây trúc đào cũng khiến cho da bỏng rát. Loại cây hoa này hay được trồng nhiều ở nơi công cộng mẹ bầu nên cẩn thận nhé.

Hoa lan chuông

46333-3.jpg

Hoa lan chuông có độc.

Nếu mẹ có yêu thích hoa lan thì cũng không nên động đến loại hoa lan chuông. Độc tố của chúng có trong lá và hoa có thể khiến cho cơ thể nôn ói, tiêu chảy và tim đập chậm lại đấy.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI