7 kỹ năng rèn con trai thành tài dành cho các bố

Muốn con trai lớn lên tài giỏi và thành đạt, hơn ai hết chính các bố phải là tấm gương và truyền ngọn lửa đam mê cho các con. Dưới đây là 7 kỹ năng giúp bố rèn cậu con trai thành tài.

banner ads

1. Dạy con sống có trách nhiệm

Cũng như bố, khi con lớn lên sẽ gánh vác trọng trách lớn là trụ cột chính trong gia đình. Vì thế, ngay từ khi con còn nhỏ, bố nên dạy con biết chịu trách nhiệm trước những sai lầm của mình.

7944-bo-con-2.jpg

Dạy con sống có trách nhiệm và mạnh mẽ

Bên cạnh đó, bố phải là tấm gương là người chồng tốt, một người cha lý tưởng để con noi theo, dạy cho con sống có trách nhiệm với bản thân, với công việc con đảm nhiệm và trách nhiệm với gia đình. Nếu trẻ được nuôi dưỡng bởi một ông bố có trách nhiệm với gia đình và xã hội, lớn lên con cũng sẽ trở thành một người đàn ông như bạn.

2. Hãy để con được khóc

Các bố luôn nghĩ rằng, con trai phải mạnh mẽ nên ngay từ nhỏ đã luôn nghiêm khắc với con trong việc kiềm chế cảm xúc. Chẳng hạn khi con lo lắng hoặc sợ điều gì đó, nếu lỡ mít ướt các bố sẽ quát mắng con và nói với con rằng: "Con trai là phải mạnh mẽ không được mít ướt như con gái”.

Thay vì như vậy, hãy để con được tự do bộc lộ cảm xúc, và khi con bình tĩnh lại bố nên trò chuyện và tìm hiểu cảm xúc của con như thế nào. Từ đó, đưa ra những lời khuyên nhẹ nhàng của một ông bố dành cho cậu con trai, để con hiểu rằng người đàn ông phải mạnh mẽ và kiên cường nhưng khi cần vẫn có thể “mít ướt”.

3. Yêu thương và quan tâm con nhiều hơn

Các bố luôn nghĩ rằng, chỉ con gái yếu đuối, mỏng manh và “mít ướt” mới cần tìm sự quan tâm, bảo vệ của các bố. Nhưng thực tế thì ngược lại, con trai dù có mạnh mẽ, cá tính, hiếu động và nghịch đến đâu vẫn cần được sự quan tâm, chăm sóc và bảo vệ của người bố. Vì thế, khi con cần sự an ủi đừng ngại ôm con vào lòng, khi con cần sự giúp đỡ vì bị bạn bè trêu chọc hãy tìm cách giúp con.

7947-quan-tam-con.jpg

Bố nên dành cho con trai sự quan tâm nhiều hơn

Khi con lớn lên một chút, các bé trai sẽ có tâm lý ngại thể hiện tình cảm trước mặt mọi người và mạnh mẽ hơn. Nhưng như thế, không có nghĩa là con không cần sự quan tâm của bố, khi con gặp khó khăn hãy nhẹ nhàng đặt tay lên vai hoặc vỗ nhẹ lưng con và nói với con rằng “Mạnh mẽ lên chàng trai trẻ, mọi việc sẽ ổn thôi” hay “Con có cần bố giúp đỡ không?”. Chỉ cần những điều nhỏ nhặt như vậy thôi cũng sẽ tiếp cho con thêm sức mạnh và niềm tin rất nhiều.

4. Giúp con thể hiện cá tính và năng khiếu

Con trai thường hiếu động và hoạt bát hơn các bé gái rất nhiều. Điều này rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Vì thế, các bố nên khuyến khích và động viên con thể hiện cá tính và năng khiếu của bản thân bằng cách cho con tham gia các lớp học ngoại khóa, các câu lạc bộ nào đó mà con có khả năng. Tuy nhiên, bố cũng cần nhắc con rằng, cá tính, sự hoát bát và tài năng phải được thể hiện đúng nơi, đúng hoàn cảnh không được thái quá hoặc quá lố.

5. Đừng quá lo lắng khi con thích trò chơi con gái

7945-bo-va-con-trai.jpg

Đừng quá lo lắng khi con trai thích đồ chơi con gái

Nếu con thích chơi búp bê, hoặc các đồ chơi danh riêng cho bé gái, các bố cũng đừng vội lo lắng mà hãy để con được thoải mái tận hưởng niềm vui đó. Vì đây là cách duy nhất để bố dạy cho con biết quan tâm đến những công việc mà vốn dĩ chỉ dành cho phụ nữ. Đồng thời đây còn là cách để bé hiểu, chia sẻ công việc với mẹ và chị gái trong gia đình.

6. Cho con làm quen với âm nhạc

7946-lam-quen-voi-am-nhac.jpg

Nên cho con làm quen sớm với âm nhạc

Âm nhạc là môn nghệ thuật đặc biệt tốt cho thính giác và cải thiện trí nhớ con người rất tốt. Vì thế, ngay từ nhỏ, bố nên cho con làm quen với âm nhạc, bằng cách cho con nghe những bản nhạc cổ điển, tham gia các câu lạc bộ âm nhạc, tham gia các cuộc thi hát, thi nhạc cụ và nên đăng ký cho con theo học một lớp nhạc nào đó.

7. Dành cho con những lời khen và phần thưởng khi cần

Bản tính của các ông bố thường nóng nảy và cục mịch nên khi con phạm sai lầm thường sử dụng các hình phạt nghiêm khắc như quát mắng, dùng đòn roi … điều này nếu kéo dài trẻ sẽ trở lì lợm và cục tính. Thay vì thế, khi con phạm sai lầm bố nên nhẹ nhàng khuyên bảo, chỉ cho con cái sai và hướng con đi đúng đường.

Thỉnh thoảng, cũng nên dành cho con những lời động viên và khen ngợi khi con làm được một điều gì đó. Và nếu con đạt được thành tích cao trong học tập đừng ngại ngần tặng cho con món quà để động viên và khen ngợi con.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI