7 câu nói kỳ diệu có thể giúp người hiếm muộn cảm thấy an ủi hơn

Một lời khuyên hữu ích đối với người vô sinh đôi khi sẽ trở thành một nhát dao làm tổn thương đến họ. Do đó, bạn cần phải biết rõ mình nên nói những gì trong trường hợp này.

51015-friends-hugging-shutterstock167444873-700x.jpg

Chia sẻ với người vô sinh bằng những lời yêu thương nhất

Nếu bạn may mắn không phải nằm trong số 11% phụ nữ đang ngày đêm miệt mài để tìm kiếm một mụn con thì điều đó có nghĩa là bạn phải trở thành người đồng cảm cùng số phụ nữ kém may mắn còn lại. Họ có thể là người thân, bạn bè hoặc đồng nghiệp của bạn. Vì vậy, đừng bao giờ làm tổn thương đến họ nếu bạn có thể nói những điều tốt đẹp hơn.

7 câu nói dưới đây không phải là một lời khuyên sáo rỗng mà là một sự chia sẻ thực sự mà bạn sẽ muốn nói:

"Một chị bạn của em đã làm IVF thành công – Nếu chị muốn, em có thể giới thiệu chị ấy với chị!"

Khi một người đang cố gắng tìm mọi cách để mang thai, bất cứ khi nào được người khác cung cấp thông tin liên lạc với một người vô sinh khác, họ sẽ sẵn sàng chớp ngay cơ hội. Họ có thể gọi điện và nấu cháo điện thoại suốt hàng tiếng đồng hồ với một người xa lạ để chia sẻ những lo ngại của bản thân và cả chi phí của các phương pháp điều trị cũng như cách để tạo hứng thú trong chuyện phòng the. Những phụ nữ cùng chung hoàn cảnh dường như dễ thân thiết hơn hẳn vì họ thực sự đồng cảm cho nhau.

"Chị muốn một bé trai/ bé gái hay làm mẹ mới thực sự là điều quan trọng nhất?"

Niềm mơ ước về một công chúa hay một hoàng tử xuất phát từ ham muốn chủ quan của bản thân và nhiều người để mình quá lệ thuộc vào kỳ vọng đó. Chính vì vậy, trước khi đạt được điều mình muốn, bản thân họ phải lột bỏ khỏi sự kỳ vọng ảo vời bằng cách trả lời cho chính mình câu hỏi “Tôi muốn có con trai/ con gái hay muốn được làm mẹ?”. Tất nhiên, niềm khát khao lớn nhất vẫn luôn là “Được làm mẹ!”.

"Em đã từng bị sẩy thai (sinh non/ thai chết lưu…) và em sẽ luôn ở đây nếu chị cần người nói chuyện"

Chia sẻ những trải nghiệm vật lộn với trận chiến vô sinh của bản thân là một món quà tuyệt vời dành cho ai đang phải trải qua điều đó. Nếu bạn biết một người nào đó, dù là bạn bè, đồng nghiệp hoặc thậm chí một người lạ đang gặp khó khăn trong việc thụ thai và bạn đã từng sống trong những ngày tháng ấy, hãy cố gắng mở lời, chia sẻ trải nghiệm của riêng mình để họ không còn cảm thấy cô đơn. Nếu bạn cởi mở để nói ra điều đó nó sẽ thắp lên tia hy vọng cho rất nhiều người khác.

"Em đang có bầu"

Khi một người quen cố tình giấu tin vui với một phụ nữ vô sinh nghĩa là họ đang vô tình đẩy người này lún sâu vào sự mặc cảm đau đớn của bản thân. Điều này sẽ khiến họ càng ngày càng tìm cách tách biệt với niềm hạnh phúc của những người xung quanh. Nhưng khi bạn chân thành chia sẻ niềm vui với họ, đó sẽ là một liều thuốc kích thích giúp họ có thêm động lực để chiến đấu. Hoặc ít nhất họ sẽ tự mình tìm cách xoay xở với những cảm xúc của cá nhân thay vì có cảm giác bị mọi người bỏ rơi trong nỗi thất vọng triền miên.

"Lý do duy nhất chị không thể có thai là do chị không ở độ tuổi 16 và làm chuyện ấy trong xe”

Tất nhiên, đây là một câu nói đùa rất an toàn và miễn nhiễm với người vô sinh. Đôi khi một câu nói đùa là một liều thuốc giải khuây rất tốt cho những ai đang trong giai đoạn điều trị vô sinh.

"Giờ là lúc chị chỉ cần nghĩ cho bản thân"

Người vô sinh sẽ mặc nhiên dùng câu nói này của bạn như một cái cớ để có được một buổi massage thư giãn hoàn toàn, ngủ say trong vài tiếng đồng hồ mà không lo bất cứ điều gì và ăn uống ngon miệng bất cứ món nào mình thích. Điều đó sẽ là phương thuốc trị liệu tốt nhất để họ có tin vui vào một ngày không ngờ.

Thay lời nói bằng một bó hoa

Với phụ nữ, đôi khi một kế hoạch được chuẩn bị chu đáo cũng không bằng một bó cẩm chướng đơn giản hoặc giỏ lan kiêu sa kể cả khi người phụ nữ đó đang buồn chán và lo lắng về vấn đề vô sinh. Do đó, thay vì nói điều gì đó sợ bị sẩy lời, hãy gửi cho người bạn muốn chia sẻ một bó hoa sau khi chị ấy/ cô ấy sẩy thai, vào Ngày của mẹ hoặc đơn giản không phải là ngày gì đặc biệt cả.

Yeutre.vn

Nguồn: fP

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI