Nước mắm tỏi ớt, nước mắm me, mắm gừng,… và nhiều loại nước mắm nữa có khiến cho các bà nội trợ cảm thấy đau đầu. Đừng lo lắng mà hãy thử nghía qua các cách làm nước mắm được hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé.

1. Cách làm nước mắm tỏi ớt chua ngọt

Nước mắm tỏi ớt được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các món ăn. Hương vị chua ngọt cay cay của loại nước mắm này khiến cho món ăn vừa bớt ngấy, vừa gia tăng được độ ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nước mắm ngon
  • Đường
  • Tắc
  • Tỏi
  • Ớt
  • Nước ấm

Cách làm nước mắm tỏi ớt:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tắc rửa sạch, bỏ hạt rồi vắt lấy nước cốt.
  • Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống và bỏ hạt cho bớt cay.
  • Tỏi bóc vỏ rồi thái nhỏ.
  • Cho tỏi, ớt cùng một thìa đường vào cối giã nhuyễn. Bạn nên cho đường vào khi giã tỏi ớt sẽ dễ hơn.
cách làm nước mắm tỏi ớt
Cách làm nước mắm tỏi ớt vừa đơn giản lại hợp với rất nhiều món ăn. Ảnh: Internet.

Bước 2: Pha nước mắm tỏi ớt

  • Tỷ lệ pha nước mắm ngon thường là 3:3:1 tương ứng với mắm, đường và nước cốt chanh.
  • Cho tỏi ớt vừa giã ra một cái bát rồi đổ nước ấm vào. Khuấy đều hỗn hợp để đường tan sau đó nêm nếm lại xem độ ngọt đã vừa chưa.
  • Đợi đường tan hết thì cho nước mắm vào. Lúc này bạn mới cho nước cốt chanh vào. Lưu ý cho từ từ để nước mắm không bị quá chua.
  • Khuấy đều nước mắm lên và nêm nếm lại lần cuối cho vừa ăn là có thể dùng với các món ăn khác.
nước mắm tỏi ớt
Nước mắm tỏi ớt ăn cùng bánh cuốn nóng. Ảnh: Internet.

2. Cách làm nước mắm gừng ăn kèm gỏi và các món luộc

Nước mắm gừng thường được ăn kèm với các món ăn như gỏi gà, gỏi vịt hay chấm chung với ốc luộc cũng rất ngon. Tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm nước mắm gừng không bị đắng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nước mắm ngon
  • Gừng
  • Chanh
  • Tỏi
  • Ớt
  • Đường
  • Bột ngọt
  • Nước lọc

Cách làm nước mắm tỏi ớt:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ. Cho gừng vào cối giã hoặc chén để giã nhuyễn.
  • Để gừng không bị đắng và quá cay, bạn cho ít nước ấm vào gừng đã giã rồi chắt bỏ nước gừng đầu tiên.
  • Chanh rửa sạch, cắt ra và vắt lấy nước cốt.
  • Tỏi bóc vỏ rồi thái nhỏ. Cho tỏi vào cối giã nhuyễn cùng một thìa đường.
  • Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống và bỏ phần hạt cho bớt cay rồi thái thật nhỏ.
gừng nhuyễn
Nên chọn gừng tươi và giã nhuyễn. Ảnh: Internet.

Bước 2: Pha nước mắm gừng

  • Tỷ lệ pha để có chén nước mắm gừng ngon là 3:3:1 tương ứng với tỷ lệ mắm, đường và nước cốt chanh.
  • Cho tỏi và ớt giã nhuyễn ra một cái bát, đổ thêm ít nước lọc vào rồi khuấy đều cho đường tan.
  • Tiếp đó, lần lượt cho thêm bột ngọt, nước mắm và nước cốt chanh vào theo tỷ lệ như trên. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
nước mắm gừng
Nước mắm gừng ăn cùng gỏi gà, cá chiên đều rất ngon. Ảnh: Internet.

3. Nước mắm me đặc chấm chung với khô

Vị chua thanh của mắm me thường được kết hợp cùng với vị mặn của khô. Đây được xem như một cách giúp cân bằng cho hai món ăn có hương vị vô cùng đậm đà này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nước mắm ngon: 25ml
  • Me vắt: 50 gram
  • Đường: 50 gram
  • Ớt tươi: 1 – 2 trái
  • Bột năng
  • Nước lọc

Cách làm nước mắm me đặc:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm me vắt trong chén nước sôi trong khoảng 10 phút để me ra nước. Dùng thìa tán cho me ra hết nước chua, sau đó cho qua ray lược lấy phần nước cốt me.
  • Ớt rửa sạch, bỏ phần hạt và cuống rồi băm nhuyễn.

 

me vắt
Bạn có thể chọn me vắt hoặc bột me làm nguyên liệu chính. Ảnh: Internet.

Bước 2: Pha nước mắm me

  • Bắc một cái nồi nhỏ lên bếp, cho nước cốt me vào nấu đến khi sôi lên.
  • Cho thêm đường và nước mắm vào nấu trên lửa nhỏ liu riu. Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Pha bột năng cùng một ít nước, từ từ cho vào nồi nước mắm me và khuấy đều. Đến khi nước mắm me đạt được độ sệt như ý muốn thì tắt bếp.
  • Múc nước mắm me ra bát, để nguội và cho thêm ít ớt băm vào nữa là có thể thưởng thức.
nước mắm me
Nước mắm me thường được chấm cùng các loại khô cá, khô mực. Ảnh Internet.

4. Cách làm nước mắm sả ớt ăn cùng ốc

Ăn ốc mà thiếu nước mắm sả ớt thì đâu còn gì ngon nữa đúng không cả nhà? Nhanh vào bếp cùng chuyên mục Món ngon mỗi ngày để làm ngay một chén nước mắm sả cay nồng ngon mê ly nào.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nước mắm ngon
  • Sả
  • Đường cát
  • Chanh
  • Lá chanh
  • Rau thơm
  • Tỏi
  • Ớt
  • Nước lọc

Cách làm nước mắm sả ớt:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sả cắt gốc, rửa sạch và bóc bỏ phần lớp vỏ già phía ngoài. Băm nhuyễn sả, chừa lại một ít để thái lát.
  • Tỏi bóc vỏ rồi đập dập. Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống và bỏ phần hạt. Sau đó đem tỏi và ớt băm nhuyễn.
  • Chanh rửa sạch, bỏ hạt rồi vắt lấy nước cốt.
  • Lá chanh rửa sạch bằng nước muối, xả lại bằng nước lạnh, để ráo rồi thái sợi nhỏ.
  • Rau thơm nhặt xong thì rửa sạch, để ráo rồi thái nhuyễn.
nguyên liệu băm nhỏ
Thái nhỏ nguyên liệu chế biến. Ảnh: Internet.

Bước 2: Pha nước mắm sả ớt

  • Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho nước mắm, nước lọc và đường lần lượt theo tỷ lệ 2:1:3. Đun lửa nhỏ và khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp và để nguội.
  • Cho nước cốt chanh từ từ vào hỗn hợp trên đến khi đạt được hương vị như mong muốn.
  • Cuối cùng, cho tất cả nguyên liệu còn lại vào gồm sả, tỏi, ớt, lá chanh và rau thơm vào rồi trộn đều lên. Vậy là chén nước mắm sả ớt cay ngon đã sẵn sàng để thưởng thức kèm các món ăn khác.
Nước mắm sả
Nước mắm sả ớt thường được ăn cùng với ốc luộc. Ảnh: Internet.

5. Nước mắm kẹo kiểu miền Nam

Nước mắm kẹo, sánh đặc với hương vị đậm đà đặc trưng của miền Nam rất được ưa chuộng. Nhất là với các món ăn nhạt như món luộc, gỏi cuốn, cơm tấm, bánh xèo,… càng không thể thiếu loại nước chấm này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nước mắm
  • Chanh
  • Đường
  • Tỏi
  • Ớt
  • Bột năng
  • Nước lọc

Cách làm nước mắm kẹo:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chanh rửa sạch, bỏ hạt và vắt lấy nước cốt.
  • Tỏi bóc vỏ sau đó băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt và phần cuống rồi băm nhỏ.
  • Cho một thìa nước lọc vào bột năng, khuấy đều cho tan.
Nước mắm kẹo
Nước mắm kẹo kiểu miền Nam. Ảnh: Internet.

Bước 2: Pha nước mắm

  • Để chén nước mắm kẹo thật đậm đà, bạn nên pha theo tỷ lệ 1:1:1:2 tương ứng với tỷ lệ của nước mắm, nước cốt chanh, đường và nước lọc.
  • Cho nước mắm, nước lọc và đường vào chén tỏi ớt trước. Khuấy đều hỗn hợp cho tan hết đường. Sau đó cho nước cốt chanh vào rồi nêm nếm cho vừa ăn.
  • Cho hỗn hợp bột năng vào chén nước mắm và khuấy đều. Đến khi nước mắm đạt được độ kẹo như mong muốn là được.
nước mắm kẹo ăn kèm
Nước mắm kẹo được ăn kèm với nhiều món như cơm tấm, bánh xèo. Ảnh: Internet.

6. Bí quyết để làm được một chén nước mắm ngon

  • Trong tất cả các cách làm nước mắm thì khâu quan trọng nhất chính là chọn được loại nước mắm ngon. Nước mắm ngon là loại nước mắm nguyên chất, độ đạm cao và không nên dùng loại nước mắm pha sẵn hay có thêm nguyên liệu khác. Dùng nước mắm nguyên chất để đảm bảo nước mắm sau khi làm xong sẽ đạt được độ đậm đà như ý và mùi hương hấp dẫn.
  • Tùy vào món ăn mà bạn chọn chế biến các loại nước mắm khác nhau. Món ăn thường sẽ đi kèm với một loại nước mắm nhất định. Và chỉ khi ăn với đúng loại nước mắm đó mới có thể cảm nhận hết được độ ngon, tránh trường hợp “lạc quẻ” chỉ vì sử dụng nước mắm không hợp.
nước mắm sả ớt
Tùy vào món ăn mà cách chế biến nước mắm cũng khác nhau. Ảnh: Internet.

Cách làm nước mắm tuy rất đa dạng nhưng nếu thường xuyên áp dụng thì chẳng mấy chốc bạn sẽ thành cao thủ của các loại nước chấm cho xem. Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn sẽ không còn phải lăn tăn khi chế biến món ăn nữa, đặc biệt là những món cần sử dụng nước mắm ngon mà không có quá nhiều thời gian chuẩn bị, chúc bạn thành công.

Nguyễn Diệp tổng hợp