6 thay đổi của vợ khi mang thai

Trong thời gian bầu bí, người phụ nữ có những thay đổi về mặt tâm sinh lý, sức khỏe, cũng như ngoại hình, thế nên các ông chồng cần biết những thay đổi đó để cảm thông, chia sẻ cùng vợ trong giai đoạn khó khăn này.

1. Thay đổi về mặt tâm lý

Đây là thời điểm thay đổi nội tiết tố của phụ nữ. Lúc này các nàng có thể thay đổi tâm tính, buồn vu vơ và khóc vô cớ, cũng có những bà vợ bình thường thì hiền lành nhưng mang thai bỗng dưng trở thành “chằn tinh”.

4764-ba-bau-stress.jpg

Do thay đổi về nội tiết tố trong thời gian mang thai nên nhiều bà bầu có thể thay đổi tâm tính

Các chàng đừng nên nản lòng nếu một ngày ngủ dậy bỗng dưng vợ mình biến thành một người hoàn toàn khác. Chính thời điểm này vợ cần chồng nhất. Tâm lý cô đơn, hoang mang, lo sợ, tự ti…đủ thứ trên đời mà nàng có thể mắc phải.

Các chàng cần phải nhẹ nhàng và ân cần, đừng quá nóng nảy, khiến các nàng cảm thấy như mình bị hắt hủi, vì lúc này tâm lý hay tự ái, tủi thân khiến các nàng suy nghĩ hơi thái quá về những lời nói của chồng.

Trầm cảm trong quá trình mang thai là điều luôn xảy ra với các bà bầu, họ phải mang tâm lý chuyển từ con gái sang mẹ mang bầu, cảm giác vui mừng xen lẫn những lo âu trăn trở khiến nàng có thể rơi vào trạng thái trầm cảm. Nhất là những áp lực từ chồng, ví dụ như “sinh con trai để nối dõi tông đường”

Các chàng nên hiểu rằng, con gì cũng là con, đừng đè gánh nặng lên vai người vợ, để tránh những rối loạn tâm lý, ảnh hưởng đến sức khỏe của đứa trẻ mai này.

2. Sức khỏe của vợ

Giai đoạn này có sự thay đổi mạnh, trí nhớ của vợ có thể kém hơn, nói trước quên sau là điều hết sức bình thường. Kèm theo trí nhớ kém là hiện tượng rụng tóc, đã số phụ nữ mang thai đều rơi vào tình trạng rụng tóc, bạn cũng đừng quá lo lắng về điều này.

Vợ hay “thở dài than ngắn”, đau lưng đau hông, và những ngón chân thì phù nề lên, rồi thì đi tiểu nhiều hơn, một ngày đi tiểu hàng chục lần. Vào ban đêm chồng sẽ vất vả vì phải dìu vợ vào toilet bất thình lình, tuy nhiên đừng xem đó là gánh nặng mà hãy xem đó là diễm phúc vì mình sắp được đón một đứa trẻ chào đời.

3. Thay đổi về ngoại hình

Lúc này cơ thể nàng trở nên xấu xí, chẳng nuột nà như thời con gái, vì thay đổi nội tiết tố nên khiến mặt nàng đầy mụn hoặc đầy vết nám, da chân da tay, đặc biệt là da bụng thì đầy vết nứt. Dáng đi thì nặng nề và thô kệch, đừng cười nàng vì lúc này nàng rất nhạy cảm với những lời chỉ trích.

Hãy luôn bên nàng và dành cho nàng những lời động viên “không sao đâu em, sinh xong lại đẹp như thời con gái, không khéo lại đẹp hơn ý chứ, người ta nói gái một con trông mòn con mắt mà lị”

4. Ốm nghén

4765-om-nghen.jpg

Với nhiều mẹ bầu, ốm nghén là giai đoạn kinh khủng nhất

Ốm nghen là giai đoạn mà theo các bà mẹ bầu cho biết là giai đoạn kinh khủng nhất, có một số bà mẹ không thể ăn được bất cứ thứ gì, nên người cứ thế mà gầy đi, không đủ sức cho mẹ, lại càng không đủ dinh dưỡng cho con. Có người thì ăn vào lại nôn ra, cơ thể không hấp thụ bất cứ chất gì.

Có thể cho nàng ăn nhiều bữa, chia nhỏ khẩu phần ăn ra, thêm bánh quy ngọt và trà gừng sẽ khiến cơn ốm nghén giảm bớt. Tất nhiên mang thai ai mà chẳng ốm nghén, tuy nhiên, nếu trình trạng này kéo dài, thì nên tìm gặp bác sĩ, vì những điều tưởng như hiển nhiên, nhưng lại nguy hại đến sức khỏe của cả mẹ lẫn bé.

5. Mất ngủ

Thời điểm này nàng thường mất ngủ, có người mất ngủ kéo dài cả tháng trời. Một phần do thay đổi nội tiết tố, một phần do thai nhi chèn lên các bộ phận cơ thể của nàng, khiến nàng không thể ngủ sâu giấc, thậm chí cả đêm thường trằn trọc ngủ không ngon.

Các chàng phải biết điều này. Đừng để vợ cô đơn một mình chống chọi lại tất cả những khó khăn trong quá trình mang thai. Hãy chia sẻ với nàng dù là điều nhỏ nhất.

6. Ăn uống

Tùy theo cơ địa của mỗi người, khi mang thai có những thay đổi khác nhau. Có người không thèm ăn bất cứ thứ gì, nhưng cũng có người ăn nhiều đến không tưởng, thậm chí ăn những món ăn ngoài sức tưởng tượng của chồng.

4766-thuc-pham-cho-ba-bau.jpg

Các ông bố nên chuẩn bị những món ăn ngon, đủ dinh dưỡng cho vợ

Đừng lo lắng và bối rối về điều này, nếu nàng ăn ít, nên gặp bác sĩ để có lời khuyên về một số món ăn đủ dinh dưỡng, cho mẹ và bé. Còn nếu nàng ăn quá nhiều thì cũng đừng thắc mắc vì lúc này nàng ăn cho cả hai người chứ không phải một mình nàng.

Các ông bố nên tham khảo một số món ăn, vừa ngon, vừa đủ dinh dưỡng cho các mẹ bầu, nàng sẽ cảm động với những gì mà bạn làm cho nàng.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI