6 mẹo nhỏ giúp vườn rau nhanh lớn, không bị sâu bệnh

Hiện nay, việc trồng rau sạch tại nhà để sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ lo lắng vườn rau bị sâu phá hại hoặc không sử dụng phân bón hóa nên thường còi cọc, ăn mất ngon. Để có vườn rau xanh mướt, sạch các mẹ có thể áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây.

banner ads

1. Rơm rạ giữ ẩm cho đất

Mùa đông cây cần được giữ ấm

Rơm rạ thường được người nông dân sử dụng để tạo độ ẩm cho đất, vào mùa hanh sử dụng rơm rạ còn giúp làm ấm thân cây, nhờ đó giúp các loại rau chống chọi tốt hơn thời tiết giá lạnh. Cách làm vô cùng đơn giản, sau khi làm tơi xốp đất và gieo hạt bạn chỉ cần dùng lớp rơm rải lên bề mặt là được, khi hạt nảy mầm và cây lớn lên sẽ được lớp rơm rạ giữ ấm.

2. Rắc vôi bột để chống sâu bệnh

Vôi bột có tác dụng diệt trừ sâu bệnh, khử mặn cho đất và cung cấp thêm canxi giúp rau có thêm dinh dưỡng. Trước khi làm đất trồng rau bạn nên rắc một ít vôi bột lên trên. Bạn có thể mua vôi bột tại các cửa hàng vật liệu xây dựng. Với chi phí rất nhỏ, bạn đã có thể trồng được vườn rau sạch mà không lo sâu bệnh.

3. Tạo độ ẩm cho đất bằng bã chè, vỏ chuối và cuống rau

Để cây khỏe mạnh đất phải có đủ độ ẩm cần thiết

Để tạo độ ẩm cho đất giúp rau mau lớn, bạn có thể tận dụng vỏ chuối, bã chè và cuống rau thừa cắt nhỏ, sau đó ủ với đất trồng rau vài ngày. Với bã chè bạn có thể rải lên trên bề mặt để tạo độ ẩm và lớp mùn cho đất. Cách đơn giản này bạn sẽ giúp bạn có được vườn rau xanh mơn mởn, mà không lo hóa chất độc hại có trong các phân bón hóa học khác.

4. Vỏ trứng đuổi ốc sên ăn lá

Mùa mưa, ẩm ướt các loại ốc sên thường phát triển mạnh, chúng thường xuyên hiện ở những nơi có nhiều cây xanh để ăn lá. Để diệt trừ ốc sên cắn lá, bạn không cần dùng đến thuốc có chứa hóa chất độc hại. Cách đơn giản nhất là tận dụng vỏ trứng, đập vụn sau đó rải xung quanh cây. Cách này không chỉ giúp xua đuổi ốc sên mà còn có tác dụng diệt trừ một số côn trùng, sâu bệnh gây hại khác cho rau.

5. Tận dụng nước vo gạo để tăng chất dinh dưỡng cho cây

Có thể tận dụng nước vo gạo để tưới cho cây

Nước vo gạo có tác dụng giúp cây nhanh ra rễ và nhanh lớn. Do vậy, thay vì mua các loại phân bón hóa học bạn có thể tận dụng nước vo gạo để tưới cho rau mỗi ngày vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Cách này vừa không tốn kém lại cho hiệu quả cao, an toàn.

6. Diệt trừ sâu bệnh với nước gừng, ớt, tỏi ngâm

Cách làm như sau: Bạn dùng 200g gồm ớt, gừng và tỏi ngâm với 1 lít nước trong vòng nửa tháng. Sau đó, đem pha loãng và tưới cho cây. Nước ngâm gừng, tỏi và ớt sẽ giúp phòng tránh sâu bệnh hiệu quả cho cây và các loại rau rất hiệu quả.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI