6 điều cha nên làm cùng con

Để con khôn lớn nên người hơn ai hết cha mẹ phải là tấm gương để con cái noi theo. Sau đây là 6 điều cha mẹ nên làm cùng con để uốn con vào nếp.

1. Làm việc nhà

Dành thời gian cùng con nấu ăn, làm việc nhà... là một điều mà người cha nên làm. Đừng ngại ngần khi công việc này vốn không phải sở trường của bạn, nhưng sẽ thật thú vị nếu hai cha con cùng nhau chế biến một món ăn nào đó, nhìn nụ cười và những giọt mồ hôi của con, bạn sẽ biết được rằng ý nghĩa việc làm này.

6287-lam-viec-nha.jpg

Dành thời gian cùng con nấu ăn, làm việc nhà... là một điều mà người cha nên làm

Với con gái, cha có thể dạy con cách chiên cá, làm bánh, còn đối với con trai cha có thể dạy con rửa bát, lau chùi bếp.

Những hoạt động này thu hẹp khoảng cách giữa cha và con, đồng thời gieo vào tâm hồn chúng một hạt giống yêu thương.

2. Chơi thể thao

Bóng đá, cầu lông, leo núi… là những môn thể thao mà bạn có thể chơi cùng con. Bên cạnh việc tăng cường sức khỏe, thì việc tập thể dục còn mang lại ý nghĩa quan trọng hơn. Con bạn sẽ hiểu cha mình là người thế nào khi quan sát cách bạn sống, làm việc và sinh hoạt.

Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian ít ỏi này để tâm sự cũng như lắng nghe những lời chia sẻ của con. Bạn sẽ biết, để hiểu được trẻ con vừa dễ mà lại vừa khó.

3. Trồng cây

2077-bo-cung-con-trong-cay.jpg

Dạy cho con hiểu ý nghĩa của lao động thông qua việc trồng cây

Ngay từ nhỏ bạn nên dạy cho con hiểu ý nghĩa của thành quả lao động. Bằng cách bạn cùng con trồng các loài rau như rau mầm, rau cải… hoặc các loài hoa. Nếu nhà có đủ đất, bạn cũng có thể cùng con trồng một cây lâu năm để đánh dấu một mốc kỷ niệm nào đó, ví dụ ngày con tốt nghiệp mẫu giáo, ngày con được giấy khen, ngày sinh nhật con…

Thành quả của công việc này là những điều vô cùng to lớn, hãy thử làm cùng con nhé các ông bố!

4. Học cùng con

Cách các ông bố Do Thái dạy con là họ luôn lên lịch học cùng con cho những khoảng thời gian nhất định trong ngày, để dạy con học toán, học nhạc hoặc hội họa. Đây chính là lý do khiến trẻ em Do Thái rất thông minh.

Việc học cùng con giúp trẻ có thể tư duy nhanh nhạy hơn, hiểu rõ vấn đề hơn, bởi ảnh hưởng từ sự ngắn gọn, súc tích của người cha. Song song với việc học bạn có thể trao đổi và trả lời hàng vạn câu hỏi của con, kích thích tư duy của con. Điều này rất bổ ích đối với trẻ.

5. Cùng con tổ chức sinh nhật cho mẹ

Hoạt động này giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của gia đình. Dưới góc độ một người cha, hãy truyền cho con biết yêu thương và trân trọng những người thân yêu trong gia đình. Từ tình yêu gia đình, trẻ sẽ mở rộng thêm tình yêu với những người xung quanh, giúp trẻ hình thành nhân cách tốt đẹp từ nhỏ.

Đừng bao giờ phó thác việc dạy dỗ tình yêu thương của con cho người khác, mà bố nên trực tiếp làm việc đó. Khi lớn lên con sẽ rất biết ơn bố về điều này. Vì hơn ai hết, gia đình là trường học đầu tiên của trẻ, những bài học đó sẽ là nền tảng để con trưởng thành và khôn lớn sau này.

6. Sống nhân ái và có ích

6286-day-con-biet-yeu-thuong.jpg

Cha mẹ nên dạy con về tấm lòng nhân ái biết yêu thương mọi người

Hãy tạo điều kiện cho con được làm những việc tốt, việc có ích cho xã hội và giúp đỡ người khác bằng cách cho con làm tình nguyện. Việc làm này không chỉ giúp con bạn mang niềm vui cho người khác, mà còn mang lại sự bình yên cho chính tâm hồn trẻ.

Vì thế, bạn nên tranh thủ thời gian rảnh rỗi đưa con đến các trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ em mồ côi để giúp đỡ mọi người. Điều này sẽ hun đúc trong con tấm lòng nhân ái, biết yêu thương người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Hãy trở thành một người cha vừa thông thái, lại vừa có trái tim vĩ đại.

Nuôi con thành một thiên tài không khó chỉ cần các ông bố có đủ tình yêu, sự kiên nhẫn thì không gì là không thể.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI