6 điều cần làm trong thời gian hóng "tin vui" sau 2 tuần rụng trứng

Hai tuần sau thời điểm rụng trứng là khoảng thời gian đầy căng thẳng đối với những bố mẹ đang hóng con. Tuy nhiên, càng lo lắng sẽ càng khó thụ thai. Vậy, phải làm sao để xua tan những lo âu không đáng?

Bất kỳ cặp vợ chồng nào đang hóng con đều “căng như đàn” khi chờ đợi trong hai tuần sau thời điểm rụng trứng trước khi dùng que thử thai tại nhà. Nếu muốn giải tỏa tất cả những điều này, bạn có thể tham khảo những lời khuyên sau đây của Phó Giáo sư, Bác sĩ Helen Kim thuộc khoa Sản – Phụ khoa và Giám đốc Chương trình Thụ tinh trong ống nghiệm tại Đại học Chicago.

1. Phân biệt giữa các dấu hiệu

49058-cho-doi-tin-vui-1.jpg

Sự khác biệt giữa PMS và dấu hiệu mang thai sớm rất tinh tế nên bạn rất khó có thể nhận biết cho đến khi thử thai

Các dấu hiệu sớm của thai kỳ gần giống với các dấu hiệu kinh nguyệt (PMS). Điều này là do sau khi rụng trứng vài tuần, cơ thể bắt đầu sản xuất progesterone dù bạn có mang thai hay không. Progesterone chính là hormone gây ra các triệu chứng PMS như đầy hơi, đau ngực và tâm trạng thất thường.

Nếu bạn không mang thai, khoảng 10 ngày sau khi rụng trứng, cơ thể sẽ ngưng sản xuất các hoóc-môn. Khi đó, các triệu chứng PMS cũng giảm đi, lớp niêm mạc tử cung tróc ra và bạn sẽ bắt đầu hành kinh. Nếu mang thai, cơ thể bạn sẽ tiếp tục sản xuất progesterone và có các triệu chứng giống hệt PMS. Chính vì sự khác biệt giữa PMS và dấu hiệu mang thai sớm rất tinh tế nên bạn rất khó có thể nhận biết cho đến khi thử thai.

2. Có thể bị chảy máu báo

Khoảng 30% trường hợp mang thai có máu báo. Tuy nhiên, nó rất dễ bị nhầm lẫn với kinh nguyệt. Thông thường, máu báo xuất hiện sớm hơn một vài ngày hoặc vào đúng khoảng thời gian hành kinh, khi trứng thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung để làm tổ. Cũng giống như máu kinh, máu báo bao gồm dấu hiệu chảy máu và đau quặn, nhưng có một vài điểm khác biệt: Máu báo thường ít hơn và ngắn hơn so với máu kinh. Nó có thể xuất hiện dạng đốm thay vì chảy dòng như máu kinh. Màu sắc của máu báo cũng khác, nó thường có màu nâu hoặc đen, không phải màu đỏ. Với những ai không có hiện tượng máu báo, không phải lo lắng vì bạn vẫn có thể có một thai kỳ khỏe mạnh bình thường.

3. Xử sự với bản thân như đang mang thai

Mặc dù cơ hội thụ thai thành công sau khi quan hệ đúng ngày rụng trứng vào mỗi tháng chỉ đạt 15-25% nhưng bạn vẫn phải hành động như một bà mẹ mang thai cho đến khi kết quả thử thai chắc chắn. Điều đó đòi buộc bạn phải tránh xa rượu bia, khói thuốc và hạn chế dùng từ 1-2 tách cà phê mỗi ngày. Cùng với đó, không nên ăn quá nhiều cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao, hải sản sống hoặc thịt gia súc, gia cầm, trứng… chưa được nấu chín kỹ. Tất nhiên, đừng quá căng thẳng trong những giới hạn được đặt ra, miễn sao bạn đối xử với chính mình như một bà mẹ đang có mang thì mọi chuyện sẽ ổn.

4. Duy trì hoạt động thể chất thường xuyên

Nếu ngày thường bạn đều đặn hoạt động thể chất với cường độ vừa phải, hãy tiếp tục duy trì nó. Bởi lẽ tập thể dục là một cách tuyệt vời để giảm stress và căng thẳng, những yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Kim cũng cảnh báo rằng đây không phải là thời gian tốt nhất để áp dụng một chương trình tập luyện khắc khe với cường độ mạnh. Nó có thể gây áp lực lên hệ thống thần kinh của bạn, làm thay đổi thân nhiệt và ảnh hưởng đến khả năng làm tổ của trứng đã thụ tinh.

5. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có kinh trở lại sau ít nhất 14 ngày kể từ khi rụng trứng

49059-cho-doi-tin-vui-2.jpg

Khám bác sĩ nếu khả năng thụ thai thấp sau mỗi quý

Nếu bạn có kinh trở lại ít nhất 14 ngày sau khi trứng rụng, nó có thể là một dấu hiệu cho biết bất thường trong cơ thể làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai trong mỗi quý. Điều này có thể là do bạn đã tính sai ngày rụng trứng nhưng cũng có thể là do bị lỗi trong giai đoạn hoàng thể. Theo Tiến sĩ Kim, khi cơ thể không sản sinh đủ lượng progesterone để duy trì sự sống của một thai nhi cũng là nguyên nhân dẫn đến lỗi. Nếu phát hiện nguyên nhân, các bác sĩ có thể kê thêm progesterone cho bạn dùng sau khi rụng trứng để giúp kéo dài thêm giai đoạn hoàng thể.

6. Dùng vitamin mỗi ngày trước khi xác nhận mang thai

Bạn nên bổ sung từ 400 đến 800 microgram axit folic trong thời gian chờ đợi 2 tuần trước khi thử thai. Axit folic sẽ giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và hệ thần kinh của bào thai trong giai đoạn đầu để bé phát triển khỏe mạnh trong 4 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Yeutre.vn

Nguồn: FP

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI