6 dấu hiệu bé muốn ăn dặm và cách nhận biết mẹ nên ghi nhớ

Các mẹ sẽ làm cách nào để nhận biết những dấu hiệu bé muốn ăn dặm đây? Theo nghiên cứu của tổ chức nhi khoa cho biết, trẻ 6 tháng trở lên là thời gian thích hợp nhất cho con tập ăn dặm. Tùy vào thể trạng của mỗi bé khác nhau nên nhu cầu dinh dưỡng cũng phải được điều chỉnh sao cho hợp lý.

banner ads

Ăn dặm là một trong những cột mốc phát triển thú vị về thói quen ăn uống của trẻ trong năm đầu tiên. Khi bé sẵn sàng, có một vài dấu hiệu giúp mẹ nhận biết được thời điểm thích hợp để đa dạng hóa thực đơn dinh dưỡng của con ngoài sữa. Nhưng khi cho con ăn dặm sớm phải đảm bảo cho ăn đúng cách và phù hợp. Nếu vẫn còn băn khoăn khi nào cho bé ăn dặm, mẹ nên tham khảo 6 dấu hiệu quan trọng dưới đây.

bé đang mẹ đút ăn dặm
Bé ăn dặm sẽ được cung cấp thêm nhu cầu về dinh dưỡng - Ảnh Internet

1. Thế nào là ăn dặm cho bé đúng cách?

Khi con vừa chào đời thì nguồn sữa mẹ chính là thức ăn chính của con. Nhưng khi con lớn lên thì lúc này sữa mẹ không đủ, nguyên do có thể do mẹ bị mất sữa hoặc nhu cầu dinh dưỡng của con nhiều, mau đói, cần bổ sung thứ giống với sữa mẹ nhất – đó chính là sữa công thức. Việc bổ sung này khác với cho con ăn dặm, lúc này bé phải tập làm quen với nguồn thức ăn bên ngoài, không còn là thức ăn chính (sữa mẹ, sữa công thức), để bé quen dần với lối sống người lớn.

Trong gần 20 năm trở lại đây thì việc cho bé ăn dặm đã trở nên phức tạp hơn, kỹ thuật ăn dặm cũng thay đổi rất nhiều. Theo các bậc phụ huynh thời xưa thì sử dụng chủ yếu là sữa bò. Nhưng theo nghiên cứu thì sữa bò kể cả sữa chất lượng tốt, xử lý an toàn, vẫn không thể chứa đủ lượng vitamin và các vi chất cần thiết dành cho trẻ. Nên lúc đó người ta khuyến cáo nên sử dụng cho trẻ nhỏ từ độ tuổi 3 tháng các loại nước rau, nước táo ép, lòng đỏ trứng.

mẹ đang đút cho bé ăn
Cần cho con ăn đúng cách để con phát triển khỏe mạnh - Ảnh Internet

Ngày nay, theo quan điểm hiện đại, nếu mẹ đủ sữa cho con bú và mẹ có chế độ dinh dưỡng tốt thì trước 6 tháng bé không cần thêm gì. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể áp dụng nguyên tắc này cho trường hợp nuôi con bằng sữa công thức.

2. Có 6 dấu hiệu bé muốn ăn dặm biểu hiện qua thái độ và hành vi 

2.1 Dựa vào cơn đói của trẻ

Khi con vừa mới chào đời và trong vài tháng đầu tiên, nhu cầu ăn của con sẽ nhiều, các mẹ thường cho ăn khoảng 2 - 3h/ lần. Tuy nhiên, khi con sắp đạt đến cột mốc 6 tháng tuổi, thì thói quen ăn uống của con đã ổn định và tiếp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn, khoảng cách mỗi bữa ăn thưa dần, khoảng 3 - 4h/ lần và khối lượng thức ăn lúc này đã tăng lên.

Dấu hiện nhận biết bé muốn ăn dặm đầu tiên là mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt khi con cứ khóc đói liên tục mặc dù vừa bú xong, hoặc bú vẫn đủ lượng sữa và no như thường ngày. Đó là dấu hiệu bé muốn ăn thêm món khác, giúp bé no lâu hơn.

 bé khóc đói
Dấu hiệu đầu tiên nhận biết bé muốn ăn dặm là bé khóc đói sau khi bú xong - Ảnh: Internet

2.2 Nhiều đêm bé mất ngủ

Trong thời gian đầu sau khi sinh, trẻ hay ăn đêm, đòi ti mẹ, sau đó thưa dần. Tuy nhiên đến giai đoạn gần 6 tháng thì trẻ bắt đầu lặp lại thói quen đòi ăn đêm cứ khóc quấy lên, làm mẹ lẫn con có nhiều đêm mất ngủ. Đây là một trong 6 dấu hiệu bé muốn ăn dặm đáng lưu ý dành cho mẹ. Lúc này trẻ cần bổ sung thêm nguồn thực phẩm để no bụng, không cảm thấy khó chịu, cồn cào vì bụng đói giữa đêm nữa, giúp trẻ ngủ thẳng giấc và không quấy khóc mẹ.

2.3 Ánh mắt của bé con

Trong giai đoạn bé muốn ăn dặm, mọi cử động của mẹ và gia đình trong lúc ăn uống đều được bé nhìn một cách thu hút và theo dõi nhiệt tình. Hành động khi nhìn thấy thức ăn lạ, lúc mẹ nấu nướng, nêm nếm, và nhai thức ăn, mẹ đều quan sát thực kỹ. Lúc này mẹ sẽ cảm thấy rất tội nghiệp cho con vì thèm mà có ăn được gì đầu. Thêm một dấu hiệu nhận biết bé muốn ăn dặm mẹ cần lưu ý nhé.

mẹ ôm bé đang khóc
Bé quấy khóc mẹ và đòi ăn nhiều lần trong đêm - Ảnh Internet

2.4 Cái miệng đáng yêu hợp tác

Bạn chỉ cần thử đưa chiếc muỗng lại gần miệng bé, phản ứng nhận lại là bé cố gắng mở miệng ra thay vì hành động đẩy muỗng ra xa của trẻ sơ sinh, cho thấy bé đã sẵn sàng vào giai đoạn ăn dặm được rồi. 

đút cho bé ăn
Miệng bé luôn cố gắng mở để ăn khi mẹ thử đưa muỗng lên - Ảnh Internet

2.5 Bàn tay con hay táy máy

Khi con có cơ hội tiếp xúc đồ ăn thì bé rất nhanh chóng dùng bàn tay nhỏ xinh của mình giữ lại, chụp lấy và không thể kiềm chế đưa đồ ăn ngay vào miệng. Mẹ nên lưu ý là trẻ cầm thức ăn cho vào miệng không có nghĩa là trẻ đã có thể ngay lập tức ăn được chất rắn, mẹ hãy tìm hiểu một số thức ăn phù hợp cho con và mẹ cứ phải tập từ từ nhé!

2.6 Khả năng con ngồi

Cuối cùng nhưng quan trọng, trẻ chỉ sẵn sàng ăn dặm khi đã có thể kiểm soát đầu và cổ tốt, đặc biệt là có thể ngồi lên ngay nếu được ba mẹ hỗ trợ.

bé ngồi ghế tập ăn dặm
Bé có thể kiểm soát đầu và cổ tốt, ngồi được - Ảnh Internet

Chuyển sang giai đoạn ăn dặm là một mốc thời gian quan trọng cho cả mẹ và bé. Do vậy, không có gì là bất ngờ khi một số bà mẹ có thể cảm thấy không chắc chắn về việc khi nào cho bé ăn và cho bé ăn gì. 

Tuy nhiên, nếu quan sát thật kỹ con hàng ngày, mẹ rất dễ dàng nhận thấy 6 dấu hiệu bé muốn ăn dặm như đề cập ở trên. Và sau khi đã nhận biết được thời điểm con muốn ăn dặm, mẹ nên tìm hiểu thêm các nguồn dinh dưỡng hợp lý cho con, chuẩn bị kỹ lưỡng và hướng dẫn cách cho bé ăn khoa học. Thêm vào đó, hãy tạo lập thói quen cho ăn vào những thời gian nhất định trong ngày. Như thế, mẹ sẽ giúp bé quen với chế độ ăn mới trong khuôn khổ khi ăn dặm, đồng thời cũng giảm những vất vả cho mẹ khi bé thời kỳ này.

Hạnh Sử tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI