6 chiêu giúp con “tạm quên” ipad, điện thoại thông minh

Hiện nay, ipad, điện thoại thông minh... là một trong những thiết bị công nghệ có sức hấp dẫn rất lớn đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu con dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị công nghệ này có thể dẫn đến não trẻ chậm phát triển, béo phì, rối loạn giấc ngủ...

Với những cách hay dưới đây, mẹ có thể giúp con “tạm quên” ipad, iphone một cách tự nguyện và vui vẻ, thử xem sao nhé!

33974-anh-1.jpg

Bé nghiện công nghệ sẽ để lại những hệ lụy

1. Dành nhiều thời gian bên con

Một số cha mẹ vì quá bận rộn nên thường xuyên “nhờ” ipad “trông con”. Điều này vô tình đẩy con đến gần công nghệ hơn và dần xa rời cuộc sống thực tế. Theo đó, để con sớm “quên” đi iphone, ipad cha mẹ nên dành nhiều thời gian trò chuyện, vui chơi cùng con. Các mẹ có thể lên kế hoạch khoa học về công việc, việc nhà để luôn có “khoảng trống” thời gian vui đùa bên con.

2. Khuyến khích con vui chơi cùng bạn bè

33973-anh-2.jpg

Nên khuyến khích bé chơi cùng bạn

Sở dĩ trẻ “dính chặt” các thiết bị công nghệ vì con không được giao lưu cùng bạn bè hay vui chơi ngoài trời. Cha mẹ hãy khuyến khích con chơi cùng bạn bè trong xóm, anh chị trong gia đình hoặc thường xuyên tổ chức các cuộc dã ngoại cho gia đình vào dịp cuối tuần. Như vậy, con sẽ sớm quên đi việc chơi ipad cũng như không còn mè nheo đòi cha mẹ cho sử dụng các thiết bị này nữa.

3. Ngắt kết nối wifi, xóa các trò chơi trong máy

Trẻ ham ipad, điện thoại thông mình vì chúng có nhiều trò chơi, chương trình thiếu nhi hấp dẫn. Tuy nhiên, khi mẹ ngắt kết nối mạng, hoặc xóa các trò chơi trong máy lập tức iphone, ipad sẽ trở thành vật "vô dụng" khiến trẻ không còn hứng thú nữa. Đây cũng là một trong những cách hay mà các mẹ hiện đang áp dụng và khá thành công. Tuy nhiên cần khéo léo đưa ra lời giải thích cho hành động này của mình để trẻ "tâm phục khẩu phục".

4. Cha mẹ cần làm gương cho con

Để hạn chế tình trạng “nghiện” công nghệ của con, cha mẹ cũng cần “hạn chế” sử dụng để con bắt chước theo. Nếu cha mẹ cấm con, trong khi mình thì dễ dãi thì chắc chắn con sẽ không thể nào “cai” điện thoại được. Hãy dùng thời gian cho công nghệ vào những việc làm bổ ích khác và kéo con cùng tham gia.

5. Quy định thời gian sử dụng

Mặc dù cho con tiếp xúc nhiều với các thiết bị công nghệ thường xuyên là không nên, nhưng cấm hoàn toàn cũng không tốt vì nó cũng có mặt tích cực đối với trẻ. Theo đó, cha mẹ vẫn nên cho con tiếp cận công nghệ nhưng trong khoảng thời gian quy định rõ ràng và nghiêm ngặt. Tuyệt đối không cho con chơi thêm giờ dù con năn nỉ cỡ nào. Nếu bố mẹ “phá luật” trẻ sẽ vịn vào đó và mè nheo những lần sau.

6. Treo giải thưởng với công nghệ

Thay vì để con tự do sử dụng các thiết bị công nghệ, mẹ nên biến nó thành "giải thưởng" để con tìm cách đạt được. Ví dụ như khi con đạt điểm cao hay con hoàn thành xuất sắc việc được giao mẹ có thể thưởng cho con chơi ipad, iphone trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này sẽ giúp con nỗ lực hơn trong học tập cũng như làm bố mẹ vui lòng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI