Thế nào là cho con xem tivi đúng cách, mẹ biết chưa?

Xem tivi đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích không ngờ cho sự phát triển của bé. Vì vậy, thay vì ngăn cấm, không cho bé xem tivi vì sợ con nghiện, ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn nên hướng dẫn bé cách xem tivi đúng đắn, khoa học.

banner ads

16456-thoi-gian-xem-tivi.jpg

Nên quy định cụ thể thời gian xem tivi với con

Quy định thời gian và lịch xem cụ thể

- Đối với trẻ từ 4-6 tuổi, thời gian xem tivi mỗi ngày không nên vượt quá 2 giờ đồng hồ. Nếu bé xem quá nhiều có thể bị béo phì, ảnh hưởng thị lực, rối loạn phát triển ngôn ngữ…

- Lên lịch cụ thể cho bé để xem tivi, chẳng hạn 30 phút buổi sáng, 30 phút buổi trưa, 30 phút buổi chiều… Với lịch cụ thể này, bé sẽ không xem tivi mọi lúc hay có phản ứng khi bạn chuyển kênh hay tắt tivi.

Để bé tuân thủ theo quy định này, người lớn trong gia đình cần làm gương, không nên xem tivi hàng giờ.

Chỉ xem một số kênh nhất định

Bạn nên chọn một số kênh có các chương trình phù hợp với bé và quy định là bé chỉ được xem những kênh này. Điều này sẽ hình thành cho bé thói quen khi chương trình tivi đó kết thúc thì bé sẽ không dây dưa đòi xem thêm chương trình khác nữa.

Nói “không” với tivi những gì?

16457-vua-an-vua-xem-tivi.jpg

Không cho con xem tivi khi đang ăn

- Không cho trẻ xem tivi khi đang ăn cơm bởi có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. Điều này được giải thích như sau: khi trẻ vừa ăn vừa xem tivi, tất nhiên trẻ tập trung xem hơn là ăn như thế khiến trẻ ăn không tiêu, men tiêu hóa không tiết ra được... dẫn đến trẻ không hấp thu được thức ăn gây suy dinh dưỡng.

- Không mở tivi với âm lượng quá lớn nhất là khi người lớn nói chuyện, nghỉ ngơi hoặc nhà có khách.

- Không xem các chương trình tivi của người lớn hay phim hoạt hình, các chương trình cho trẻ em có tính bạo lực.

Khoảng cách xem phù hợp

Trẻ nhỏ thường có thói quen ngồi sát tivi để nhìn rõ hơn, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về mắt như cận thị, loạn thị… Khoảng cách xem tivi phù hợp với bé là bằng 5 lần chiều dài đường chéo màn hình hay chiều ngang tivi.

16455-xem-tivi-qua-gan.jpg

Nên cho trẻ xem tivi ở khoảng cách phù hợp

Lưu ý độ chiếu sáng

Thêm một lưu ý nữa là bạn không nên cho bé xem tivi khi ánh sáng quá chói hoặc trong bóng tối. Đồng thời, cần điều chỉnh độ chiếu sáng của màn hình ở mức phù hợp.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Để việc xem tivi của bé phát huy tác dụng tối đa

Thay vì để bé tự xem những chương trình mình thích, ba mẹ nên dành thời gian để xem cùng con. Điều này vừa giúp bé cảm thấy được quan tâm của ba mẹ đồng thời bé sẽ hiểu hơn những chương trình mình coi khi được ba mẹ có thể trò chuyện, phân tích.

Thông qua các chương trình tivi phù hợp, ba mẹ có thể dạy bé về các giá trị đạo đức, các ứng xử với mọi người, công dụng hay cách sử dụng của các món đồ vật, các hiện tượng thiên nhiên, quy tắc trong cuộc sống… Những điều này sẽ giúp bé dẫn dần trở thành người trưởng thành, chín chắn hơn.

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI