6 biểu hiện rụng trứng chị em có thể nhận biết dễ dàng

Biểu hiện rụng trứng như thế nào có lẽ được rất nhiều chị em quan tâm đến. Biết được thời điểm trứng rụng sẽ giúp bạn hoặc có kế hoạch ngừa thai hiệu quả hoặc dễ thụ thai hơn. Khi sắp tới ngày rụng trứng, cơ thể bạn sẽ phát ra một số tín hiệu giúp bạn dễ dàng nhận ra sắp tới ngày trứng rụng, chỉ cần chú ý quan sát và cảm nhận là bạn có thể nhận biết được điều đó. Và dưới đây là 6 biểu hiện phổ biến nhất bạn có thể nhận biết dễ dàng. 

Rụng trứng là hiện tượng chỉ xảy ra ở phái nữ và mang tính chất chu kỳ
Rụng trứng là hiện tượng chỉ xảy ra ở phái nữ và mang tính chất chu kỳ. Ảnh Internet

1. Rụng trứng là gì

Trước khi nói đến biểu hiện rụng trứng, chúng ta nên điểm qua hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ xảy ra như thế nào và tại sao lại có cơ chế này.

Cơ thể của phụ nữ có khoảng 400 triệu quả trứng được dự trữ trong hai buồng trứng và mỗi tháng,  chỉ có 1 quả trứng rụng để sẵn sàng cho việc thụ thai. Nếu trứng gặp được tinh trùng thì quá trình thụ thai sẽ xảy ra, nếu không gặp được tinh trùng thì trứng sẽ bị thoái hóa và thải ra ngoài theo kinh nguyệt.

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là 28 ngày, có những người sẽ là 29, 30 hay 31 ngày, và trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14 trước khi đến kỳ kinh tiếp theo, ví dụ chu kỳ kinh của bạn là 28 ngày thì ngày trứng rụng là ngày thứ 14, còn chu kỳ kinh của bạn là 30 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 16.

Thời gian trứng rụng kéo dài khoảng 3 đến 5 ngày ở giữa chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể dựa vào một số biểu hiện tnhư: nhiệt độ cơ thể tăng cao, ra máu, ra dịch nhờn âm đạo hay đau bụng...Nhận biết được ngày trứng rụng cũng là cách giúp các đôi vợ chồng có thể kế hoạch khi chưa muốn sinh con, hoặc giúp vợ chồng sớm thụ thai thành công nếu đang muốn có em bé.

2. 6 biểu hiện rụng trứng của phụ nữ dễ nhận biết nhất

2.1 là dịch nhờn âm đạo tiết ra nhiều 

Biểu hiện rụng trứng ở phụ nữ thông qua dịch nhờn âm đạo là một trong các biểu hiện dễ nhận thấy bằng mắt thường nhất. Sắp tới ngày rụng trứng bạn sẽ cảm thấy cô bé ẩm ướt hơn và bạn có thể phải dùng tới băng vệ sinh hàng ngày, bởi trong những ngày này chất nhờn ở cổ tử cung tiết ra nhiều hơn bình thường.

Chất nhầy này mỏng có độ đàn hồi và giống như lòng trắng trứng, chất nhầy này có tác dụng giúp cho tinh trùng di chuyển.

Dịch nhầy tử cung
Nếu thấy hiện tượng dịch nhầy tiết ra nhiều thì đó là dấu hiệu rụng trứng. Ảnh Internet

2.2 Nhiệt độ cơ thể tăng cao 

Nhận biết biểu hiện rụng trứng ỏ phụ nữ dựa vào thân nhiệt cơ thể là cách đơn giản và bạn cần chú ý theo dõi hàng ngày. Trong những ngày trứng rụng cơ thể bạn sẽ tăng hơn bình thường một chút , nguyên nhân là do việc tăng hormone progestoren được tiết ra trong những ngày trứng rụng.

Để xác định được chính xác nhiệt độ cơ thể tăng cao, bạn có thể theo dõi nhiệt độ cơ thể hàng ngày vào 1 giờ cố định và ghi chép lại. Khi nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn bình thường nếu bạn không gặp phải bệnh gì thì chắc chắn đây là những ngày báo hiệu thời điểm trứng rụng. Đây cũng chính là thời điểm "yêu" không an toàn cho các cặp vợ chồng đang kế hoạch nếu không dùng biện pháp tránh thai, hoặc là thời điểm vàng dễ thụ thai nhất dành cho các cặp vợ chồng đang mong con. 

Nhiệt độ cơ thể tăng cao
Nhiệt độ cơ thể cũng có thể là một nhân tố báo hiệu thời điểm dễ thụ thai không nên ngó lơ. Ảnh Internet

2.3 Đau bụng là một trong những biểu hiện rụng trứng bạn nên để ý

Dấu hiệu rụng trứng dựa vào việc đau bụng chỉ có khoảng 20 phần trăm chị em gặp phải, nhưng bạn cũng nên chú ý nhé.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do trong những ngày này các nang chứa trứng bám trong buồng trứng sẽ vỡ ra để phóng thích trứng đi, và vòi trứng cũng co thắt lại để đẩy trứng xuống tử cung, nên bạn sẽ cảm thấy đau bụng, hiện tượng này sẽ biến mất sau 1 đến 2 ngày.

Đau bụng cũng là 1 biểu hiện của rụng trứng
Trong những ngày trứng rụng bạn sẽ cảm nhận thấy những cơn đau. Ảnh Internet

2.4 Ham muốn tình dục cao

Ham muốn tình dục cao hơn bình thường cũng là một trong những biểu hiện trứng rụng ở phụ nữ rất dễ dàng nhận biết. Thực tế có đôi khi chị em không để ý đến điều này, nhưng đó lại chính là biểu hiện rụng trứng.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do trong những ngày trứng rụng, lượng estrogen và testosterone trong cơ thể tăng cao, sau đó cơ thể truyền tín hiệu lên não bộ gây kích thích hưng phấn tình dục cho phụ nữ. 

Ham muốn tình dục cao là biểu hiện rụng trứng chị em có thể cảm nhận được
Ham muốn tình dục cao là biểu hiện rụng trứng chị em có thể cảm nhận được. Ảnh Internet

2.5 Ra máu âm đạo

Ra máu âm đạo cũng được coi là một biểu hiện rụng trứng. Nếu trong giữa chu kỳ kinh nguyệt mà bạn thấy có một ít máu xuất hiện thì đó có thể là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể làm bong tróc một phần nội mạc tử cung .

2.6 Đau đầu trong những ngày rụng trứng

Một số chị em sẽ cảm thấy đau đầu, cơ thể mệt mỏi trong thời điểm trước và trong ngày trứng rụng. Đây cũng là biểu hiện rụng trứng mà cơ thể phát ra. Để làm giảm sự mệt mỏi và đau đầu bạn có thể uống 1 ly nước chanh hoặc trà xanh, cơn đau đầu sẽ giảm đi.

Cô gái đau đầu
Một số chị em sẽ cảm thấy đau đầu trong những ngày trứng rụng. Ảnh Internet

Trên đây là 6 biểu hiện rụng trứng mà bạn có thể nhận biết dễ dàng. Phụ nữ đa phần đều rất nhạy cảm, chỉ cần một chút thay đổi trong cơ thể, cũng có thể nhận ra. Tuy nhiên, do cơ địa mỗi người mỗi khác nên không phải tất cả mọi người đều cảm thấy rõ hết 6 biểu hiện phổ biến này. Đôi khi bạn cũng giống một số chị em, chỉ cảm nhận được 2-3 dấu hiệu. Dù thế, những biểu hiện liên quan đến trứng rụng đều rất đặc trưng và dù chỉ 2-3 dấu hiệu, bạn cũng đã có thể nhận biết việc rụng trứng đang diễn ra trong cơ thể mình. 

Thảo Nguyên tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI