5 ý tưởng cho bữa sáng khỏe mạnh bạn nên bổ sung vào thực đơn của gia đình

Ý tưởng cho bữa sáng với một số bà nội trợ luôn là vấn đề khá đau đầu. Vì, đơn giản là chúng ta hầu như đều bận bịu và không có thời gian để chuẩn bị cho một bữa sáng tươm tất. Song, với 5 ý tưởng cho bữa sáng khỏe mạnh sau đây, ít nhất chị em có thể yên tâm cho 5 ngày tới mình không phải lo "sáng mai ăn gì".

1. Trứng chiên với cà chua áp chảo

Trứng chiên là món ăn rất quen thuộc với mọi gia đình, song ý tưởng cho bữa sáng thường có vẻ khiến chúng ta nhàm chán. Tuy nhiên, nếu bạn làm món trứng chiên với rau thơm, chiên dày một chút và đáng bông một chút, chúng ta sẽ có món ăn như món bánh trứng rau củ rất ngon vậy. Cách làm cũng khá đơn giản, bạn tham khảo nhé.

Trứng chiên với cà chua áp chảo
Trứng chiên với cà chua áp chảo. Ảnh Internet

1.1 Nguyên liệu

  • 4 trái trứng gà
  • 3 trái cà chua
  • Hành lá, ngò rí hoặc húng quế, dầu ăn
  • Gia vị: nước mắm, bột nêm, đường, tiêu xay

1.2 Cách làm

  • Bước 1 : Cà chua rửa sạch, bỏ vỏ, cắt lát vừa. Hành lá, ngò rí, hoặc húng quế nhặt sạch rửa sạch, ngâm nước muối loãng. Sau đó, phần đầu hành cắt khúc, phần lá cắt nhỏ, ngò rí cắt khúc. Nếu bạn dùng húng quế, cũng cắt nhỏ húng quế.
  • Bước 2 : Đập trứng vào tô, thêm gia vị vừa khẩu vị gia đình, cùng chút tiêu xay. Nếu bạn không thích xốp có thể dùng đũa đánh trứng bình thường. Nếu bạn thích trứng xốp vừa, hãy dùng phới đánh bông. Nếu bạn thích xốp bông, bạn tách lòng trắng và lòng đỏ riêng. Bạn dùng máy đánh trứng đánh lòng trứng cho bông, gia vị sẽ cho vào lòng đỏ và đánh lòng đỏ riêng rồi trộn lại với lòng trắng.
  • Bước 3 : Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng chảo và đổ trứng vào, rắc hành lá và ngò rí lên. Bạn chờ cho đến khi trứng se hết thì lật mặt để trứng chín hoàn toàn. Lấy trứng ra khỏi chảo. Vẫn chảo này, bạn cho thêm ít dầu cho đầu hành vào đảo sơ sau đó cho cà chua vào thêm vài hạt muối đảo sơ qua và tắt bếp.
  • Bước 4 : Cắt trứng làm 4 hoặc làm 6, bày ra đĩa cho 2-3 phần ăn, mỗi phần thêm vài lát cà chua. Dùng khi trứng còn ấm rất ngon miệng và đủ dinh dưỡng.

2. Đậu hầm dùng với bánh mì

Nghe đến món đậu hầm chắc hẳn bạn thấy "lo ngại" thậm chí là có thể "phát hoảng" vì bữa sáng làm sao có đủ thời gian làm món này. Thực ra, thực hiện món ăn này rất dễ và nhanh vào buổi sáng, nếu bạn chuẩn bị trước phần đậu nấu nhừ vào tối hôm trước, sử dụng đậu tươi hoặc dùng đậu đóng hộp. Về loại đậu cho món hầm này, đậu pinto là đề xuất đầu tiên vì đậu giàu đạm tốt cho sức khỏe. Nhưng, nếu bạn không có đậu pinto thì có thể dùng đậu trắng, đậu Hà Lan hoặc đậu gà đều được.

Đậu hầm và bánh mì
Đậu hầm và bánh mì. Ảnh Internet

2.1 Nguyên liệu

  • 1 củ hành tây
  • 1 muỗng canh rượu vang trắng hoặc đỏ, 1/2 muỗng canh giấm táo hoặc giấm gạo
  • 1 muỗng canh đường nâu (hoặc đường vàng)
  • 400g đậu
  • 2 muỗng canh sốt cà chua
  • 100-200g thịt bò xay/ thịt heo xay hoặc thịt gà băm
  • Hành lá, ngò rí, tỏi, dầu ăn, tiêu xanh (không bắt buộc) hoặc tiêu xay (không bắt buộc)
  • Gia vị: muối, nước mắm, bột nêm
  • Bánh mì ổ cắt lát hoặc sandwich đều được

2.2 Cách làm

  • Bước 1 : Nếu bạn dùng đầu khô, ngâm với nước ấm vài tiếng hoặc ít nhất 15-20 phút để đậu sạch. Rửa sạch đậu và bỏ vào hầm nhừ tối hôm trước. Nếu bạn dùng đậu tươi, rửa sạch và nấu chín tối hôm trước. Nếu bạn dùng đậu hộp thì không cần chuẩn bị trước, mà để sáng ra khi chuẩn bị nấu thì rửa sạch đậu trước khi nấu là được.
  • Bước 2 : Hành tây bóc vỏ cắt hạt lựu. Hành lá, ngò rí nhặt sạch, rửa sạch và cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ rửa sạch và băm nhỏ.
  • Bước 3 : Bắc chảo sâu lên bếp, cho dầu ăn, phi tỏi, xào hành tây cho tí xíu muối, đảo qua 1-2 phút rồi vớt ra. Vẫn chảo này, cho thịt vào xào, nêm gia vị rồi cho ít nước đậy vung để cho thịt chín.
  • Bước 4 : Thịt chín, bạn cho rượu vang và giấm vào nấu thêm khoảng 1-2 phút. Nếm gia vị vừa ăn bạn tắt bếp để qua một bên.
  • Bước 5. : Cho đậu chín vào nồi, thêm nước nhắm vừa đủ ăn, nấu sôi, cho tiêu xanh (nếu bạn dùng tiêu xanh), cho sốt cà chua, khuấy lên, sau đó cho thịt đã nấu chín, cùng hành tây đã xào sơ. Khi nồi đậu sôi, bạn nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị. Cuối cùng, cho hành lá, ngò rí rồi tắt bếp, cho tiêu xay nếu thích.
  • Bước 6 : Dọn đậu hầm ra đĩa sâu lòng hoặc chén, kèm theo bánh mì. Đây sẽ là mộ trong những món ngon thêm phần lạ miệng và rất dễ ăn vào buổi sáng, mà hẳn các thành viên trong gia đình bạn rất thích thú.

3. Cháo ngũ cốc và dâu tươi

Cháo ngũ cố và dâu tươi
Cháo ngũ cố và dâu tươi. Ảnh Internet

3.1 Nguyên liệu

  • 1 chén yến mạch cán mỏng hoặc
  • 1/2 chén yến mạch cán mỏng + 1/2 chén ngũ cốc ăn liền
  • 300ml sữa tươi hoặc nước
  • Mật ong
  • Dâu tây tươi hoặc chuối

3.2 Cách làm

  • Bước 1 : Ngâm yến mạch với sữa hoặc nước 7-15 phút cho nở, nấu sẽ nhanh hơn. Ngũ cốc ăn liền bạn không phải ngâm.
  • Bước 2 : Nếu bạn dùng dâu tươi, rửa sạch ngâm nước muối.
  • Bước 3 : Cho yến mạch vào nồi cùng ngũ cốc ăn liền, nấu chín. Khi nấu bạn khuấy đều tay để không bị khê. Bạn có thể thêm sữa vào cháo để có độ đặc lỏng như ý. Cháo chín, múc cháo ra chén, thêm dâu tươi cắt lát hoặc chuối cắt lát và rưới mật ong lên rồi thưởng thức.

4. Cháo mùa hè - ý tưởng cho bữa bữa sáng tươi mát và thú vị

Cháo mùa hè
Cháo mùa hè. Ảnh Internet

4.1 Nguyên liệu

  • 1-2 chén ngũ cốc ăn liền
  • 2 muỗng canh hạt chia
  • 2 muỗng cà phê hạt khô hỗn hợp đập dập
  • 2-3 quả kiwi, 2 thìa canh hạt lựu (không bắt buộc), một ít trái bluberry (không bắt buộc)
  • 300ml sữa tươi/ sữa hạnh nhân
  • Mật ong/ xi-rô trái cây hoặc mứt trái cây làm lỏng

4.2 Cách làm

  • Bước 1 : Nếu bạn dùng bluberry, cho bluberry và sữa vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn để có hỗn hợp sữa màu tím đẹp mắt.
  • Bước 2 : Trộn ngũ cốc ăn liền và hạt chia, cho sữa bluberry (hoặc chỉ sữa nếu bạn không dùng bluberry) vào ngâm khoảng 5 phút.
  • Bước 3 : Kiwi rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát mỏng.
  • Bước 4 : Múc ngũ cốc ngâm ra chén, Xếp kiwi lên mặt, cho hạt lựu (nếu dùng), và rải hạt khô đập dập lên trên. Rưới mật ong hoặc xi-rô trái cây lên trên, dùng ngay. Có thể thêm 1-2 thìa kem tươi (kem trang trí bánh ngọt) lên trên để thêm độ béo và ăn ngon miệng hơn.
  • Lưu ý : Bạn có thể chuẩn bị trước món này để lạnh qua đêm, sáng ra khi dùng mới thêm mật ong/xi-rô trái cây và kem tươi. Đây được xem là một trong các món ăn mùa hè tươi mát, dễ làm, lạ miệng khi thưởng thức, đổi món khá thú vị với các món mặn vào các buổi sáng mùa hè nắng chưa lên nhưng trời đã nóng bức. 

5. Pancake - bữa sáng dinh dưỡng phổ biến cho mọi nhà, mọi người

Pancake
Pancake. Ảnh Internet

5.1 Nguyên liệu

  • 100g bột mì
  • 2 trứng gà
  • 150ml sữa tươi
  • Dâu tây/ chuối hoặc kiwi hoặc cả 3 loại
  • Sữa chua hoặc mật ong
  • 1 thìa cà phê dầu ăn & 1 miếng bơ lạt

Lưu ý:

  • Nếu bạn thích ngọt một chút có thể thêm 1-2 thìa canh đường và một chút xíu muối.
  • Nếu bạn dùng bơ, cho bơ vào chảo đun nóng, đổ bơ đã đun chảy này vào sữa trước khi rây bột vào.

5.2 Cách làm

  • Bước 1 : Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng, đáng bông lòng trứng, lòng đỏ đánh bông nhất có thể.
  • Bước 2 : Nếu bạn dùng thêm đường, cho đường vào sữa khuấy tan rồi rây bột vào sữa trộn đều, sau đó cho lòng đỏ trộn đều và cuối cùng cho lòng trắng trộn đều theo một chiều duy nhất.
  • Bước 3 : Cho chảo không dính lên bếp, làm nóng chảo, cho dầu ăn vào chảo cho nóng rồi lau sạch. Để lửa nhỏ, cho từng muôi bột vào, bột se mặt bạn lật bánh, để thêm khoảng 2 phút hoặc đến khi bánh chín thì lấy ra. Làm như vậy đến hết bột.
  • Bước 4 : Cho pancake ra đĩa, thêm trái cây cắt lát và sữa chua hoặc mật ong, chúng ta có một bữa sáng rất lành mạnh và giàu dinh dưỡng.

Với 5 ý tưởng cho bữa sáng chia sẻ như trên, hẳn là bạn đã có thêm các món mới để làm phong phú hơn thực đơn bữa sáng của gia đình. 5 món ăn này dễ chế biến không mất nhiều thời gian, nguyên liệu cũng dễ tìm. Thêm vào đó, đây đều là các món ăn lành mạnh nhiều dinh dưỡng mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng, sẽ góp phần mang lại cho bạn cùng gia đình đủ năng lượng cho một ngày mới với trạng thái tươi vui, khỏe khoắn.

Tham khảo từ BBC Good Food

Cát Lâm lược dịch và tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI