5 sai lầm các ông bố hay mắc phải khi nuôi dạy con

Khi thấy một ông bố “cắp nách” 3 đứa con, có thể bạn sẽ khâm phục vì cho rằng đó là "chuyên gia nuôi dạy con". Nhưng thực tế, dù nhiều hay ít con, các ông bố đều có thể mắc sai lầm.

banner ads

48480-sai-lam-cua-bo-2.jpg

Dù nhiều hay ít con, các ông bố đều có thể mắc sai lầm

Có quá nhiều việc phải lo và bạn buộc phải tập trung tất cả thời gian, tâm trí, sức lực để hoàn thành tất cả cùng lúc. Kết quả là bố cũng giống một cái máy quá tải và sai lầm là điều rất khó tránh khỏi.

1. Nổi giận theo cấp số nhân

Mặc dù bố vẫn biết việc to tiếng với một đứa trẻ chẳng hề mang lại lợi ích nhưng trong lúc tức giận, bố có thể làm điều ấy. Nghiêm trọng hơn, các cơn giận mỗi lúc mỗi nhiều hơn, dày hơn và không có dấu hiệu ngừng lại. Nếu bố đã nhận thấy điều này ở nơi mình, hãy cố gắng ngồi lại để làm ổn thỏa từng việc một. Nếu không thể cùng lúc chăm con và hoàn thành công việc, hãy trao đổi với vợ để có thể tìm người trông trẻ hoặc người thân để đỡ đần. Đừng quá ôm đồm để để rồi chẳng việc gì theo ý muốn và khiến căng thẳng leo thang nhé!

2. Cho con ăn quá muộn

Mỗi lúc bố thay mẹ chăm sóc con, các bé thường có những bữa ăn cận giờ ngủ. Tất cả đường, năng lượng, chất béo… sẽ theo bé vào giấc ngủ khi chưa kịp tiêu hóa và chuyển hóa các chất. Sáng hôm sau, các bé sẽ tỉnh dậy khi miệng vẫn còn vết kem và mùi thịt nướng. Tuy nhiên, dù nhận ra hay không, các bố cũng không còn cách nào khác để thay đổi tình hình.

3. Làm con tỉnh giấc

48479-sai-lam-cua-bo-1.jpg

Làm con tỉnh giấc vì nghĩ lý do đánh thức rất chính đáng là sai lầm rất phổ biến của bố

Có thể bố sẽ cho rằng lý do mình đánh thức con dậy hoàn toàn hợp lý như cho ăn, đến giờ uống sữa hoặc đã đến giờ bố con phải ra ngoài. Nhưng hãy thử nghĩ xem, nếu có ai đánh thức giữa lúc bạn cố chợp mắt để lấy lại sức, bạn có thể chịu nhịn được không? Những đứa trẻ không thể la mắng bố nhưng thay vào đó sẽ dùng vũ khí đầy uy lực là nước mắt để tra tấn bạn. Vì thế, bất cứ khi nào có ý định đánh thức con, hãy nghĩ về khoảnh khắc hạnh phúc khi bạn được tiếp tục ngủ sau một tiếng động nhẹ.

4. Dùng Internet để chẩn đoán bệnh

Chúng ta vẫn thường nói đùa “bác sĩ Google”. Dù biết đó chỉ là nguồn tham khảo nhưng bạn vẫn luôn tin tưởng gần như tuyệt đối những gì tìm kiếm được. Điều này có thể không sai nhưng thông tin bạn có được là kiến thức chung, không thể áp dụng cho tất cả mọi trường hợp. Do đó, cách tốt nhất là khi con bệnh, nên đưa đến bệnh viện kịp thời để tránh những biến chứng đáng tiếc.

5. Hoàn toàn bỏ qua nhu cầu cá nhân

48481-sai-lam-cua-bo-3.jpg

Bố nên duy trì đam mê của mình

Nếu có một sai lầm phổ biến nhất cho mọi ông bố thì chính là đây. Khi các con lần lượt ra đời, bạn sẽ liên tục bị kéo vào một guồng quay của hàng loạt công việc không tên và cả công việc chính thức đang đảm nhiệm để nuôi sống gia đình. Bạn có thể ý thức rất rõ trách nhiệm to lớn của mình trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng con cái. Thế nhưng nếu không biết cách chiều lòng bản thân và duy trì những đam mê cá nhân, bạn sẽ rất dễ bị rơi vào những suy nghĩ tiêu cực, thậm chí đối đầu với cả vợ con mình khi tất cả căng thẳng rơi vào đỉnh điểm.

Tóm lại, những sai lầm sẽ không thể tránh khỏi dù bạn là bố của một hay nhiều đứa trẻ. Một lúc nào đó, bạn cũng sẽ nhận ra sai lầm của bậc làm cha mẹ sẽ bắt đầu tích lũy nhiều hơn theo thời gian. Nhưng bạn đủ trưởng thành để nhận ra sai lầm của chính mình khi chúng xảy ra. Nhiệm vụ tiếp theo của bạn là kiểm soát và đừng để chúng ngày một lún sâu hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI