5 nỗi lo phổ biến mẹ sau sinh nào cũng gặp

Sau sinh phụ nữ thường phải đối diện với những nỗi lo đó là: trầm cảm sau sinh, tình dục, nuôi con bằng sữa mẹ, cách tránh thai an toàn...

banner ads

1. Áp lực về việc giảm cân

Sau sinh bạn không nên tạo áp lực giảm cân cho bản thân bằng cách tập thể dục. Bạn có thể đi dạo, ngồi thiền, tập yoga,… hãy lựa chọn một hoạt động nào đó mà mình yêu thích. Chỉ cần bạn cảm thấy thích thú, thoải mái và thư giãn khi tập là được rồi. Vì trên thực tế vừa mới sinh con phụ nữ cũng không được tham gia các hoạt động thể thao quá sức như nâng tạ, chạy bộ, đua xe…

16422-thien-dinh.jpg

Ngồi thiền định rất tốt cho phụ nữ sau sinh

Chỉ cần những vận động tay chân nhẹ nhàng vừa không tốn nhiều thời gian, sức lực của bạn nhưng lại mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp của bạn đấy.

2. Lo lắng về việc nuôi con bằng sữa mẹ

Nhiều bà mẹ trẻ lo lắng về việc cho nuôi con bằng sữa mẹ như: cho con bú ở tư thế nào là đúng, lúc nào thì bé đói, khi nào thì trẻ bú no hoặc khi cho bé bú ngực mẹ sẽ bị chảy sệ, rồi chế độ dinh dưỡng như thế nào để có nhiều sữa … hàng trăm nghi vấn không lời giải đáp khiến nhiều bà mẹ bị stress.

Tuy nhiên lời khuyên dành cho bạn là đừng quá lo lắng, để nuôi con bằng sữa mẹ khoa học bạn có thể nhờ sự tư vấn của bác sĩ hoặc học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Thiên chức của một người mẹ sẽ chỉ cho bạn cách để nuôi con bằng sữa mẹ tốt nhất.

Cần lưu ý: Khi ngực bị căng tức mẹ nên massage hoặc chườm nóng để giảm đau đồng thời phòng tránh viêm tuyến vú, tắc tia sữa và áp – xe vú. Nên vắt sữa dự trữ nếu em bé bú không hết để tránh căng sữa.

3. Cách tránh thai an toàn sau sinh

Nhiều phụ nữ nghĩ rằng trong thời gian cho con bú nếu quan hệ tình dục người mẹ sẽ không thể thụ thai được. Tuy nhiên trên thực tế đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, theo các bác sĩ việc cho con bú chỉ có thể làm chậm quá trình rụng trứng mà thôi. Còn người mẹ vẫn có trứng rụng nên việc thụ thai vẫn diễn ra bình thường.

16420-bao-cao-su.jpg

Bao cao su biện pháp tránh thai an toàn sau sinh

Vì thế sau sinh, mẹ nên chọn các biện pháp tránh thai nếu quan hệ tình dục. Tốt nhất nên sử dụng bao cao su, không nên uống thuốc tránh thai vì sẽ ảnh hướng đến sự phát triển sinh lý của trẻ sau này. Vì nội tiết tố có trong thuốc tránh thai của người mẹ có thể ngấm vào sữa, khi trẻ bú sẽ hấp thu vào cơ thể, làm rối loạn nội tiết tố trong cơ thế bé.

4. Chứng trầm cảm sau sinh

Sau sinh do thể trạng yếu cộng với việc phải dành nhiều thời gian để chăm con, phải thức khuya dậy sớm khiến nhiều bà mẹ rơi vào trạng thái mệt mỏi, lo lắng, bất an, buồn chán. Lâu dần không được chia sẽ dễ bị trầm cảm, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tinh thần người mẹ. Vì thế, để tránh điều này bạn nên chia sẻ tránh nhiệm chăm sóc con với chồng. Dành nhiều thời gian để ngủ và thư giãn.

5. Ngại “yêu” sau sinh

16421-tranh-thai.jpg

Sau sinh nhiều phụ nữ ngại gần gũi chồng

Sau sinh do thể trạng còn yếu cộng với vùng kín bị tổn thương nên phụ nữ thường ngại gần gũi chồng. Các bác cho biết sau sinh 6 tuần, bạn có thể sinh hoạt tình dục bình thường. Tuy nhiên nếu sức khỏe chưa cho phép bạn cần trao đổi thẳng thắn với chồng để được chia sẻ và thông cảm. Đừng cố ép bản thân phải đáp ứng mong muốn của chồng nếu bạn chưa sẵn sàng.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI